Bạn đang xem bài viết 9 lỗi thường gặp khi sử dụng máy xay sinh tố tại thtrangdai.edu.vn. Bạn có thể truy cập nhanh những thông tin cần thiết trong mục lục bài viết dưới đây.
Máy xay sinh tố là một thiết bị gia dụng không thể thiếu trong căn bếp hiện đại ngày nay. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, bạn có thể mắc phải một số sai sót khiến máy xay hoạt động kém hiệu quả và nhanh hỏng. Hãy cùng xem những sai lầm đó là gì nhé!
Không rửa máy ngay sau khi sử dụng
Sau khi xay thực phẩm, bạn thường không rửa máy ngay mà rửa bát đĩa bằng máy. Thói quen này vô tình tạo môi trường tốt cho vi khuẩn gây bệnh phát triển, đồng thời còn khiến thức ăn dính chặt, khiến việc vệ sinh máy xay trở nên khó khăn hơn.
Vì vậy, sau khi xay xong bạn nên đổ nước vào máy để ngâm và rửa sạch ngay để đảm bảo vệ sinh khi sử dụng.
Không ngâm máy xay để rửa chung bát đĩa
Không rút ổ cắm điện
Đôi khi bạn xay xong thực phẩm nhưng vì quá bận làm việc khác nên bạn quên rút phích cắm của máy xay. Trong một số trường hợp, bạn vô tình nhấn nút khởi động khiến máy bị gãy hoặc lưỡi dao của máy hoạt động rất nguy hiểm.
Lời khuyên tốt nhất là sau khi sử dụng và trước khi tháo rời các bộ phận của máy xay để vệ sinh, bạn cần rút phích cắm ra khỏi ổ điện trước để đảm bảo an toàn.
Rút phích cắm điện sau khi sử dụng máy
Không kiểm tra máy trước khi bật
Đây cũng là sai lầm mà các bà nội trợ thường mắc phải khi sử dụng máy xay sinh tố. Việc chủ quan cho thực phẩm vào máy mà không kiểm tra xem các bộ phận có được lắp ráp và khớp đúng hay không rất dễ khiến máy bị gãy lớp vỏ nhựa, mòn các bánh răng giữa thân máy và cối xay hoặc khiến máy không hoạt động được. cháy động cơ. Vì vậy, bạn nên kiểm tra kỹ máy trước khi sử dụng (Xem thêm các bệnh tiêu chuẩn máy xay không hoạt động).
Cho máy hoạt động liên tục
Hầu hết các máy xay sinh tố thường thiết kế nút trộn tự động (nút nhào) trước khi xay sinh tố hoặc thực phẩm nên điều chỉnh hoặc nhấn nút này 5-7 lần để hoa quả hoặc thực phẩm tự trộn đều, sau đó tăng dần tốc độ từ nhỏ đến lớn.
Đặc biệt, khi cần xay nhiều thực phẩm, bạn chỉ nên sử dụng máy xay trong 30 giây – 1 phút rồi nghỉ khoảng 1 – 2 phút trước khi sử dụng lại, nhất là khi máy còn nóng. Nhấn nút quá lâu sẽ khiến máy bị quá tải, dễ cháy mô tơ.
Nhấn nút quá lâu sẽ làm máy quá tải và cháy mô tơ
Xay được nhiều loại nguyên liệu cùng lúc
Bạn muốn làm một ly sinh tố mịn và đều nên cho tất cả nguyên liệu vào cùng một lúc? Đây thực sự là một quan niệm sai lầm bởi máy xay không thể xay đồng đều các nguyên liệu có độ cứng khác nhau, đồng thời còn có thể khiến lưỡi dao bị cong hoặc gãy, khiến máy dễ bị hư hỏng.
Tốt nhất bạn nên cắt nguyên liệu thành từng miếng nhỏ và cho từng nguyên liệu vào máy xay. Thực phẩm cứng nên được xay trước, sử dụng lưỡi dao phù hợp theo hướng dẫn. Nước hoặc đá viên nên được thêm vào sau cùng để ước tính mực nước thích hợp. Với những nguyên liệu có vỏ cứng, bạn hãy bóc hết vỏ trước khi xay để hỗn hợp mềm và thơm ngon (Xem thêm cách sử dụng máy xay sinh tố hiệu quả).
Xay nhiều loại nguyên liệu cùng lúc khiến lưỡi dao nhanh hư hỏng
Trộn đều thực phẩm sống và chín với nhau
Việc trộn chung thực phẩm sống và chín vừa mất vệ sinh, vừa khiến người dân có nguy cơ bị lây nhiễm chéo, nhất là khi bạn chế biến thức ăn cho trẻ. Vì vậy, dù xay thực phẩm sống hay chín, cũng không nên gộp chung lại để xay.
Không trộn lẫn thực phẩm sống và chín
Lạm dụng máy xay đa năng
Máy xay sinh tố thường đi kèm nhiều lưỡi dao phù hợp với từng chức năng xay nhất định như xay sinh tố, xay khô, xay ướt… Tuy nhiên, việc lạm dụng máy xay đa năng để xay nhiều loại thực phẩm sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của máy xay. ảnh hưởng rất lớn đến độ bền của máy. Ví dụ, bạn không nên sử dụng cối xay khô của máy đa năng để xay cua vì sẽ làm xước lọ nhựa và lưỡi dao có thể bị sứt mẻ.
Mỗi lưỡi dao chỉ phù hợp với một chức năng mài nhất định
Liều lượng chất lỏng không phù hợp
Lượng chất lỏng sẽ ảnh hưởng lớn đến quá trình xay cũng như độ mịn và hương vị của thực phẩm. Nếu bạn sử dụng quá ít chất lỏng, sinh tố sẽ không mịn mà quá nhiều thì hỗn hợp sẽ bị loãng. Vì vậy, bạn cần tính toán hợp lý và chỉ thêm nước hoặc sữa ở giai đoạn hoàn thiện để hỗn hợp không bị loãng, mất đi hương vị thơm ngon, đồng thời kéo dài tuổi thọ của thiết bị.
Thêm đủ nước để hỗn hợp không bị loãng
Vệ sinh không đúng cách
Cách vệ sinh cũng ảnh hưởng rất lớn tới độ bền của máy xay. Sử dụng tấm rửa kim loại, chất tẩy rửa ăn mòn và không làm khô máy sau khi rửa sẽ khiến máy xay sinh tố có mùi khó chịu và nhanh hỏng.
Bạn cần sử dụng vải mềm để lau chùi các bộ phận của máy. Rửa sạch máy xay dưới vòi nước đang chảy và múc mạnh để loại bỏ thức ăn bị kẹt. Không tráng lại bằng nước quá nóng rồi cho hũ vào tủ lạnh vì hũ được làm bằng nhựa giòn, dễ nứt. Sau khi vệ sinh xong, dùng giẻ mềm lau sạch máy xay rồi phơi khô ở nơi thoáng mát hoặc đặt úp xuống.
Xem thêm: Cách vệ sinh máy xay sinh tố
Vệ sinh không đúng cách có thể nhanh chóng làm hỏng máy
Trên đây là 9 sai lầm phổ biến mà các bà nội trợ thường mắc phải khi sử dụng máy xay sinh tố và cách khắc phục. thtrangdai.edu.vn hy vọng các bạn sẽ biết cách sử dụng nó để chế biến những ly sinh tố thơm ngon mà vẫn đảm bảo độ bền cho máy.
Ssiêu thị thtrangdai.edu.vn
Cảm ơn bạn đã đọc bài viết 9 lỗi thường gặp khi sử dụng máy xay sinh tố tại thtrangdai.edu.vn. Các bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan bên dưới và hy vọng nó sẽ giúp ích cho bạn. Thông tin thú vị.
Nhớ để nguồn: 9 sai lầm thường gặp khi sử dụng máy xay sinh tố tại thtrangdai.edu.vn
Chuyên mục: Blog