Mướp đắng là loại trái cây bổ dưỡng nhưng không phải ai cũng ăn được, vậy ai không nên ăn mướp đắng?
Mướp đắng là thực phẩm phổ biến trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình. Mướp đắng chứa hàm lượng vitamin cao giúp nâng cao sức đề kháng của cơ thể. Ngoài ra, kali trong mướp đắng còn giúp giảm huyết áp.
Mướp đắng là món ăn được nhiều người yêu thích không chỉ bởi hương vị đặc biệt mà còn bởi tác dụng giải nhiệt và giúp làm đẹp da. Theo Đông y, mướp đắng có vị đắng, tính lạnh, tác dụng tỳ, tâm, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc mắt. Trong y học hiện đại, mướp đắng còn có thể giúp tiêu diệt vi khuẩn và chống lại tế bào ung thư.
Ai không nên ăn mướp đắng?
Tuy là loại trái cây giàu dinh dưỡng nhưng không phải ai cũng ăn được. Dưới đây là những người không nên ăn mướp đắng.
Người bị huyết áp thấp, có tiền sử huyết áp thấp
Người bị huyết áp thấp hoặc có tiền sử huyết áp thấp không nên ăn nhiều mướp đắng. Nguyên nhân và tác dụng của mướp đắng là làm giảm huyết áp và lượng đường trong máu sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người bị huyết áp thấp.
Nếu vô tình ăn nhiều mướp đắng, người bệnh có thể bị tụt huyết áp, gây hạ đường huyết, đau đầu, chóng mặt, cực kỳ nguy hiểm.
Người mắc bệnh gan và thận
Đối với người mắc bệnh gan, thận, ăn mướp đắng sẽ khiến lượng enzym trong gan tăng cao. Ngoài ra, chất trong mướp đắng còn có khả năng làm thay đổi hình dạng tế bào gan.
Mướp đắng rất khó tiêu hóa và có thể gây đầy hơi, chướng bụng. Những người bị thiếu hụt G6PD (một loại enzyme đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa hồng cầu) cũng nên tránh xa loại rau đắng này.
Người mắc bệnh tiểu đường
Mướp đắng có thể giúp giảm lượng đường trong máu và ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cực kỳ hiệu quả.
Nếu bạn đang dùng thuốc để giảm lượng đường trong cơ thể, ăn mướp đắng có thể gây phản tác dụng và hạ lượng đường trong máu xuống dưới mức cho phép.
Người mắc các bệnh về tiêu hóa
Đối với người khỏe mạnh, ăn mướp đắng có thể giúp kích thích tiêu hóa và tăng tiết enzyme tiêu hóa. Tuy nhiên, những người có hệ tiêu hóa yếu không nên ăn món ăn này.
Những người có vấn đề về hệ tiêu hóa khi ăn mướp đắng sẽ có nguy cơ mắc bệnh tiêu chảy, kiết lỵ hoặc một số bệnh về dạ dày.
Người thiếu canxi
Mướp đắng chứa nhiều axit oxalic, có thể ngăn cản cơ thể hấp thụ canxi. Vì vậy, những người bị thiếu canxi như trẻ nhỏ, người già, người loãng xương… không nên ăn mướp đắng.
Người trước và sau phẫu thuật
Mướp đắng có thể cản trở việc kiểm soát lượng đường trong máu, đặc biệt đối với những người trước, trong hoặc sau phẫu thuật. Vì vậy để tránh những tác động tiêu cực, bạn nên ngừng ăn mướp đắng 2 tuần trước khi lên bàn mổ.
Phụ nữ mang thai và sau sinh
Phụ nữ mang thai và sau sinh thường có nhu cầu dinh dưỡng cao hơn bình thường, đặc biệt là chất xơ và chất béo. Mướp đắng là loại trái cây rất ít chất xơ và chất béo nên không phù hợp.
Ngoài ra, ăn mướp đắng còn có thể làm giảm lượng đường trong máu, ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi. Không những vậy, ăn mướp đắng còn có nguy cơ kích thích tử cung dẫn đến sinh non.
Trên đây là thông tin những người không nên ăn mướp đắng. Hy vọng thông tin này sẽ hữu ích cho bạn.
Nhớ để nguồn: Ai không nên ăn mướp đắng? tại thtrangdai.edu.vn
Chuyên mục: Blog