Bảo quản rau củ trong tủ lạnh tươi lâu đúng cách

Bạn đang xem bài viết Bảo quản rau quả trong tủ lạnh để tươi lâu đúng cách tại thtrangdai.edu.vn. Bạn có thể truy cập nhanh những thông tin cần thiết trong mục lục bài viết dưới đây.

Rau quả là thực phẩm thiết yếu cho nhu cầu sử dụng hàng ngày, chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cuộc sống. Hãy xem những mẹo bảo quản rau, củ trong tủ lạnh sau đây để giữ được chất dinh dưỡng lâu nhất.

Các loại rau, củ không nên để trong tủ lạnh

Trước khi cho rau, củ vào tủ lạnh, bạn nên chú ý phân loại rau, củ trước tiên. Mỗi loại rau, củ sẽ có nhiệt độ, độ ẩm thích hợp khác nhau, vì vậy có một số loại rau, củ chỉ nên để ngoài trời và không nên cho vào tủ lạnh, cụ thể như sau:

Khoai tây: Chỉ nên cho khoai tây mới thu hoạch vào tủ lạnh. Bạn nên bọc các bộ phận khác của khoai tây vào túi giấy rồi treo ở nơi thoáng mát trong 10 ngày, tránh ánh nắng và nơi ẩm ướt để khoai không bị nảy mầm.

Bảo quản rau quả đúng cách trong tủ lạnh được lâu

Cà chua: Không nên bảo quản cà chua trong tủ lạnh mà hãy để ở nơi thoáng mát bên ngoài. Bạn nên mua lượng cà chua vừa đủ và sử dụng dần trong 1-2 ngày để đảm bảo cà chua tươi ngon nhất.

Nếu bảo quản cà chua xanh trong tủ lạnh, chúng sẽ chín chậm và hương vị đặc trưng cũng sẽ mất đi rất nhiều. Cà chua chín để trong tủ lạnh quá lâu dễ bị mềm và mất hương vị.

Xem thêm  Cách chia ô trong Word dễ hiểu đơn giản nhất

Bảo quản dưới nhiệt độ lạnh, cà chua sẽ mất đi hương vị và các chất dinh dưỡng quan trọng

Hành tây: Bạn chỉ nên bảo quản hành tây ở nơi thoáng mát, không nên để trong tủ lạnh vì hành tây có tính hút ẩm cao sẽ khiến các thực phẩm khác nhanh chóng bị khô và hư hỏng. Bạn chỉ cần để hành tây ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời là có thể giữ được thơm ngon trong khoảng 1 tháng.

Đặc biệt, đối với hành tây đã gọt vỏ, bạn tuyệt đối không nên cho vào tủ lạnh để bảo quản vì sẽ khiến tủ lạnh có mùi rất khó chịu.

Hành tây có tính hút ẩm cao sẽ khiến các loại thực phẩm khác nhanh chóng bị khô và hư hỏng.

Đậu Hà Lan: Trước khi cho vào tủ lạnh, bạn nên rửa sạch, cắt thành từng miếng, cho vào nồi nước sôi có chút muối. Sau đó nhanh chóng lấy ra và cho vào bồn nước đá thật lạnh khoảng 2-3 phút trước khi cho vào ngăn mát. Điều này sẽ giữ chúng được bảo quản trong tối đa 2 hoặc 3 ngày.

Chần đậu Hà Lan qua nước sôi trước khi cho vào tủ lạnh

Tỏi: Nếu để tỏi trong tủ lạnh, tỏi sẽ nhanh mọc mầm và mùi tỏi sẽ không còn tươi

Tỏi để trong tủ lạnh sẽ nhanh mọc mầm

Khoai lang: Bạn cũng không nên bảo quản khoai lang trong tủ lạnh. Ở nhiệt độ phòng, nơi khô ráo, thoáng mát, không có ánh nắng, bạn có thể bảo quản khoai lang trong 1 tuần.

Khoai lang nên bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời

Ớt đỏ: tốt nhất nên để ở nơi thoáng mát và bạn nên dùng nhanh, không để quá lâu. Loại quả này có hàm lượng nước. Nếu để trong tủ lạnh lâu sẽ xuất hiện những đốm đen, mềm và mùi vị không còn ngon nữa.

Xem thêm  Xem Phim Những Người Thừa Kế (Trọn Bộ 20 Tập)

Ớt đỏ nên bảo quản nơi thoáng mát và sử dụng nhanh chóng

Không cắt nhỏ rau, chỉ cắt bỏ những phần héo

Có một số lưu ý bạn cần lưu ý trước khi cho rau, củ vào tủ lạnh:

Loại bỏ các loại rau, củ bị hư hỏng: Bạn cần quan sát kỹ các loại rau, củ rồi loại bỏ những phần bị thối hoặc củ bị hư hỏng để tránh chúng lan rộng và bị hư hỏng sang các bộ phận khác.

Bạn cần quan sát kỹ các loại rau, củ rồi chọn ra những phần thối.

Không rửa rau, củ hoặc cắt thành miếng nhỏ: Tuy nhiên, bạn không được rửa rau, củ vì điều này sẽ làm mất đi lớp bảo vệ tự nhiên, khiến rau, củ nhanh hỏng hơn. Cắt rau, củ cũng sẽ làm mất đi các chất dinh dưỡng thiết yếu và tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi và phát triển.

Không nên thái rau củ trong tủ lạnh vì sẽ làm mất chất dinh dưỡng

Nhiệt độ thích hợp

Sau khi cho rau, củ vào tủ lạnh, bạn nên chú ý cài đặt nhiệt độ thích hợp cho ngăn mát tủ lạnh. Thông thường đối với các loại rau, củ chúng ta sẽ điều chỉnh nhiệt độ từ 3-9 độ C. Việc cài đặt nhiệt độ quá thấp hoặc cao hơn mức này sẽ khiến rau củ nhanh hỏng hơn bình thường.

Các tủ lạnh thông thường đều có ngăn đựng rau củ riêng, bạn nên đặt chúng vào ngăn này để có hiệu quả bảo quản tốt nhất (thường là ở phía dưới tủ lạnh).

Rau, củ bảo quản tốt nhất ở nhiệt độ từ 3 đến 9 độ C

Thời gian lưu trữ

Bạn cũng cần chú ý đến thời gian tối đa có thể bảo quản rau, củ. Theo kinh nghiệm, bạn chỉ nên bảo quản rau củ trong tủ lạnh tối đa 3 hoặc 4 ngày. Tuy nhiên, nếu có điều kiện đi chợ hàng ngày thì bạn nên mua vừa đủ cho nhu cầu hàng ngày để luôn có những loại rau củ tươi ngon nhất để sử dụng.

Xem thêm  Điểm chuẩn Học viện Hàng không Việt Nam, Chính sách và Phát triển 2023 chính thức

Đối với củ, nếu không dùng hết thì cho vào màng bọc thực phẩm đục lỗ và bảo quản trong tủ lạnh tối đa 2 ngày. Riêng su su, cà rốt, súp lơ bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh tối đa 10 ngày.

Nếu không dùng hết thì cho vào màng bọc thực phẩm có đục lỗ

Loại bỏ mùi khó chịu

Các loại rau mùi như hành tây, hành lá… thường có mùi khó chịu. Để điều này không ảnh hưởng đến tủ lạnh, bạn nên cho một hộp baking soda đã mở nắp vào trong tủ lạnh. Cứ như vậy, sau khoảng một tuần, bạn lấy chiếc hộp này ra và quét sạch lớp bột nở bên trên để cách làm này phát huy hiệu quả nhất.

Đặt hộp bột nở đã mở nắp vào tủ lạnh để khử mùi hôi

Trên đây là những mẹo bảo quản rau quả trong tủ lạnh đúng cách được lâu. Hy vọng qua bài viết này các bạn có thể bảo quản rau tươi tại nhà.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết Bảo quản rau củ trong tủ lạnh để tươi lâu đúng cách tại thtrangdai.edu.vn. Các bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan bên dưới và hy vọng thông tin sẽ hữu ích với các bạn. tin tức thú vị.

Nhớ để nguồn: Bảo quản rau củ trong tủ lạnh tươi lâu đúng cách tại thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Blog

Viết một bình luận