Bật mí 4 tác hại của đậu đỏ có thề ít ai biết

Đậu đỏ là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe và được nhiều người yêu thích nhưng nếu ăn không đúng cách, đậu đỏ cũng có thể gây ra nhiều tác hại cho sức khỏe.

Đậu đỏ là một trong những loại đậu tốt cho sức khỏe và giàu dinh dưỡng nhưng việc sử dụng quá nhiều đậu đỏ cũng có thể gây ra những tác hại không tốt cho sức khỏe.

Thành phần dinh dưỡng của đậu đỏ

Một bài viết trên website của Bệnh viện Đa khoa Vinmec cho biết, một chén đậu đỏ nấu chín khoảng 200 gram chứa các chất dinh dưỡng sau:

  • Lượng calo: 294;
  • Carbohydrate: 57g;
  • Chất đạm: 17,3g;
  • Chất béo: 0,2g;
  • Chất xơ: 16,8g;
  • Mangan: 1,3 mg (66% DV);
  • Phốt pho: 386mg (39% DV);
  • Kali: 1.224mg (35% DV);
  • Đồng: 0,2mg (34% DV);
  • Magiê: 120mg (30% DV);
  • Kẽm: 4,1 mg (27% DV);
  • Sắt: 4,6mg (26% DV);
  • Thiamin: 3mg (18% DV);
  • Vitamin B6: 0,2mg (11% DV);
  • Riboflavin: 0,1 mg (9% DV);
  • Niacin: 1,6mg (8% DV);
  • Canxi: 64,4mg (6% DV).

*DV là lượng chất dinh dưỡng được khuyến nghị mà cơ thể bạn cần hấp thụ mỗi ngày.

Cả y học hiện đại và phương Đông đều công nhận đậu đỏ là nguồn thực phẩm chất lượng cao, chất lượng trung bình mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Xem thêm  Bảng giá ô tô Hyundai tháng 2/2024 mới nhất

4 tác hại của đậu đỏ ít người biết

Thành phần dinh dưỡng và tác dụng của đậu đỏ đã được chứng minh. Tuy nhiên, nếu sử dụng quá nhiều đậu đỏ hoặc sử dụng sai cách cũng có thể gây hại cho sức khỏe.

Đậu đỏ nếu ăn không đúng cách có thể gây hại cho sức khỏe

Dưới đây là những tác hại của đậu đỏ đối với sức khỏe nếu sử dụng không đúng cách:

Đầy hơi, khó tiêu, rối loạn tiêu hóa

Theo một bài viết trên Báo Khoa học & Đời sống, ăn quá nhiều đậu đỏ có thể làm tăng lượng chất xơ trong ruột và gây đầy hơi, khó tiêu, rối loạn tiêu hóa như tiêu chảy hoặc táo bón.

Tiêu thụ quá nhiều đậu đỏ hoặc không điều chỉnh lượng chất xơ nạp vào có thể gây khó chịu. Để hạn chế tác dụng này, nên tiêu thụ đậu đỏ với một lượng nước vừa đủ và tăng dần lượng tiêu thụ để cơ thể thích nghi.

Tăng cân

Đậu đỏ chứa một lượng lớn carbohydrate và calo. Tiêu thụ quá nhiều đậu đỏ có thể góp phần tăng cân. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những người muốn giảm cân hoặc kiểm soát cân nặng của mình. Cần cân bằng trong việc tiêu thụ đậu đỏ để tránh tình trạng tăng cân không mong muốn.

Dị ứng

Một số người có thể bị dị ứng khi tiếp xúc với đậu đỏ. Các triệu chứng dị ứng có thể bao gồm nổi mề đay, phát ban trên da, ngứa, khó thở và trong những trường hợp nghiêm trọng hơn là các vấn đề sức khỏe nguy hiểm như phản ứng thần kinh.

Xem thêm  Cách đo và tính chỉ số BMI theo hướng dẫn của Viện Dinh dưỡng Quốc gia

Dị ứng với đậu đỏ có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi và không phụ thuộc vào lượng tiêu thụ.

Nếu bạn gặp bất kỳ dấu hiệu phản ứng dị ứng nào sau khi ăn đậu đỏ, bạn nên ngừng sử dụng và tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để đánh giá và chẩn đoán chính xác.

Gây loét dạ dày

Đậu đỏ có thể kích thích sản xuất axit dạ dày và tăng tiết axit, làm tăng nguy cơ loét dạ dày gây đau và nôn mửa. Đối với những người có dạ dày nhạy cảm hoặc bị loét dạ dày, việc tiêu thụ đậu đỏ có thể gây ra phản ứng tiêu cực.

Khi biết mình có vấn đề về dạ dày, bạn nên hạn chế hoặc tránh ăn đậu đỏ và tìm lời khuyên từ bác sĩ.

Trên đây là những thông tin dinh dưỡng và tác hại của đậu đỏ nếu dùng không đúng cách. Sử dụng đậu đỏ đúng cách để tốt cho sức khỏe.

Nhớ để nguồn: Bật mí 4 tác hại của đậu đỏ có thề ít ai biết tại thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Blog

Viết một bình luận