Bộ phận xả đá tủ lạnh gồm những thiết bị gì?

Bạn đang xem bài viết Bộ rã đông tủ lạnh bao gồm những thiết bị gì? Tại thtrangdai.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh những thông tin cần thiết trong mục lục bài viết bên dưới.

Bộ phận rã đông tủ lạnh là một trong những bộ phận quan trọng của tủ lạnh, có chức năng làm tan băng, tuyết trên hệ thống làm mát, giúp tủ lạnh hoạt động hiệu quả hơn. Vậy bộ rã đông tủ lạnh bao gồm những thiết bị gì? Hãy cùng thtrangdai.edu.vn tìm hiểu chi tiết hơn qua bài viết sau nhé!

Tác dụng của bộ rã đông tủ lạnh

Trong quá trình sử dụng lâu dài và làm lạnh sâu, các mảng băng, tuyết có thể dễ dàng hình thành và bám vào thiết bị bay hơi do hơi nước ngưng tụ thành băng. Lớp băng tuyết này ngày càng dày hơn nếu phần này bị hư hỏng. Từ đó dễ gây ảnh hưởng đến quá trình làm mát bên trong tủ lạnh.

Vì vậy, nguyên nhân tủ lạnh nhà bạn không lạnh, không lạnh là do có quá nhiều đá, tuyết trong tủ lạnh. Vì vậy, bộ rã đông tủ lạnh lắp trên thiết bị bay hơi có tác dụng làm tan băng tuyết hình thành và bám vào thiết bị bay hơi.

Cấu tạo bộ phận rã đông tủ lạnh

Tùy theo từng dòng máy, model, thương hiệu mà bộ phận rã đông tủ lạnh sẽ có cấu tạo khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung bộ phận rã đông tủ lạnh sẽ bao gồm những bộ phận chính sau:

  • Điện trở rã đông: Đây là một trong những linh kiện quan trọng của bộ phận rã đông tủ lạnh, có tác dụng rã đông và làm tan băng tuyết bằng cách sinh ra nhiệt. Nước chảy từ băng tuyết sẽ theo đường đi và chảy ra ngoài. Thanh nhiệt được làm từ thủy tinh có lớp vỏ cứng, có hình dáng giống như bóng đèn nhiệt, bên trong là dây mayo tạo nhiệt.
Xem thêm  Xả kho giảm hết: Máy giặt giảm đến 26%, trả góp 0%, vui hơn tết. Mua ngay!

Điện trở rã đông có tác dụng rã đông và làm tan băng tuyết bằng cách sinh nhiệt

  • Hẹn giờ rã đông tủ lạnh: Nếu bộ phận rã đông của tủ lạnh muốn hoạt động thì bộ hẹn giờ này phải hoạt động để điều khiển chúng. Vì vậy, đây được xem là bộ phận chính của rã đông tủ lạnh, được trang bị động cơ để đóng mở một công tắc riêng hay còn gọi là đồng hồ hẹn giờ cơ.

Hẹn giờ rã đông tủ lạnh là bộ phận chính của quá trình rã đông tủ lạnh

  • Rơ-le nhiệt rã đông: Có nhiệm vụ đóng, ngắt mạch điện, theo mức nhiệt độ quy định. Nói một cách đơn giản, khi nhiệt độ rã đông trên dàn lạnh đã đạt đến giới hạn, rơle nhiệt sẽ có vai trò ngắt mạch điện để dừng quá trình rã đông.

Rơle nhiệt rã đông có nhiệm vụ đóng mạch điện

Nguyên lý hoạt động của bộ rã đông tủ lạnh

Dòng điện được cấp tới bộ phận rã đông và rã đông, sau đó tại thời điểm bắt đầu vị trí đồng hồ được kích hoạt. Bộ phận này sau đó sẽ cung cấp điện cho máy nén tủ lạnh hoạt động.

Để máy nén tủ lạnh chạy khoảng 30 phút thì tủ lạnh sẽ đóng tiếp điểm mạch. Tiếp tục, tủ lạnh tiếp tục hoạt động trong khoảng 8 -12 tiếng thì đồng hồ thời gian sẽ chuyển sang vị trí rã đông, khi đó máy nén và quạt sẽ tắt và ngừng hoạt động.

Lúc này, ngăn đông được bộ phận rã đông làm nóng khiến lớp băng, tuyết trên bình ngưng tan chảy. Nếu không còn băng tuyết để tan, nhiệt độ trong ngăn đông tăng cao khiến ngao lạnh mở tiếp điểm và kích hoạt thời gian hoạt động bình thường.

Xem thêm  iPhone 16GB có đủ dùng?

Khi tủ lạnh chạy được 20 phút sẽ chuyển sang chế độ máy nén và bắt đầu chu trình làm đá mới. Thời gian rã đông cho tủ lạnh phụ thuộc vào cảm biến âm. Hầu hết sẽ có thời gian rã đông khoảng 20 – 30 phút rồi chạy lại chế độ làm lạnh bình thường.

Nguyên lý hoạt động của bộ rã đông tủ lạnh

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn biết thêm về bộ rã đông tủ lạnh bao gồm những thiết bị gì?. Nếu có thắc mắc hãy để lại bình luận bên dưới để được giải đáp nhé!

Cảm ơn bạn đã xem bài viết Bộ rã đông tủ lạnh bao gồm những thiết bị gì? Tại thtrangdai.edu.vn các bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan bên dưới và hy vọng nó sẽ giúp ích cho các bạn những thông tin thú vị.

Nhớ để nguồn: Bộ phận xả đá tủ lạnh gồm những thiết bị gì? tại thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Blog

Viết một bình luận