Cách bảo quản thực phẩm đông lạnh đúng cách bạn cần biết

Bạn đang xem bài viết Cách bảo quản thực phẩm đông lạnh đúng cách cần biết tại thtrangdai.edu.vn. Bạn có thể truy cập nhanh những thông tin cần thiết trong mục lục bài viết dưới đây.

Thực phẩm đông lạnh có thể giúp người dùng tiết kiệm thời gian và tiền bạc, đồng thời giúp lưu trữ thức ăn thừa và hạn chế rác thải ra môi trường. Vậy làm thế nào để bảo quản thực phẩm đông lạnh, mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây.

Xem ngay hộp đựng thực phẩm với giá SỐC

Thực phẩm đông lạnh là gì?

Thực phẩm đông lạnh là thực phẩm đã qua chế biến sẵn, được bảo quản ở nhiệt độ thấp trong thời gian dài. Khi đông lạnh, thực phẩm sẽ giữ được chất dinh dưỡng và hình dạng ban đầu.

Nhiệt độ thấp giúp vi sinh vật đóng băng nên không thể làm hỏng thực phẩm. Hiện nay, thực phẩm đông lạnh không chỉ có cá, thịt mà còn có nhiều loại thực phẩm khác như bánh bao, chả giò, cá viên, bò viên,…

Tuy nhiên, thực phẩm bảo quản ở nhiệt độ thấp sẽ không ngon bằng thực phẩm tươi sống nhưng trong trường hợp bảo quản lâu dài thì thực phẩm đông lạnh là lựa chọn phù hợp.

Thực phẩm có thể đông lạnh

Hầu hết các loại thực phẩm có thể được đông lạnh. Tuy nhiên, chúng ta chỉ nên cấp đông những thực phẩm như thịt, cá, tôm, cua,… vì những thực phẩm này có thời hạn sử dụng rất lâu trong tủ lạnh.

Xem thêm  Clip Anna Gấu 33 Phút, hé lộ MV mới Anna Gấu trở lại với "siêu phẩm 9 phút ú ớ" ngay trên sóng

Nhưng đối với những thực phẩm như rau củ các loại thì bạn nên mua rau tươi về và chế biến ngay. Mặc dù rau củ cũng có thể bảo quản trong tủ lạnh tuy nhiên thời gian bảo quản khá ngắn và hàm lượng dinh dưỡng sẽ không còn như ban đầu.

Thực phẩm có thể đông lạnh

Thực phẩm không nên đông lạnh

Bên cạnh đó, vẫn có một số loại thực phẩm không cần phải đông lạnh, vì khi bảo quản ở nhiệt độ thấp sẽ mất đi hương vị ban đầu hoặc thay đổi kết cấu. Một số thực phẩm không nên đông lạnh như:

  • Các loại rau có hàm lượng nước cao như lá xà lách, cà chua, dưa chuột, khoai tây sống,… sẽ trở nên mềm nếu đông lạnh.
  • Thực phẩm chiên có thể bị sũng nước và dầu sẽ thay đổi hương vị khi đông lạnh.
  • Ngoài ra, kem chua, kem tươi hoặc trứng nấu chín.

Một số loại rau không nên đông lạnh

Cách bảo quản thực phẩm đông lạnh đúng cách

Nhiệt độ bảo quản hợp lý

Nhiệt độ bảo quản là yếu tố quan trọng nhất quyết định sản phẩm đông lạnh có còn tốt hay không. Thông thường thịt đông lạnh có thể bảo quản được 3 tháng ở nhiệt độ -18 độ C.

Trên thực tế, hầu như rất ít loại sản phẩm được bảo quản ở nhiệt độ phù hợp vì ngăn đông của tủ lạnh gia đình chỉ có thể đạt được nhiệt độ làm lạnh khoảng -8 độ C.

Vì vậy, những thực phẩm đông lạnh này được sử dụng càng sớm càng tốt để sản phẩm không bị hư hỏng dưới tác động của nhiệt độ.

Xem thêm  Hướng dẫn cài đặt game, ứng dụng từ cửa hàng Microsoft trên Windows 10

Nhiệt độ bảo quản hợp lý

Rửa và bọc thực phẩm trước khi cho vào tủ đông

Trước khi cho thực phẩm vào tủ đông, bạn cần rửa sạch thực phẩm, thay túi, giấy gói, không trộn chung thực phẩm tươi sống với thực phẩm đã nấu chín. Điều này sẽ giúp tủ đông không bị bốc mùi khó chịu. Đồng thời, giúp bảo vệ hàm lượng dinh dưỡng vốn có trong thực phẩm.

Rửa và bọc thực phẩm trước khi cho vào tủ đông

Bảo quản thực phẩm trong hộp đậy kín hoặc túi nhựa có khóa kéo

Tuy nhiên, bạn nên bảo quản thực phẩm trong hộp đậy kín hoặc túi nilon có khóa zip để giữ nguyên hương vị của thực phẩm và tránh bị ám mùi của các thực phẩm khác.

Đối với những thực phẩm chứa nước như cá, thịt, chúng ta nên đậy kín ngăn dưới cùng để tránh nước chảy sang các thực phẩm khác và làm bẩn.

Bảo quản thực phẩm trong hộp đậy kín hoặc túi nhựa có khóa kéo

Loại bỏ hết không khí trong túi cấp đông trước khi cho vào ngăn đá

Trong quá trình bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ thấp, bạn nên loại bỏ hết không khí trong túi cấp đông trước khi cho vào ngăn đá, điều này sẽ hạn chế việc tiếp xúc với không khí có thể dẫn đến cháy tủ đông – Hiện tượng thực phẩm đông lạnh bị hư hỏng hoặc mất màu do đến mất nước và oxy hóa.

Loại bỏ hết không khí trong túi cấp đông trước khi cho vào ngăn đá

Rã đông thực phẩm đúng cách

Mỗi loại thực phẩm đều có quy trình rã đông khác nhau. Để hàm lượng dinh dưỡng không bị thất thoát trong quá trình rã đông, bạn nên cho thực phẩm vào tủ lạnh sớm để rã đông dần.

Hoặc bạn có thể lựa chọn những chiếc tủ lạnh được trang bị công nghệ cấp đông mềm. Công nghệ này giúp giải quyết các vấn đề thường gặp khi đông lạnh như: thực phẩm mất mùi và dinh dưỡng sau khi cấp đông, thực phẩm không cắt được, rã đông lâu…

Xem thêm  Tìm hiểu 7 phong tục trong ngày Tết Đoan Ngọ ở các gia đình Việt Nam

Rã đông thực phẩm đúng cách

Bảo quản thực phẩm đông lạnh được bao lâu?

Tùy theo từng loại thực phẩm khác nhau mà quy trình bảo quản trong những khoảng thời gian khác nhau dựa trên thời gian khuyến cáo của FDA có thể cho chất lượng tối ưu, ví dụ:

  • Rau: 8 – 12 tháng, tuy nhiên bạn phải luôn giữ nhiệt độ ổn định và không để đông lạnh nhiều lần.
  • Quả: Không quá 8 tháng.
  • Thịt băm: 2 – 3 tháng.
  • Thịt xông khói và xúc xích: 1 – 2 tháng.
  • Thịt quay đóng gói sẵn nhưng chưa nướng: 4 -12 tháng.
  • Thịt xay chưa nấu chín: 3 – 4 tháng.
  • Gia cầm nguyên con chưa nấu chín: 12 tháng.
  • Các bộ phận của gia cầm chưa nấu chín: 9 tháng.
  • Gia cầm nấu chín: 4 tháng.

Đối với những thực phẩm không được liệt kê ở trên, hãy rã đông chúng và kiểm tra chất lượng bằng cách ngửi. Nếu thấy thực phẩm có mùi lạ thì không nên sử dụng nữa.

Các loại thực phẩm khác nhau có thời hạn sử dụng khác nhau

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn biết cách bảo quản thực phẩm đông lạnh đúng cách. Nếu có thắc mắc gì về mẹo sử dụng tủ lạnh, vui lòng để lại bình luận bên dưới nhé!

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Cách bảo quản thực phẩm đông lạnh đúng cách bạn cần biết tại thtrangdai.edu.vn. Các bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan bên dưới và hy vọng nó sẽ giúp ích cho bạn. Thông tin thú vị.

Nhớ để nguồn: Cách bảo quản thực phẩm đông lạnh đúng cách bạn cần biết tại thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Blog

Viết một bình luận