Cách chăm sóc cây mai sau Tết đơn giản tại nhà, năm sau có để chơi tiếp

Bạn đang xem bài viết Cách chăm sóc cây mai sau Tết đơn giản tại nhà để năm sau có thể chơi lại tại thtrangdai.edu.vn. Bạn có thể truy cập nhanh những thông tin cần thiết trong mục lục bài viết dưới đây.

Sau Tết, cây mai cần được chăm sóc kỹ càng để tạo nền tảng cho cây ra hoa vào năm sau. Chăm sóc hoa mai khá đơn giản nhưng không phải ai cũng biết. Tham khảo ngay mẹo chăm sóc cây mai sau Tết để hoa mai lại nở rộ rực rỡ vào năm sau nhé!

Cách chăm sóc cây mai dịp Tết

Cây mai trồng trong chậu trong nhà

Bạn nên chăm sóc tưới nước hàng ngày hoặc tưới cách ngày, tưới thẳng vào gốc và phun một dòng nước nhỏ lên khắp tán lá. Tưới nước vào sáng sớm trước 9h hoặc chiều muộn để hoa mai nở đẹp hơn.

Nếu có thể, bạn nên đem cây mai ra ngoài càng sớm càng tốt mỗi ngày nhưng nên để ở nơi râm mát, không phơi trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời để cung cấp năng lượng cho cây.

Cây mai trồng ngoài trời

Vì chậu mai trồng ngoài sân sống trong môi trường khá giống thiên nhiên nên không cần tốn nhiều công sức chăm sóc như chậu mai trồng trong nhà. Bạn chỉ cần bón phân và bón phân cho cây mỗi ngày. để cây ra hoa đều và đẹp.

Cây mai trồng ngoài trời

Cách chăm sóc bản thân sau Tết

Cây mai trồng trong chậu

Sau Tết, việc đầu tiên người chơi mai cần làm là xử lý và phục hồi cây mai. Đem chậu mai ra ngoài sân ở nơi có ánh sáng, thoáng mát để khô khoảng 3-5 ngày. Cẩn thận tránh đặt cây dưới ánh nắng gắt vì có thể làm cháy lá và làm khô cành.

Xem thêm  Clip Phương Thủy Tiên SPA 1999 Full HD hot nhất hôm nay 2023

Tiếp theo, dùng kéo cắt bỏ những cây mai có hoa chưa tàn hoặc nụ chưa nở, tránh để hoa tạo hạt. Đồng thời, những cành quá dài hoặc bị nhiễm nấm, sâu bệnh cũng cần phải cắt bỏ.

Dùng kéo cắt bỏ, tránh để hoa tạo hạt

Đầu tháng 2, dùng dụng cụ chuyên dụng để tỉa bớt những rễ già hoặc bị nhiễm nấm trên cây. Cắt tỉa rễ bằng cách cắt móc xuống đất thành vòng tròn quanh gốc, nhẹ nhàng để tạo thành củ.

Cắt tỉa rễ già hoặc bị nhiễm nấm trên cây

Dùng kéo sắc cắt bỏ những phần rễ quá dài phía dưới củ, chú ý giữ lại phần rễ cám để hấp thụ chất dinh dưỡng. Bạn nên nhẹ nhàng xới đất ra khỏi chậu cũ để rễ cây mới có thể phát triển.

Ngoài ra, bạn nên chuẩn bị chậu, đất mới để thay chậu, thay đất cho cây. Chậu mới cần phải lớn hơn chậu cũ và càng nông càng tốt.

Chuẩn bị chậu và đất mới

Nếu trồng cây mai trong vườn, bạn nên chọn vùng đất cao, thoáng mát, không bị ngập nước hoặc lẫn sỏi, đá.

Cây mai trồng ngoài trời

Chân tay

Cành mai nên cắt tỉa trước ngày 15 âm lịch và không muộn hơn ngày 20 tháng Giêng. Tùy theo hình dáng và kích thước của cây mai mà bạn có thể tỉa cành cho phù hợp, có thể tỉa theo hình cây thông – cành trên ngắn hơn cành dưới. chi nhánh. Thông thường bạn sẽ cắt bỏ 1/3 cành mai.

Chân tay

Bạn dùng khoảng 1 thìa cà phê phân urê pha với 10 lít nước phun lên cây và tưới xung quanh gốc cây. Nếu thấy cây đã hồi phục và đâm chồi xanh thì không cần phun thuốc kích thích chồi lá nữa, còn nếu chưa thì cần phun theo liều lượng hướng dẫn trên bao bì.

Xem thêm  4 lý do nên chọn mua bếp từ Nhật

Khi thấy cành mai phát triển không nhiều, dùng thêm 1 gam GA3 pha với 30-40 lít nước phun lên cây và tưới xung quanh gốc.

Khi cây đã hồi phục thì đem ra nắng để cây dần thích nghi. Làm như vậy sẽ giúp cây mai ra lá và ra nụ rất nhanh.

Khi cây đã hồi phục đem ra nắng để cây dần thích nghi

Lưu ý: thời điểm này do mai có nhiều lá non, thời tiết ấm áp nên sâu bệnh, đặc biệt là bọ trĩ rất dễ xâm nhập vào cây nên cần trộn hai loại thuốc với hoạt chất Hexaconazol. (Đe) và Fipronil (Regent) phun lần đầu sau khi cắt tỉa.

Việc cắt tỉa tán rất quan trọng vì nó sẽ giúp phục hồi ánh sáng và tán lá cho cây. Khi cắt cành, chồi non sẽ mọc thành cành mới, mang chồi ở nách lá – những chồi này có thể phát triển thành cành hoặc chồi mới.

Làm sạch cây

Sau khi tỉa cành mai, công việc tiếp theo là làm sạch cây.

Cách làm rất đơn giản, bạn có thể dùng vòi xịt mạnh vào cây để bong hết rêu và nấm mốc, hoặc dùng phân urê thật đậm đặc để phun cho cây, nhất là ở những nơi có nhiều nấm mốc.

Làm sạch cây

Lưu ý: tuyệt đối không để phân urê chảy xuống gốc (có thể dùng túi nilon đậy kín gốc). Sau khi phun khoảng 10 phút, dùng bàn chải chà mạnh lên cây để đánh bật nấm mốc.

Làm sạch cây

Một số mẹo để giữ dáng mai đẹp

Xem thêm  3 phần mềm chỉnh màu màn hình laptop, máy tính trên Windows

Tuyệt đối không bón phân khi mới thay đất vì rễ không hấp thụ được phân, thậm chí phân có thể làm hỏng hệ thống rễ.

Chỉ cần một ít phân bón lá hoặc phun vô cơ là đủ để cây mai phát triển vào đầu mùa mưa, cộng với những cơn mưa đầu mùa, không khí mát mẻ, giông bão tổng hợp protein tự nhiên trong không khí và đất tạo nên cây. phát triển mạnh hơn, khiến nó mất đi hình dáng cũ.

Đừng bỏ qua bước thay đất khi chăm sóc cây mai, hãy thay đất mới cho cây. Việc này nhằm bổ sung hàm lượng kali và nitơ cần thiết cho cây trồng.

Đừng bỏ qua bước thay đất

Bạn nên phủ toàn bộ bề mặt bằng một lớp cát và phân hữu cơ, sau đó phủ thêm một lớp đất nhỏ trước khi đặt cây vào và nén chặt.

Công việc lo toan tương lai sau Tết coi như đã hoàn thành. Những công việc trên giúp cây mai được chuẩn bị tốt để có thể tích lũy chất dinh dưỡng trong mùa mưa và tạo nụ hoa để ra hoa đẹp đón Tết năm sau.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài Cách chăm sóc cây mai sau Tết đơn giản tại nhà để năm sau có thể chơi lại tại thtrangdai.edu.vn. Các bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan bên dưới và hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn những thông tin thú vị.

Nhớ để nguồn: Cách chăm sóc cây mai sau Tết đơn giản tại nhà, năm sau có để chơi tiếp tại thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Blog

Viết một bình luận