Cách chỉnh ngày giờ đồng hồ cơ, đảm bảo nhảy đúng 12 giờ đêm đơn giản

Bạn đang xem bài viết Cách chỉnh ngày giờ đồng hồ cơ, đảm bảo nhảy về đúng 12h đêm đơn giản tại thtrangdai.edu.vn. Bạn có thể truy cập nhanh những thông tin cần thiết trong mục lục bài viết dưới đây.

Đồng hồ cơ được cấu thành từ những bộ máy cực kỳ phức tạp và không phải ai cũng biết cách chỉnh ngày giờ cho loại đồng hồ này. Vậy làm sao để chỉnh ngày giờ khi đồng hồ sai? Hãy cùng thtrangdai.edu.vn tìm hiểu cách chỉnh ngày giờ của đồng hồ cơ, đảm bảo nó nhảy về đúng 12h đêm, rất đơn giản nhé!

Xem ngay các sản phẩm đồng hồ cơ giảm giá SỐC

Nguyên nhân đồng hồ cơ chạy sai giờ

Đồng hồ đã tắt gió

Để đồng hồ cơ hoạt động liên tục và chính xác thì cần phải được sạc đầy, nếu không sẽ dễ dẫn đến đồng hồ chạy không ổn định hoặc chết máy. Vì vậy, người dùng cần lên dây cót cho đồng hồ thường xuyên để nó hoạt động hiệu quả.

Đồng hồ bị nhiễm từ

Nếu bạn thường xuyên đặt đồng hồ gần những nơi có từ trường mạnh như tủ lạnh, tivi,… thì chúng sẽ dễ bị nhiễm từ. Đó cũng là một trong những nguyên nhân khiến đồng hồ của bạn chạy không ổn định, lúc nhanh lúc chậm.

Đồng hồ bị nhiễm từ

Kim đồng hồ đang chạm vào mặt kính đồng hồ

Kim đồng hồ chạm vào mặt kính đồng hồ có thể do lỗi sản xuất, hoặc do va chạm trong quá trình sử dụng. Điều này sẽ khiến cho các kim đồng hồ không còn hoạt động như bình thường dẫn đến đồng hồ chạy sai giờ.

Kim đồng hồ đang chạm vào mặt kính đồng hồ

Cơ chế bên trong bị hỏng

Nếu bạn phát hiện đồng hồ của mình chạy sai giờ thì có thể là do đồng hồ bị hỏng ở một bộ phận hoặc bộ phận nào đó. Các bộ phận bên trong của đồng hồ được kết nối với nhau để có thể hoạt động. Nếu chỉ một bộ phận bị hư hỏng cũng có thể khiến đồng hồ hoạt động không chính xác hoặc khiến đồng hồ chết máy hoàn toàn.

Cơ chế bên trong bị hỏng

Điều kiện môi trường không được đảm bảo

Các yếu tố như độ ẩm, nhiệt độ,… cũng có thể khiến đồng hồ của bạn chạy không chính xác. Hầu hết đồng hồ chạy tốt nhất trong khoảng từ 5 đến 35 độ C. Nếu nhiệt độ quá thấp hoặc quá cao đều có thể khiến đồng hồ bị treo. Bên cạnh đó, độ ẩm quá cao hoặc nước lọt vào đồng hồ cũng sẽ khiến đồng hồ không thể hoạt động chính xác.

Xem thêm  Full bảng màu son dưỡng Dior chính hãng cập nhật mới nhất 2023

Khi nào nên chỉnh giờ đồng hồ cơ?

Khi chỉnh giờ cho đồng hồ cơ, bạn không nên chỉnh trong khoảng thời gian từ 22h đến 4h sáng, đây là thời điểm đồng hồ chuyển lịch nên nếu cố tình chỉnh sẽ dễ làm hỏng bánh lịch. Bạn nên điều chỉnh thời gian trong khoảng từ 9 giờ sáng đến 3 giờ chiều mỗi ngày. Nhưng thời điểm thích hợp nhất là khoảng thời gian từ 9h – 12h hoặc 21h đến trước 12h.

Ngoài ra, khi bạn vặn kim giờ qua 12 giờ và ngày nhảy lên nghĩa là thời gian trên đồng hồ hiển thị vào ban đêm và ngược lại. Dựa vào dấu hiệu này, bạn có thể điều chỉnh đồng hồ của mình một cách chính xác, tránh tình trạng đồng hồ nhảy sang ngày mới vào giữa trưa.

Thời điểm thích hợp để điều chỉnh đồng hồ cơ

Đồng hồ nữ Certina C035.207.16.037.01

Cách chỉnh ngày giờ của đồng hồ cơ

Đồng hồ cơ 2 kim và 3 kim

Đối với đồng hồ 2 kim hoặc 3 kim việc điều chỉnh khá đơn giản:

Bước 1: Kéo núm điều chỉnh thời gian ra 1 nấc để điều chỉnh, sau đó xoay núm sao cho kim phút quay theo chiều kim đồng hồ đến thời điểm thích hợp.

Bước 2: Sau khi điều chỉnh xong nhấn nút điều chỉnh thời gian để trở về vị trí ban đầu là xong.

đồng hồ 3 kim

Đồng hồ cơ 2 kim 1 lịch, 3 kim 1 lịch

Đối với đồng hồ có 2 kim và 1 lịch hoặc 3 kim và 1 lịch thì việc điều chỉnh hơi phức tạp:

 • Chỉnh ngày: Bạn kéo nút ra 1 nấc và vặn nhẹ về ngày hiện tại (tùy theo cấu tạo của đồng hồ mà bạn vặn lên hoặc xuống). Nếu đồng hồ của bạn có lịch ngày thì bạn chỉ cần vặn lên hoặc xuống để chỉnh ngày và thứ.
 • Chỉnh giờ: Để chỉnh giờ bạn chỉ cần kéo thêm 1 nấc nữa rồi vặn là kim phút sẽ quay. Bạn vặn núm để kim phút quay theo chiều kim đồng hồ cho đến thời điểm thích hợp.

Cách chỉnh giờ đồng hồ bằng 2 tay cho 1 lịch và 3 tay cho 1 lịch

Đồng hồ 1 lịch 6 kim

Đối với đồng hồ 6 kim 1 lịch, cấu tạo sẽ gồm núm điều chỉnh 1 giờ và 2 nút A và B:

 • Núm điều chỉnh thời gian có 2 mức: Mức 1 là chỉnh ngày và mức 2 là chỉnh giờ, phút (bạn chỉnh như đồng hồ 2 kim).
 • Nút A và B bạn sử dụng cho chức năng đồng hồ bấm giờ Chronograph.

Để chỉnh ngày giờ cho đồng hồ 6 kim 1 lịch, bạn thực hiện tương tự như đối với đồng hồ 2 kim 1 lịch và đồng hồ 3 kim 1 lịch. Ngoài ra, với chức năng bấm giờ thể thao trên đồng hồ 6 kim 1 lịch, bạn thực hiện như sau:

 • Bước 1: Trước khi thực hiện chức năng hẹn giờ thể thao, bạn nên nhấn nút Reset (B) về vị trí ban đầu.
 • Bước 2: Tiếp theo, nhấn nút trên cùng (A) một lần thì kim giây ở giữa sẽ bắt đầu chạy.
 • Bước 3: Nhấn nút trên cùng (A) lần thứ hai thì kim giây trung tâm dừng lại. Thời gian bạn đo sau đó sẽ được hiển thị trên mặt số phụ phút (nơi kim giây trung tâm dừng lại).
 • Bước 4: Cuối cùng nhấn nút bên dưới (B) để Reset, đưa 2 kim về vị trí cũ (12 giờ 60 giây).
Xem thêm  Cách đăng nhập Zalo bằng Facebook không cần mật khẩu

  Đồng hồ 1 lịch 6 kim

Cách chỉnh giờ GMT cho đồng hồ

Để điều chỉnh giờ GMT của đồng hồ, bạn cần thực hiện các bước sau:

 • Bước 1: Trước khi chỉnh, bạn cần biết rõ thời gian của thành phố muốn chỉnh trên nẹp.
 • Bước 2: Xoay bezel cho đến khi tên thành phố bạn muốn biết thời gian xuất hiện, trùng với vị trí 24 giờ. (Ví dụ: nếu bạn muốn chỉnh theo giờ New York và ở thành phố này đang là 7 giờ thì hãy xoay bezel đến vị trí 7 trên thang đo 24 giờ).
 • Bước 3: Khi đó đồng hồ sẽ hiển thị thời gian 24 giờ trùng với giờ của thành phố đó.

​Lưu ý: Nếu giờ của thành phố bạn muốn biết là 2 giờ sáng thì xoay bezel về vị trí 2, còn nếu là 2 giờ chiều thì vặn về vị trí 14.

Chỉnh đồng hồ sang GMT

Đồng hồ nam Frederique Constant FC-718DGWM4H4

Cách chỉnh ngày của đồng hồ cơ

Cách chỉnh ngày của đồng hồ cơ

Để thực hiện quá trình chỉnh ngày cho đồng hồ cơ, bạn cần thực hiện các bước sau:

 • Bước 1: Bạn lên dây cót cho đồng hồ để đồng hồ có đủ năng lượng hoạt động.
 • Bước 2: Kéo núm điều chỉnh về vị trí thứ 2.
 • Bước 3: Bạn vặn núm điều chỉnh sao cho kim giờ và kim phút quay theo chiều kim đồng hồ, cho đến khi lịch hiển thị ngày mới.
 • Bước 4: Di chuyển núm điều chỉnh về bước một.
 • Bước 5: Xoay núm ngược chiều kim đồng hồ để tăng dần số ngày cho đến khi số ngày dừng lại ở ngày hôm qua. Khi đó, đồng hồ của bạn sẽ dừng ở vị trí sáng nay.
 • Bước 6: Kéo núm ra vị trí thứ 2 để chỉnh giờ, phút. Bạn xoay kim giờ và kim phút theo chiều kim đồng hồ cho đến khi đồng hồ tự động hiển thị ngày hôm nay và giờ hiện tại.
 • Bước 7: Cuối cùng, đóng núm vặn thật chặt về vị trí ban đầu để nước và bụi bẩn không thể lọt vào bên trong đồng hồ.

Cách chỉnh ngày của đồng hồ cơ

Cách chỉnh ngày đồng hồ cơ bị thiếu tháng

Những tháng không có 30 hoặc 31 ngày đồng hồ của bạn vẫn hiển thị 31 ngày dẫn đến sai ngày. Để khắc phục tình trạng này, bạn cần thực hiện các bước sau:

 • Bước 1: Vào thời điểm an toàn trên đồng hồ (9h – 12h) ngày đầu tiên của tháng tiếp theo, vặn núm điều chỉnh ra 1 nấc (vạch lịch).
 • Bước 2: Xoay núm chỉnh ngày để lịch hiển thị ngày hiện tại. Sau khi chỉnh xong nhớ đóng núm đồng hồ lại.
Xem thêm  Nên mua micro có dây hay micro không dây? Loại nào tốt hơn, hay hơn?

Cách chỉnh ngày đồng hồ cơ bị thiếu tháng

Đồng hồ nam Casio Edifice EFV-610CL-7AVUDF

Những lưu ý quan trọng khi chỉnh giờ cho đồng hồ cơ

Để chỉnh đúng ngày giờ trên đồng hồ, bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Sau khi đã chỉnh ngày giờ chính xác thì bạn hãy đóng chặt núm chỉnh lại, nếu không đồng hồ sẽ bị nước, hóa chất hoặc hơi ẩm xâm nhập vào cơ chế bên trong dẫn đến đồng hồ dễ bị hư hỏng, chết máy.
 • Bạn nên tháo đồng hồ ra khỏi tay khi xoay núm vặn, vì nếu đeo đồng hồ và kéo núm vặn sẽ dễ khiến núm vặn bị cong vênh, do góc tiếp xúc của tay bạn với đồng hồ rất hẹp. Núm kết nối với các bộ phận trong máy nên nếu bị lệch sẽ ảnh hưởng đến các bộ phận khác.
 • Không chỉnh giờ khi đồng hồ tiếp xúc với nước hoặc ở môi trường có nhiều độ ẩm.

Những lưu ý quan trọng khi chỉnh giờ cho đồng hồ cơ

Đồng hồ nam Tommy Hilfiger 1710417

Cách sử dụng đồng hồ cơ để không nhảy sai ngày

Một số cách giúp đồng hồ cơ không bị nhảy sai ngày:

 • Không điều chỉnh lịch trong khoảng thời gian từ 22h đến 4h sáng mà hãy xem kỹ hướng dẫn sử dụng để tìm ra thời gian điều chỉnh thời gian cụ thể mà nhà sản xuất công bố.
 • Để tránh đồng hồ bị chết máy, đặc biệt với đồng hồ tự động, bạn nên đeo 8 tiếng mỗi ngày. Đối với đồng hồ lên dây bằng tay, bạn nên vặn núm vặn 15 – 20 lần một ngày nếu không đeo trong 8 tiếng.
 • Để đồng hồ tránh xa các vật dụng có từ trường mạnh như tủ lạnh, tivi,… và bảo quản đồng hồ ở nơi khô ráo, thoáng mát. Tránh những nơi quá nóng hoặc quá lạnh để đảm bảo đồng hồ luôn ở trạng thái tốt nhất.
 • Bạn nên thường xuyên mang đồng hồ đi bảo dưỡng và tránh va đập mạnh.

Cách sử dụng đồng hồ cơ để không nhảy sai ngày

Đồng hồ nam Tommy Hilfiger 1710434

Trên đây là bài viết đơn giản về cách chỉnh ngày giờ của đồng hồ cơ để đảm bảo nó về đúng 12h đêm. Hy vọng bạn thành công.

Cảm ơn các bạn đã xem bài viết Cách chỉnh ngày giờ đồng hồ cơ đảm bảo nhảy về đúng 12 giờ đêm đơn giản tại thtrangdai.edu.vn. Các bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan bên dưới và hy vọng sẽ thích nó. Giúp bạn có những thông tin thú vị.

Nhớ để nguồn: Cách chỉnh ngày giờ đồng hồ cơ, đảm bảo nhảy đúng 12 giờ đêm đơn giản tại thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Blog

Viết một bình luận