Cách làm màu thực phẩm đơn giản, an toàn bằng các nguyên liệu tự nhiên tại nhà

Bạn đang xem bài viết Cách làm màu thực phẩm đơn giản, an toàn bằng nguyên liệu tự nhiên tại nhà tại thtrangdai.edu.vn. Bạn có thể truy cập nhanh những thông tin cần thiết trong mục lục bài viết dưới đây.

Bạn đang băn khoăn làm thế nào để món ăn của mình có màu sắc rực rỡ mà vẫn đảm bảo an toàn? Đừng lo lắng, bạn có thể tạo ra nhiều màu sắc khác nhau bằng nguyên liệu thực vật tự nhiên mà không cần phải sử dụng màu thực phẩm nhân tạo. Hãy cùng thtrangdai.edu.vn tìm hiểu cách tạo màu thực phẩm tự nhiên từ nguyên liệu thực vật.

Ưu nhược điểm của màu thực phẩm tự nhiên

Để tạo điểm nhấn bắt mắt cho các món ăn, đặc biệt là bánh kẹo và đồ uống, người ta thường sử dụng màu thực phẩm để tăng giá trị thẩm mỹ và cảm quan. Trên thị trường hiện nay, việc tìm mua hộp màu thực phẩm không quá khó khăn, tuy nhiên, một số màu thực phẩm nhân tạo sẽ ảnh hưởng khá nhiều đến sức khỏe người dùng.

Khác với màu thực phẩm nhân tạo, màu thực phẩm tự nhiên được chiết xuất từ ​​thực vật, động vật nên khá an toàn cho sức khỏe người dùng. Nhưng bên cạnh đó nó còn có những nhược điểm sau:

Lợi thế:

  • An toàn tuyệt đối cho sức khỏe người dùng.
  • Dễ dàng sử dụng cho màu sắc tự nhiên.
  • Được chiết xuất từ ​​thiên nhiên, nó chứa một lượng lớn vitamin và khoáng chất.

Khuyết điểm:

  • Được sản xuất với số lượng hạn chế.
  • Giá cao.
  • Chỉ có thể cất giữ và sử dụng trong thời gian ngắn.

Màu thực phẩm được làm từ rau củ tự nhiên

Màu đỏ và hồng: Rễ quả mâm xôi hoặc củ cải đường. Nếu bạn muốn dùng màu hồng đậm hoặc hồng tím thì dùng củ dền, còn nếu thích màu hồng tươi thì mâm xôi là lựa chọn phù hợp cho bạn.

    Đỏ và hồng

Màu vàng: nhụy hoa nghệ tây hoặc nghệ tây

Màu vàng

Màu vàng cam: cà rốt

màu cam

Màu xanh lá cây: rau bina, matcha hoặc lá dứa

Màu xanh lá

Màu tím: bắp cải tím, lá đen hoặc quả việt quất (blueberry)

Màu tím

Màu nâu: bột cacao, cà phê, bột quế

Màu nâu

Màu xanh: nước màu tím pha với baking soda (baking soda) hoặc dùng hoa đậu biếc. Màu xanh là màu khá khó phối, cách đơn giản nhất là trộn nước màu tím bất kỳ với baking soda. Tác dụng hóa học của baking soda sẽ biến màu tím thành màu xanh.

Màu xanh da trời

Màu đen: Bột than tre

Đen

Cách làm màu thực phẩm dạng lỏng và dạng bột

Ở đây thtrangdai.edu.vn sẽ sử dụng củ dền làm màu thực phẩm, các bạn có thể sử dụng các nguyên liệu khác để tạo màu tương tự thông qua cách làm dưới đây.

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

  • 200g củ cải đường
  • 200g nước
  • Dụng cụ: Máy xay sinh tố, bếp, nồi,…

Nguyên liệu tạo màu củ dền

Đang làm

Bước 1: Chuẩn bị củ cải

  • Đầu tiên bạn cần chọn củ cải tươi, không bị thối, không quá non và không quá già. Sau đó rửa sạch, gọt vỏ và cắt thành từng miếng nhỏ khoảng 1-2cm để dễ xay.

Chuẩn bị củ cải

Bước 2: Nghiền củ cải đường

  • Củ cải sau khi cắt nhỏ, cho vào máy xay sinh tố cùng 200g nước rồi xay nhuyễn hỗn hợp.
  • Sau khi xay nhuyễn, lọc nước củ cải qua khăn mỏng rồi vắt mạnh để loại bỏ hết nước. Từ 200g củ cải đường và 200ml nước, bạn sẽ thu được khoảng 250ml nước ép củ cải đường.
  • Đừng vội vứt bỏ cùi củ cải, bạn có thể tận dụng bã củ cải này để làm bột màu thực phẩm.

Xay củ cải đường

Bước 3: Làm màu thực phẩm dạng lỏng và dạng bột

  • Đem nước vừa vắt đun sôi. Để lửa vừa và khuấy đều trong khi nấu. Hơi nước sẽ bay hơi, để lại nước củ cải đặc hơn trong nồi. Sau đó bạn đun sôi nước cho bớt còn khoảng 50 – 60 ml. Sau đó tắt bếp và để nguội là bạn đã có màu thực phẩm dạng lỏng.

    Làm màu thực phẩm dạng lỏng

  • Bã củ cải có thể dùng làm bột củ cải bằng cách sấy trong lò ở nhiệt độ 100 – 110 độ C cho đến khi khô (hoặc có thể dùng máy sấy hoặc phơi nắng).

    Làm bột màu thực phẩm

Sản phẩm hoàn thiện

Màu thực phẩm củ cải đường dạng lỏng sẽ có độ đặc, sền sệt và màu đỏ tía đậm. Còn bột màu thực phẩm rễ cây tím sẽ mịn và lỏng. Hồng đậm

Sản phẩm hoàn thiện

Cách bảo quản màu thực phẩm tự nhiên

Phần lớn, màu thực phẩm dạng bột sẽ dễ bị mốc và hư hỏng khi tiếp xúc với không khí ẩm. Vì vậy, nếu cần bảo quản bột màu thực phẩm, bạn cần bảo quản trong lọ hoặc túi kín, tránh ẩm và tránh tiếp xúc với không khí. Khi sử dụng nên dùng thìa khô để múc bột màu ra ngoài.

Bảo quản màu thực phẩm tự nhiên

Nếu là màu thực phẩm dạng lỏng, bạn có thể cho vào khay đá rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh. Khi cần, hãy lấy ra và sử dụng ngay. Bằng cách này, bạn có thể giữ màu trong vài tháng. Nhưng màu sắc tươi tắn vẫn là tốt nhất nên tốt hơn hết bạn nên làm khi cần.

Với phương pháp sau, bạn có thể dễ dàng tạo ra nhiều màu sắc cho món ăn của mình. Chúc may mắn

Cảm ơn các bạn đã xem bài viết Cách làm màu thực phẩm đơn giản, an toàn bằng nguyên liệu tự nhiên tại nhà tại thtrangdai.edu.vn. Các bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan bên dưới và hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn những thông tin thú vị.

Nhớ để nguồn: Cách làm màu thực phẩm đơn giản, an toàn bằng các nguyên liệu tự nhiên tại nhà tại thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Blog

Xem thêm  Thực hư chuyện dùng chai nhựa đựng nước để trong tủ lạnh gây ung thư

Viết một bình luận