Cách làm nước chấm chả lụi ngon này để chiêu đãi cả nhà

Chả lụi là một món ăn có nguồn gốc từ Lagi, tỉnh Bình Thuận. Trong khoảng 10 năm trở lại đây, món chả lụi đã nhanh chóng lan rộng ra khắp các tỉnh thành trong cả nước. Đây là một món ăn rất đặc biệt mà không phải ai cũng biết cách thưởng thức. Nếu bạn chỉ ăn chả lụi đơn thuần hoặc chấm kèm với những loại nước chấm không phù hợp, thì hương vị tuyệt vời của món ăn này không thể hiện hết được.

Chính vì vậy, để chiêu đãi cả gia đình bằng chả lụi, bạn cần phải học ngay cách làm nước chấm chả lụi ngon này. Hy vọng rằng sự hướng dẫn từ phía tôi sẽ giúp mang đến cho bạn và gia đình mình một món ăn thú vị trong ngày cuối tuần.

Nét đặc trưng của chả lụi

Cũng tương tự như món bánh xèo Bà Dưỡng ở Đà Nẵng, hai yếu tố không thể thiếu khi thưởng thức món chả lụi là rau sống và nước mắm chấm. Mặc dù đây là những món phụ, nhưng chúng có vị trí quan trọng trong thành phần của món ăn. Nếu thiếu đi hai yếu tố này, món chả lụi sẽ không ngon.

Rau sống phải được chọn từ loại rau xanh tươi, kết hợp cùng xoài xanh đã được thái nhỏ, khế và dưa leo. Nước mắm chấm cần có đầy đủ các thành phần như ớt, me và đậu phộng đã được giã nhuyễn. Nói chung, nước mắm chấm nên có hỗn hợp đủ vị cay, vị chua, vị ngọt và vị bùi. Nếu bạn chưa biết cách làm nước mắm chấm cho món chả lụi, bạn có thể thử theo công thức dưới đây ngay bây giờ.

Xem thêm  Chọn mua nồi chảo hợp kim nhôm, inox, nhôm đúc. Loại nào tốt?

Nguyên liệu cần có

  • Me chín: 200 gr
  • Ớt sừng chín đỏ: 1 quả
  • Tỏi: 2 tép
  • Nước lọc: 3 chén
  • Nước mắm nguyên chất: 1 bát
  • Đường kính trắng: 1 chén
  • Tương ớt: 1 chén
  • Đậu phộng rang chín: 100 gr

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Với me chín, hãy mua về và cho tất cả vào một chiếc bát. Thêm một ít nước sôi sau đó dùng một chiếc thìa để dằm nát me, để thịt của nó hòa tan vào nước và tách bỏ hạt. Sau khi hoàn thành bước này, bạn sẽ có được một bát nước cốt me đậm đặc.

Đối với ớt sừng, rửa sạch và dùng một chiếc dao nhọn để rạch dọc quả và tách bỏ hạt ớt. Sau đó, băm nhuyễn.

Bóc vỏ tỏi, đập dập và băm nhỏ.

Và cuối cùng, cho đậu phộng đã rang chín vào cối xay và xay thật nhuyễn.

Bước 2: Tiến hành làm nước chấm chả lụi

Trước tiên, bạn bắc một chiếc chảo lên bếp nhưng không cho dầu ăn. Khi chảo nóng, bạn trút hỗn hợp tỏi ớt vào, phi thơm lên. Tiếp theo, bạn thêm nước lọc và đường đã chuẩn bị vào chảo, đun sôi lên. Sau đó, bạn cho tương ớt vào chảo với lượng như đã chuẩn bị, khuấy đều để các nguyên liệu hòa quyện vào với nhau. Cuối cùng, bạn trút phần nước cốt me đã sơ chế ở bước 1 cùng với nước mắm vào chảo, tiếp tục vừa đun vừa khuấy đều để hỗn hợp hòa quyện đồng nhất. Khi nước chấm sôi trở lại thì bạn nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng cả nhà rồi tắt bếp nhé.

Xem thêm  Full Clip 3 phút của Mây Bae và chồng người ta hé lộ: Xứng đáng Siêu phẩm đầu tuần

Lời kết

Sau khi tắt bếp, bạn chỉ cần đợi nước chấm nguội rồi thêm phần lạc rang xay nhuyễn vào. Giờ thì nước chấm chả lụi đã sẵn sàng để chiêu đãi cả nhà rồi đấy, phải không? Một bát nước chấm vừa miệng, thơm mùi và có màu vàng hồng đẹp mắt như thế này, chắc chắn là không ai có thể cưỡng lại được. Chúc bạn thành công trong việc làm nước chấm chả lụi ngon này và đừng quên chia sẻ nó với bạn bè và người thân của mình nhé!

Nguồn: thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Blog

Viết một bình luận