Cách làm nước chấm cơm mẻ chua dịu đậm đà chấm gì cũng ngon

Cơm mẻ là một nguyên liệu đặc biệt trong văn hóa ẩm thực Việt Nam. Ngoài ra, nó còn rất phổ biến, truyền thống và được nhiều gia đình sử dụng trong việc nấu ăn hàng ngày. Hiện tại, gia đình tôi cũng nuôi cơm mẻ để sử dụng trong nấu canh, ướp thịt chó nấu rượu mận hoặc làm nước chấm. Gần như ở các vùng nông thôn, mỗi nhà đều có một lọ cơm mẻ riêng của mình. Nếu bạn đã từng thưởng thức cơm mẻ hoặc các món ăn ngon được chế biến bằng cơm mẻ, hôm nay, Thtrangdai sẽ chia sẻ thêm một công thức độc đáo khác, đó là cách làm nước chấm cơm mẻ ngon tuyệt.

cơm mẻ
cơm mẻ

Thực sự, có nhiều bạn không biết mẻ là gì hoặc cơm mẻ là gì. Bởi vì nó ít được mọi người quan tâm, đặc biệt là các bạn trẻ hiện nay. Bản thân tôi cũng biết cách nuôi mẻ và có kinh nghiệm trong việc này. Gia vị truyền thống này có vị chua thanh và mùi thơm đặc trưng. Nếu sử dụng quá nhiều mẻ, nó có thể có vị chua gắt và khó ăn. Nhà tôi thường sử dụng mẻ để nấu canh cá, canh chua, nấu canh chuối, tẩm ướp thịt chó và làm nước chấm cho rau sống, đặc biệt là rau má. Vậy, bạn còn chần chừ gì nữa mà chưa thử ngay cách chế biến loại nước chấm cơm mẻ này.

  • Mẻ ngấu: nửa bát
  • Hành tím: 1 củ to
  • Cà chua: 2 quả
  • Mì chính: 1 thìa cà phê
  • Đường: nửa muỗng canh
  • Nước mắm ngon: 2 muỗng canh
  • Dầu ăn: một chút
Xem thêm  Các lỗi thường gặp trên bàn chải đánh răng điện và cách khắc phục hiệu quả

Bước 1: Trước tiên, bạn cần sơ chế cơm mẻ bằng cách cho tất cả vào rây lọc. Sau đó tiến hành rây để lọc lấy phần nước cốt đặc sệt, đồng thời bỏ xác cơm đi nhé.

Hoặc đối với mẻ ngấu các bạn không cần lọc cũng được.

Bước 2: Tiếp đến, bạn mới sơ chế các nguyên liệu cần thiết khác. Với cà chua, bạn rửa sạch, cắt bỏ núm và thái nhỏ dạng múi cau. Còn với hành tím, bạn chỉ cần bóc sạch vỏ, rửa rồi thái dạng lát thật mỏng là được.

Bước 3: Tiếp nữa, bạn bắc một chiếc chảo lên bếp, thêm vào đó một chút xíu dầu ăn, sau đó trút toàn bộ hành khô vào để phi thơm lên. Ngay khi thấy hành dậy mùi thơm và hơi se vàng lại thì bạn thêm cà chua đã sơ chế vào, đảo đều tay cho tới khi cà chua nát ra.

Bước 4: Cuối cùng, bạn thêm nước cốt mẻ đã lọc vào, đun cùng thêm vài phút nữa để các nguyên liệu hào quyện đồng nhất vào với nhau.

Bước 5: Giờ thì hãy nêm nếm phần nước chấm này sao cho vừa miệng nhất. Thường thì bạn nên nêm với 2 thìa nước mắm, nửa thìa mì chính, 1 thìa đường rồi đảo đều lên là được. Ngay khi thấy cà chua nổi màu thì bạn hãy tắt bếp nhé. Thế là đã hoàn thành xong cách làm nước chấm cơm mẻ rồi đấy.

Xem thêm  Hãy phân tích đặc điểm đô thị hoá ở các nước phát triển. Giải thích vì sao mức độ đô thị hoá có sự khác nhau giữa các khu vực và các nước

Các bạn có thể thực hiện như sau: Đầu tiên, hãy cho mỡ nóng và hành phi vàng. Sau đó, múc một mẻ sống vào đảo và đảo đều cho sôi. Tiếp theo, hãy thêm cà chua vào đảo cho đến khi cà chua nhừ. Sau đó, hãy thêm một ít nước lọc để làm mẻ loãng. Cuối cùng, hãy nêm nếm gia vị cho vừa miệng cho đạt yêu cầu. Lưu ý rằng cách này đã lọc nước mẻ, giúp làm mẻ trở nên loãng hơn.

Lưu ý khi dùng mẻ

Các bạn cho dù là pha nước chấm cơm mẻ trên đây, tẩm ướp hay để nấu canh thì cũng phải quan tâm đến một số ý sau đây.

– Không ăn quá nhiều mẹ hoặc lạm dụng mẻ để nấu vì cơ thể cơ thể sẽ dư lượng axit lactic gây ra triệu chứng đau bụng và tiêu chảy.

– Tránh ăn mẻ nói chung và các món dùng mẻ nói riêng, đối với những người bị đau dạ dày hay viêm loét dạ dày.

– Thường xuyên chăm nuôi mẻ sạch sẽ, đúng cách để tránh vi khuẩn nấm mốc phát triển nhất là nấm mốc lên men trong cơm (trước khi lấy dùng để làm mẻ) gây bất lợi cho sức khỏe. Còn đối với nấm mốc được lên men trong quá trình lên mẻ thì nó có lợi cho sức khỏe bạn nhé.

Lưu ý: Trước khi dùng, cần phân biệt mẻ có bị mốc hay không? Dấu hiệu mẻ bị mốc là thường không có mùi thơm đặc trưng, không có vị chua tự nhiên và kèm theo màu sắc trông rất kì lạ.

Xem thêm  Laptop Acer của nước nào? Có tốt không?

Lời kết

Đến lúc này, nếu bạn thích nước chấm đậm đặc, hãy để nguyên thành phẩm như vậy. Còn nếu bạn thích nước chấm loãng, hãy đợi hỗn hợp nguội một chút trước khi lọc qua rây lọc một lần nữa để loại bỏ phần xác cà chua. Với loại nước chấm làm từ cơm mẻ này, bạn có thể chấm chung với rất nhiều món ăn khác nhau, ví dụ như rau muống luộc. Hy vọng bạn sẽ thành công trong việc làm nước chấm cơm mẻ này và cả gia đình bạn sẽ thích món nước chấm mới lạ này.

Nguồn: thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Blog

Viết một bình luận