Cách làm nước chấm cơm mẻ chua dịu đậm đà chấm gì cũng ngon

Bạn đang xem: Cách làm nước chấm cơm mẻ chua dịu đậm đà chấm gì cũng ngon tại thtrangdai.edu.vn

Cơm tấm là một thành phần đặc biệt trong văn hóa ẩm thực Việt Nam. Ngoài ra, nó còn là nguyên liệu rất phổ biến và truyền thống được nhiều gia đình sử dụng trong nấu nướng hàng ngày. Nhà mình giờ còn nuôi thêm nghề nấu tiết canh, ướp thịt chó, nấu rượu mận hay làm nước chấm.

Hầu như nhà nào ở nông thôn cũng có ngân hàng riêng. Nếu bạn đã từng thưởng thức cơm niêu hay các món ngon khác được chế biến từ niêu cơm niêu thì hôm nay NGONaz sẽ bật mí một công thức độc đáo về cách pha nước chấm cực lạ và ngon. .

Xem Thêm: Sốt Thịt Dê

Quả thực, chắc hẳn nhiều bạn chưa biết mẻ hay mẻ là gì. Vì nó ít được mọi người quan tâm đặc biệt là giới trẻ hiện nay. Mình cũng biết nuôi lô và có kinh nghiệm nuôi lô. Loại gia vị truyền thống này có vị chua và mùi thơm rất đặc trưng, ​​nếu cho nhiều lần sẽ có vị chua rất khó ăn. Như gia đình tôi, chúng tôi thường dùng canh cá, canh chua, canh chuối, thịt chó để ướp, hoặc chấm với rau sống chấm với nước mắm đặc biệt là rau má. Vậy bạn còn chần chờ gì mà không thử món nước chấm cơm tươi này nhỉ?

  • Lô nếm: nửa chén
  • Hành tím: 1 củ lớn
  • Cà chua: 2
  • Mì chính: 1 muỗng cà phê
  • Đường: nửa muỗng canh
  • Nước mắm ngon: 2 muỗng canh
  • Dầu chiên: một ít

Bước 1: Đầu tiên, bạn cần nhào gạo bằng cách cho tất cả vào một cái rây. Sau đó tiến hành lọc lấy nước cốt đặc, đồng thời lọc bỏ phần cám gạo.

Hoặc bạn không cần phải lọc cho lô sâu.

Cách làm nước mắm lạ ai cũng thích 2

Bước 2: Tiếp theo, bạn sẽ sơ chế các nguyên liệu cần thiết khác. Từ cà chua của tôi, cắt bỏ phần trên và cắt thành từng miếng nhỏ. Đối với hành tím, bạn chỉ cần gọt vỏ, rửa sạch và thái thành lát mỏng.

Bước 3: Sau đó, bạn bắc chảo lên bếp, cho một ít dầu thực vật vào rồi phi thơm toàn bộ hành khô. Khi hành thơm và hơi vàng thì cho cà chua đã sơ chế vào, đảo đều cho cà chua nát.

Bước 4: Cuối cùng, bạn cho nước cốt nhàu đã lọc vào, nấu thêm vài phút để các nguyên liệu quyện đều vào nhau.

Bước 5: Nêm lại nước sốt cho vừa ăn. Thông thường bạn nên nêm 2 thìa nước mắm, nửa thìa mì chính, 1 thìa đường và trộn đều. Khi cà chua chuyển sang màu trong thì tắt bếp. Thế là xong cách làm cơm và nước mắm.

Bạn có thể làm như sau: bạn để mỡ nóng rồi phi thơm hành cho vàng sau đó múc mẻ sống chưa lọc vào đảo cho sôi thì cho cà chua vào đảo cùng đến khi cà chua sôi. , sau đó thêm một chút nước để pha loãng mẻ. Khi đó gia vị nêm nếm mới đạt yêu cầu. Vì cách trên là lọc nước lạnh nên đã được pha loãng.

Xem thêm: Cách nấu thịt trâu gác bếp

Lưu ý khi sử dụng mẻ

Dù làm mẻ nước mắm trên, ướp gia vị hay nấu canh, bạn cũng cần lưu ý những điểm sau.

– Không ăn quá no và không chế biến quá kỹ, vì sẽ tồn dư axit lactic trong cơ thể, gây ra các triệu chứng đau bụng, tiêu chảy.

Tránh ăn mẻ nói chung và mẻ nói riêng đối với người bị đau dạ dày, viêm loét dạ dày.

– Thường xuyên bảo quản mẻ sạch sẽ và đúng cách để tránh nấm mốc phát triển, đặc biệt là nấm mốc lên men trong gạo (trước khi dùng để trộn mẻ) không tốt cho sức khỏe. Đối với nấm mốc được lên men trong quá trình định lượng, nó tốt cho sức khỏe của bạn.

Mẻ sống có màu trắng đục tự nhiên.bữa tiệc trực tiếp

Ghi chú. Trước khi sử dụng cần xác định mẻ có bị mốc hay không? Dấu hiệu của mẻ bị mốc thường là không có mùi thơm đặc trưng, ​​không có vị chua tự nhiên và có màu rất lạ.

cơm tấmDấu hiệu gạo bị hỏng

Kết thúc

Lúc này nếu thích sốt thì để thành phẩm, còn nếu thích sốt thì đợi hỗn hợp nguội rồi tiếp tục lọc qua rây một lần nữa để loại bỏ xác cà chua. Với loại nước chấm ăn kèm cơm tấm này, bạn có thể chấm với nhiều món ăn khác nhau, chẳng hạn như rau muống luộc. Chúc các bạn làm thành công mẻ nước chấm cơm mẻ này và cả nhà sẽ thích thú với món nước chấm mới lạ, độc đáo này nhé.

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách làm nước chấm cơm mẻ chua dịu đậm đà chấm gì cũng ngon của website thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Cẩm nang

Xem thêm bài viết hay:  Thịt dúi làm món gì ngon? Cách chế biến thịt dúi chuẩn nhất

Viết một bình luận