Tác dụng tuyệt vời của sữa chua và nha đam được kết hợp trong một món ăn dễ làm. Bạn có thể thử nhiều cách làm sữa chua nha đam độc đáo khác nhau.
Sữa chua rất tốt cho sức khỏe, lợi ích này càng tăng lên khi kết hợp với nha đam, một loại thực vật giàu vitamin B1, B2, B6, axit folic và nhiều nguyên tố vi lượng khác. Nha đam có tác dụng làm dịu vết thương, chữa mụn nhọt, làm săn chắc da, chữa loét dạ dày…
Cách làm sữa chua nha đam
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Sữa đặc 1 hộp
- Nha đam 1 nhánh
- Sữa chua 1 hộp
- Sữa tươi không đường 2 hộp (khoảng 350-400 ml)
- Nước
Cách làm sữa chua nha đam rất đơn giản và không hề khó.
Các bước thực hiện:
- Nha đam gọt vỏ, lấy phần trắng, rửa sạch nhiều lần bằng nước lạnh. Ngâm cùi nha đam vào nước lạnh có pha muối và nước cốt chanh khoảng 5 phút để loại bỏ nhớt, sau đó vớt ra, rửa lại nhiều lần bằng nước lạnh cho hết nhớt rồi thái hạt lựu.
- Cho nha đam vào nồi nước sôi, đun sôi nhanh khoảng 45 giây đến 1 phút thì vớt ra, ngâm trong nước đá pha đường khoảng 1 – 2 giờ rồi đổ ra rổ, để ráo nước.
- Hòa sữa đặc với nước sôi, khuấy đều cho đến khi sữa tan hết thì cho sữa tươi không đường vào khuấy nhẹ. Tiếp theo, cho sữa chua vào, khuấy đều, dùng rây rồi đổ nha đam vào trộn đều.
- Chia hỗn hợp vào lọ thủy tinh, cho vào nồi lớn có nắp đậy, đổ nước nóng vào nồi, ủ khoảng 7 tiếng thì lấy hũ sữa chua ra cho vào tủ lạnh để ăn dần.
Cách làm sữa chua nha đam để uống
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 2 nhánh nha đam
- 1 lon sữa đặc có đường
- 2 thìa đường
- 2 hộp sữa chua có đường
- 1 lít sữa tươi có đường
- 2 lít nước lọc
Các bước cần thực hiện
- Chuẩn bị nha đam theo hướng dẫn trên.
- Khuấy sữa đặc với nước sôi, sau đó cho sữa tươi không đường vào khuấy nhẹ. Đợi nguội thì cho sữa chua vào và khuấy đều cho tan. Dùng rây lọc hỗn hợp cho đến khi mịn.
- Ủ sữa chua nha đam theo cách tương tự như trên. Sau 3 – 6 tiếng, lấy sữa chua nha đam cho vào tủ lạnh.
Sữa chua nha đam thực sự rất tốt cho sức khỏe của bạn.
Cách làm sữa chua nha đam bằng nồi cơm điện và lò vi sóng
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 1,5 lít sữa tươi không đường
- 200 gram sữa đặc
- 1 – 1,5 hũ sữa chua
- 300 gram nha đam tươi đã sơ chế
Các bước thực hiện:
- Đun nóng sữa tươi ở nhiệt độ khoảng 80 độ C, cho sữa đặc vào khuấy đều cho tan.
- Đợi hỗn hợp nguội khoảng 60 độ C thì cho sữa chua vào và khuấy nhẹ.
- Thêm lô hội cắt nhỏ và khuấy đều.
- Cho hỗn hợp vào các lọ nhỏ, cho vào nồi cơm điện, đậy nắp lại và ủ khoảng 3 – 6 tiếng thì lấy ra cho vào tủ lạnh và dùng dần.
- Để làm sữa chua nha đam bằng lò vi sóng, bạn phải bật lò nướng trong 5 phút ở nhiệt độ 70 – 80 độ C, sau đó cho sữa chua vào ủ.
Cách làm sữa chua nha đam dạng thạch
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Bột thạch 1 gói
- Đường trắng 200 gram
- Sữa chua nha đam 1 hũ
- 1,5 lít nước lọc
- Rượu trắng 1 muỗng canh
Các bước:
- Trộn bột thạch với đường, hòa với nước lọc, đun sôi (khi đun sôi nhớ loại bỏ bọt nổi trên bề mặt).
- Đổ rượu trắng vào nồi thạch, khuấy đều.
- Cho hũ sữa chua nha đam vào nồi, khuấy đều rồi tắt bếp.
- Chia hỗn hợp sữa vào các lọ nhỏ, đợi đông lại và nguội thì cho vào tủ lạnh. Khoảng 2 tiếng sau, bạn có thể lấy thạch ra và thưởng thức.
Tony Nguyễn (Tổng hợp)
Nhớ để nguồn: Cách làm sữa chua nha đam đơn giản thơm ngon tại nhà tại thtrangdai.edu.vn
Chuyên mục: Blog