Cách nhận biết sữa mẹ bị hỏng, 5 mẹo bảo quản sữa mẹ sau khi hút/vắt được lâu, đảm bảo an toàn

Bạn đang xem bài viết Cách nhận biết sữa mẹ hư, 5 mẹo bảo quản sữa mẹ sau khi hút/vắt lâu, đảm bảo an toàn tại thtrangdai.edu.vn, bạn có thể truy cập nhanh những thông tin cần thiết tại chuyên mục. Xem bài viết dưới đây.

Sữa mẹ cần được bảo quản đúng cách để tránh bị hư hỏng và an toàn cho trẻ. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách nhận biết sữa mẹ hư, 5 mẹo bảo quản sữa mẹ sau khi hút/vắt lâu ngày, đảm bảo an toàn.

Cách nhận biết sữa mẹ hư

Sữa mẹ rã đông có mùi chua

Sữa mẹ bình thường, màu trắng ngà, mùi thơm dễ chịu, không chua. Khi mở bình hoặc túi trữ sữa ra bạn ngửi thấy mùi tanh, chua, khó chịu hoặc khó chịu thì chắc chắn sữa mẹ đã hư hoặc hết hạn sử dụng.

Sữa có mùi hôi

Sữa mẹ có mùi thơm đặc biệt. Trong trường hợp bạn ngửi bằng mũi và thấy sữa có mùi khó chịu thì có thể sữa đã bị hỏng và không còn an toàn để cho bé bú.

whey không hòa tan

Vì hàm lượng chất béo trong sữa mẹ khá cao nên việc phát triển váng sữa không phải là hiếm. Tuy nhiên, nếu bạn lắc đều mà whey không tan thì sữa có vấn đề.

Nếu thấy váng nổi trên bề mặt dù đã lắc nhưng vẫn tách hoàn toàn khỏi lớp sữa thì rất có thể sữa mẹ đã hết hạn sử dụng nên bỏ đi và không nên cho bé ăn lại.

Váng sữa không hòa tan

Sữa có mùi vị lạ

Sữa mẹ bình thường có vị hơi béo, vị nhạt, không quá mặn hay ngọt. Nếu có mùi vị lạ như tanh, chua thì sữa đã bị hỏng và dinh dưỡng trong sữa không còn được đảm bảo.

Bé không chịu bú mẹ, có thể do sữa bị hỏng

Bé không chịu bú mẹ

Bé thường có vị giác rất nhạy cảm, nếu bé kiên quyết không chịu bú sữa và có dấu hiệu quấy khóc thì rất có thể bình sữa của bé đang gặp vấn đề, hư hỏng quá hạn sử dụng khiến bé không muốn bú.

Xem thêm  Lịch cúp điện hôm nay ngày 10/08/2023 tại Hà Nội

Nguyên nhân sữa mẹ bị hư, hết hạn sử dụng

Dinh dưỡng của mẹ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sữa, nếu mẹ ăn quá nhiều đồ ăn có mùi tanh nồng như cá, uống dầu cá, các gia vị như tỏi, ớt, đồ ăn cay nóng,… Mùi vị của sữa có thể bị ảnh hưởng. bị ảnh hưởng, không có mùi thơm, thậm chí sữa mẹ có thể có mùi chua.

Các thiết bị liên quan đến hút, vắt, bảo quản sữa nếu không được tiệt trùng đúng cách cũng là một trong những nguyên nhân khiến sữa mẹ bị hỏng ngay từ khi vắt. Để tiệt trùng hiệu quả, mẹ có thể đầu tư mua máy tiệt trùng bình sữa để đảm bảo an toàn hơn.

Sử dụng máy tiệt trùng bình sữa để khử trùng đồ dùng

Bảo quản sữa mẹ quá lâu: Nếu sữa mẹ bảo quản quá lâu, hàm lượng dinh dưỡng, vitamin C và khoáng chất sẽ giảm dần theo thời gian. Nếu để quá muộn có thể khiến sữa mẹ bị hỏng và ảnh hưởng đến em bé.

Bảo quản sữa ngay ở cửa tủ lạnh cũng khiến sữa nhanh hỏng hơn khi nhiệt độ ở vị trí này không quá lạnh và dễ rã đông. Ngoài ra, việc mở cửa tủ lạnh để lấy thức ăn có thể khiến nhiệt độ bảo quản sữa không đạt tiêu chuẩn, dễ tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập và sữa nhanh hỏng.

Không bảo quản sữa mẹ cạnh tủ lạnh

Đổ quá nhiều sữa vào bình hoặc túi cũng khiến sữa mẹ bị hư, hết nhanh hơn, nhiều nhất chỉ nên rỗng khoảng 3⁄4 túi trữ sữa. Ngoài ra, bạn không nên trộn chung sữa đã trữ với sữa mới vắt. Sự chênh lệch nhiệt độ giữa hai loại sẽ ảnh hưởng tới chất lượng và khả năng bảo quản sữa mẹ.

Không hâm sữa bằng lò vi sóng

Hâm nóng sữa bằng lò vi sóng tuy nhanh nhưng cũng làm giảm chất lượng sữa vì lò vi sóng không thể làm nóng đều cả bình, mặt khác, phương pháp hâm nóng bằng lò vi sóng có thể gây ra một số kháng thể trong sữa. bị đào thải, làm giảm chất dinh dưỡng trong sữa.

Trẻ sơ sinh sử dụng sữa mẹ hư, hết hạn nguy hiểm như thế nào?

Sữa bị hư khi cho con bú có thể dẫn đến một số hậu quả cực kỳ nghiêm trọng như:

Tiêu chảy: Sữa quá hạn, hư hỏng sẽ ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa. Trẻ có thể bị tiêu chảy ngay sau khi bú sữa hư.

Xem thêm  Nữ "tướng" mới của Vincom Retail là ai?

Đau bụng: Trẻ bú sữa mẹ hư, quá hạn hoặc vón cục có thể gây co thắt dạ dày, khiến trẻ bị đau bụng, khó chịu, chướng bụng, khó chịu và quấy khóc.

Nôn mửa: Sau khi bú sữa mẹ hết hạn, hư hỏng, trẻ có thể bị đau bụng, đi tiêu và thậm chí nôn mửa ngay lập tức.

Ngộ độc thực phẩm: Sữa mẹ hư hỏng, hết hạn sử dụng sẽ bị nhiễm vi khuẩn, chất lượng không đảm bảo. Trẻ bú mẹ cũng sẽ bị nhiễm trùng, gây tiêu chảy, nôn mửa và nguy hiểm hơn có thể gây ngộ độc, nguy hiểm đến tính mạng của trẻ.

Năm mẹo bảo quản sữa mẹ sau khi hút/vắt lâu ngày, đảm bảo an toàn

Sử dụng bình trữ sữa

Dùng chai nhựa hoặc thủy tinh có nắp để bảo quản sữa (tốt nhất là chai thủy tinh). Bạn nên vệ sinh bình sữa bằng dung dịch vệ sinh bình sữa và nước ấm, để khô trước khi sử dụng, không đổ quá đầy mà chừa lại một khoảng trống.

Sử dụng bình trữ sữa, tốt nhất là bình thủy tinh

Sử dụng túi trữ sữa

Túi trữ sữa mẹ chuyên dụng, được thiết kế đặc biệt để trữ sữa mẹ. Bạn cần lựa chọn túi trữ sữa của các thương hiệu uy tín trên thị trường hiện nay để đảm bảo chất lượng, uy tín, tránh tình trạng túi bị nứt, rách khi đông lạnh khiến sữa bị nhiễm độc.

Túi trữ sữa chuyên dụng

Bạn cần cho khoảng 60 – 120ml sữa vào túi bảo quản, ép hết không khí ra ngoài. Lưu ý, không nên đổ sữa quá đầy vào túi vì sữa là chất lỏng nên khi đông lại sẽ nở ra.

Bảo quản túi trong tủ đông, nơi nhiệt độ luôn luôn dưới 0.

Áp dụng đúng quy tắc nhiệt độ bảo quản sữa mẹ

Bảo quản sữa đã vắt trong tủ lạnh càng sớm càng tốt. Nếu không thể, hãy để sữa ở nhiệt độ phòng khoảng 26°C nhưng chỉ trong 6 giờ. Tránh xa bức xạ, ánh sáng mặt trời hoặc các nguồn nhiệt khác.

Áp dụng quy tắc bảo quản nhiệt độ sữa mẹ

Sữa có thể được bảo quản tới 48 giờ trong tủ lạnh hoặc làm lạnh nhanh trong 30 phút và đông lạnh ngay sau đó.

Bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh

Sữa bảo quản trong ngăn đá, ngăn mát có thời gian bảo quản nhất định:

  • Đối với bảo quản lạnh: Sữa mẹ có thể bảo quản trong tủ lạnh trong 24 giờ.
  • Đối với cấp đông: Thời gian bảo quản sữa mẹ trong tủ đông chỉ từ 5 – 6 tháng.
Xem thêm  Công nghệ Acer CoolBoost trên laptop Acer là gì?

Lưu ý thời gian bảo quản lạnh, cấp đông sữa

Dưới đây là một số nguyên tắc bảo quản sữa mẹ trên ngăn mát, ngăn đông mà bạn nên lưu ý:

Không đổ đầy sữa vào túi, chỉ trữ khoảng 3/4 lượng sữa trong túi.

– Không bảo quản sữa ở cửa tủ lạnh: Sữa mẹ rất nhạy cảm với nhiệt độ bên ngoài. Khi bảo quản túi sữa ở cửa tủ lạnh và mở cửa tủ lạnh nhiều lần, nhiệt độ bảo quản của sữa sẽ bị mất cân bằng.

Đừng đổ đầy sữa vào túi

– Khi kết hợp sữa mới hút với sữa dự trữ vào cùng một túi, mẹ nên chọn loại túi hút sữa trong ngày và chú ý làm nguội sữa mới hút trước khi bảo quản để nhiệt độ chênh lệch không quá cao.

– Không trữ lại sữa sau khi sử dụng: Tiết kiệm sữa bằng cách tiếp tục cho sữa trở lại ngăn đá để bảo quản thêm sẽ khiến sữa bị mất chất dinh dưỡng và dễ bị hư hỏng. Tốt nhất, mẹ nên lấy lượng sữa đã tích trữ vừa đủ một lần để sử dụng mỗi khi cần thiết.

Dùng máy hâm sữa để hâm nóng sữa trước khi cho bé bú

Bạn không nên rã đông sữa ở nhiệt độ phòng vì làm như vậy sẽ khiến vi khuẩn trong sữa tăng cao. Thay vào đó, bạn nên sử dụng máy hâm sữa để hâm nóng sữa ở nhiệt độ phù hợp để đảm bảo các dưỡng chất trong sữa vẫn được giữ nguyên vẹn. .

Sử dụng máy hâm sữa để hâm sữa đúng cách và đảm bảo dinh dưỡng cho sữa

Các mẹ tuyệt đối không được sử dụng lò vi sóng để hâm sữa.

Trên đây là bài viết cách nhận biết sữa mẹ hư, 5 mẹo bảo quản sữa mẹ sau khi hút/vắt lâu ngày, đảm bảo an toàn. Với những thông tin trên, chúc bạn luôn đảm bảo được chế độ dinh dưỡng tốt nhất và bé yêu sẽ khỏe mạnh và phát triển toàn diện!

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Cách nhận biết sữa mẹ hư, 5 mẹo bảo quản sữa mẹ sau khi hút/vắt lâu, đảm bảo an toàn tại thtrangdai.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan bên dưới và hy vọng giúp ích cho bạn với những thông tin thú vị.

Nhớ để nguồn: Cách nhận biết sữa mẹ bị hỏng, 5 mẹo bảo quản sữa mẹ sau khi hút/vắt được lâu, đảm bảo an toàn tại thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Blog

Viết một bình luận