Mắm tôm là một trong những loại gia vị hấp dẫn và phổ biến trong ẩm thực Việt Nam, được sử dụng trong nhiều món ăn từ việc tẩm ướp nguyên liệu cho đến pha chế nước chấm. Từ món ăn thịt chó mắm tôm, bún đậu mắm tôm đến bún ốc, bún riêu, bún giả cầy,… mắm tôm được coi như yếu tố không thể thiếu để tăng hương vị cho các món ăn.
Tuy nhiên, mùi vị đặc trưng của mắm tôm có thể khiến nhiều người không ưa thích nó trong nước chấm. Nhưng với cách pha mắm tôm chấm thịt chó ngon dưới đây, chắc chắn sẽ làm hài lòng cả những người khó tính nhất về mùi vị của mắm tôm. Hầu như những món ăn có liên quan đến thịt chó đều chấm hoặc sử dụng mắm tôm làm gia vị tẩm ướp. Một số món ăn có thể kể đến như dồi chó, thịt chó hấp, rượu mận… Mắm tôm là loại mắm được làm chủ yếu từ tôm, mối và muối ăn. Qua quá trình lên men, mắm tôm tạo ra mùi vị và màu sắc đặc trưng.
Để chọn được chai mắm tôm ngon, bạn có thể dựa vào những tiêu chí sau: Về màu sắc: Mắm tôm ngon thường có màu chuẩn là màu sim tím, hơi đậm do mối có màu nguyên bản không có chất phụ gia tạo màu và bảo quản. Về mùi: Mắm tôm khi đã chín và đóng chai có mùi thơm, khi ngửi sẽ cảm nhận hơi nồng, không tanh như khi còn sống và không có mùi lạ. Về vị: Mắm tôm có vị đậm đà, mặn, có chút vị ngọt dịu từ đạm và không có vị mặn chát.
Nguyên liệu chuẩn bị
- Mắm tôm ngon: 2 thìa (Mắm tôm nguyên chất)
- Đường: 1 thìa cafe
- Mì chính
- Quất: 3 quả hoặc chanh 1/2 quả
- Ớt tươi: thái lát
- Rượu trắng: 1/2 thìa cafe
- Nếu các bạn muốn chưng mắm thì chuẩn bị thêm: Dầu ăn hoặc mỡ lợn + Hành khô
Bước 1: Cho 2 thìa mắm tôm ra bát (Mắm tôm chọn loại sánh đặc, có màu hơi tím sẫm và thơm mùi vị đặc trưng)
Bước 2: Thêm đường và mì chính vào dùng đũa khuấy tan. Sau đó, thêm rượu trắng và vắt chanh tươi vào đánh đều lên cho đến khi mắm tôm sủi bọt bông.
Giải thích: Rượu trắng cho vào mắm tôm có tác dụng chính giảm bớt mùi nồng, mắm tôm nhanh ra bọt và có mùi thơm dễ chịu hơn. Đường, mì chính sẽ giảm bớt độ mặn của mắm.
Bước 3: Cho thêm ớt tươi nếu bạn ăn được cay.
Ngoài ra còn một cách pha nước chấm mắm tôm chấm thịt chó là chưng mắm tôm. Việc chưng mắm này giúp đảm bảo vệ sinh và tốt cho những người bụng dạ yếu hơn là ăn mắm tôm sống như cách trên.
Cách chưng mắm tôm chấm thịt chó
Bước 1: Cho 2 muỗng mắm tôm nguyên chất vào bát nhỏ. Sau đó cho đường, mì chính đánh trước sau đó vắt chanh hoặc quất rồi đánh đều cho đến khi mắm tôm sủi bọt.
Bước 2: Bật bếp cho nóng chảo, đổ dầu ăn với lượng vừa phải chờ dầu sôi rồi bỏ hành khô băm nhỏ vào phi vàng thơm.
Bước 3: Khi hành đã vàng, bạn đổ bát hỗn hợp mắm tôm khuyấy đều cùng các gia vị khác đun nóng rồi cho ra bát. Cho thêm vài lát ớt tươi tùy khẩu vị của từng người có thể cho cay hoặc không cho.
Ngoài ra, cũng có một số nơi có cách pha mắm tôm chấm thịt chó như sau: Cho mắm tôm ra bát cùng với đường, mì chính, rượu rồi đánh đều cho tan.
Hành băm nhỏ, phi vàng thơm rồi vớt ra cho vào bát mắm. Sau đó đổ dầu chiên nóng vào bát mắm tôm. Lúc này bạn vắt chanh tươi hoặc quất khuấy đều lên, cho thêm ít hơn rồi thưởng thức. Khi chấm mắm tôm với thịt chó, việc ăn kèm với các loại rau thơm cũng là một lựa chọn tuyệt vời để tăng thêm hương vị và độ ngon cho món ăn.
Các loại rau ăn kèm phổ biến bao gồm lá mơ, khổ qua, húng chó và cả củ riềng, củ sả, chuối xanh. Bên cạnh đó, mắm tôm pha theo công thức trên cũng có thể chấm ngon với đậu phụ, dồi dán, lòng lợn, cà muối, rau muống luộc và nhiều loại nguyên liệu khác.
Lời kết
Các món ăn và nước chấm thường được kết hợp với nhau và mắm tôm chấm là một phần không thể thiếu để tạo hương vị. Cách pha mắm tôm chấm thịt chó không quá khó và bất kỳ ai cũng có thể làm được. Đây cũng là bí quyết để pha mắm tôm ngon tại nhà, đặc biệt dành cho các chị em nội trợ khi dùng mắm tôm làm nước chấm cho các món ăn. Chúc các bạn thành công trong việc pha mắm tôm và tạo ra những món ăn thật ngon miệng!
Nguồn: thtrangdai.edu.vn
Chuyên mục: Blog