Những người đã trải qua tuổi thơ tại vùng nông thôn chắc chắn không xa lạ với món chim quay. Ngày nay, cách thưởng thức chim quay không còn giống như trước đây, nhưng hương vị của nó vẫn nguyên vẹn và mang lại những kỷ niệm ngọt ngào về tuổi thơ, khi mà chúng ta hái chim trên các cây ven đường. Mặc dù câu chuyện có vẻ đơn giản, nhưng thực sự chim quay rất ngon, giòn tan và mang trong mình hương vị của gia vị tẩm ướp.
Chỉ cần nghĩ đến là đã thấy khát khao muốn thưởng thức. Không ai có thể phủ nhận rằng chim quay ngon, nhưng để khiến cho bữa ăn hoàn thiện, nước chấm đặc biệt là điều không thể thiếu. Vì lý do này, hướng dẫn dưới đây sẽ rất hữu ích cho bạn nếu bạn muốn tự làm nước chấm tuyệt hảo cho chim quay từ con cút mua về. Đảm bảo rằng ai chỉ cần thử một lần cũng sẽ ghi vào lòng mãi mãi.
Nguyên liệu cần có
- Nước lọc: nửa chén
- Tỏi: 5 – 6 tép
- Hành: 5 củ
- Bột năng: 1 muỗng canh
- Mì chính: 2 muỗng cà phê
- Muối: 2 muỗng cà phê
- Tương xay: nửa muỗng
- Dầu ăn: nửa chén
- Chanh tươi: 1 quả
Bước 1: Đầu tiên là bạn cho bột năng vào bát, thêm một chút nước rồi khuấy đều đến khi bột tan hết, không còn vón cục. Sau khi khuấy tan xong, bạn để bát bột ra một góc cho bột nghỉ.
Bước 2: Bạn tiến hành sơ chế các nguyên liệu cần thiết để làm nước chấm chim quay.
– Với hành, tỏi, bạn bóc vỏ, rửa sạch rối thái mỏng và cho vào cối giã nhuyễn.
– Với chanh tươi, bạn nắn đều cho tép chanh vỡ rồi bổ đôi và vắt lấy nước cốt của nó.
Lưu ý là sau khi vắt, bạn phải lọc bỏ hạt ngay tránh lúc hòa vào nước chấm vô tình ăn phải sẽ rất đắng.
Bước 3: Tiếp đến, bạn chuẩn bị một chiếc bát tô, thêm vào đó nửa chén nước lọc đã chuẩn bị cùng với phần muối, đường, mì chính, tương xay vào. Sau đó, bạn khuấy đều cho tới khi các nguyên liệu đều tan hoàn toàn.
Bước 4: Bạn bắc một chiếc chảo lên bếp, thêm nửa chén dầu ăn vào đun nóng lên rồi trút toàn bộ phần tỏi, hành đã sơ chế vào phi thơm lên. Sau đó, bạn đổ bát nước đã chuẩn bị ở trên vào, đun sôi khoảng 2 – 3 phút.
Bước 5: Tiếp nữa, bạn từ từ đổ bát nước bột năng đã pha vào chảo, vừa đổ vừa khuấy đều tay cho tới khi hỗn hợp đồng nhất và hơi sền sệt thì tắt bếp.
Bước 6: Cuối cùng, bạn thêm vào một chút mì chính, nước cốt chanh, hạt tiêu rồi nêm nếm sao cho vừa miệng nhất nhé. Lưu ý là ở bước này, bạn cũng có thể cho thêm một chút ớt băm nếu như thích ăn cay.
Một số loại nước chấm chim quay khác
Ngoài cách pha nước chấm bên trên, các bạn có thể sử dụng muối, chanh với hạt tiêu. Hoặc các bạn có thể sử dụng tương ớt + nước cốt chanh + kèm theo chút lá chanh cũng được. Đây là những cách pha đơn giản, nguyên liệu dễ kiếm mà không làm giảm độ ngon đâu nhé.
Vậy là bạn đã hoàn thành xong cách pha nước chấm chim quay vô cùng đơn giản rồi đấy. Giờ thì chỉ việc bày biện ra mâm và mời cả nhà thưởng thức những chú chim quay nóng hổi, thơm nức và có màu sắc vô cùng bắt mắt thôi nào. Chắc chắn rằng khi được ăn cùng bát nước chấm mà bạn vừa mới pha chế, cả nhà sẽ phải trầm trồ trước hương vị đặc biệt của món chim quay này đấy nhé. Chúc bạn thành công!
Nguồn: thtrangdai.edu.vn
Chuyên mục: Blog