Cách sửa lỗi #REF! trong Excel chi tiết đơn giản nhất

Bạn đang xem bài viết Cách khắc phục lỗi #REF! bằng Excel chi tiết đơn giản nhất tại thtrangdai.edu.vn các bạn có thể truy cập nhanh những thông tin cần thiết trong mục lục bài viết bên dưới.

Lỗi #REF! trong Excel xảy ra khi một công thức tham chiếu đến một ô không hợp lệ. Điều này thường xảy ra nhất khi các ô được tham chiếu bởi công thức bị xóa hoặc bị dán quá mức. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm ra nguyên nhân cụ thể gây ra lỗi #REF! cũng như những giải pháp hữu hiệu.

Lỗi #REF! xảy ra do xóa cột

Thông thường, việc xóa một cột hoặc hàng sẽ làm mất tham chiếu đến cột hoặc hàng đó.

Ví dụ: trong ví dụ trên, nếu bạn xóa một trong các cột B, C hoặc D, điều đó sẽ khiến giá trị của cột E có lỗi #REF! lỗi.

Cột C bị xóa gây ra lỗi REF

Cụ thể hơn, nếu xóa cột C thì hàm SUM ở cột E lúc này sẽ trở thành =SUM(B2,#REF!,D2) và từ đó trả về giá trị #REF! cho ô E2.

Giải pháp:

  • Nếu bạn vô tình xóa một cột không mong muốn, bạn có thể khôi phục cột đó bằng cách nhấn Ctrl+Z hoặc nhấp vào biểu tượng Hoàn tác trên thanh công cụ.
  • Thích sử dụng tham chiếu phạm vi thay vì chọn các ô riêng lẻ. Ví dụ: bạn có thể thay thế hàm trên bằng =SUM(B2:D2). Khi đó, ngay cả khi bạn xóa bất kỳ cột nào trong phạm vi tham chiếu, Excel sẽ tự động điều chỉnh công thức cho phù hợp.
Xem thêm  Những lý do bạn nên mua Android TV Box thay vì Smart tivi?

Sử dụng tham chiếu phạm vi

VLOOKUP với tham chiếu phạm vi không chính xác

Hàm VLOOKUP giúp tìm kiếm dữ liệu theo chiều dọc và trả về giá trị tương ứng theo chiều ngang trong bảng.

Trường hợp bạn sử dụng hàm VLOOKUP với số cột để lấy dữ liệu vượt quá số cột hiện có của bảng tham chiếu sẽ gây ra lỗi #REF!

Hàm VLOOKUP đang tìm kiếm các giá trị vượt quá phạm vi tham chiếu

Cụ thể hơn, trong ví dụ trên, hàm VLOOKUP đang tìm kiếm giá trị trả về ở cột thứ 5, nhưng phạm vi tham chiếu A:D chỉ có 4 cột. Tình huống tương tự cũng xảy ra khi bạn sử dụng hàm HLOOKUP.

Giải pháp:

  • Điều chỉnh phạm vi tham chiếu lớn hơn, ví dụ: =VLOOKUP(A8;A2:E5;5;FALSE).
  • Giảm số lượng cột tra cứu để phù hợp với phạm vi tham chiếu hiện tại, ví dụ: =VLOOKUP(A8;A2:D5;4;FALSE)

INDEX có tham chiếu hàng hoặc cột không chính xác

Tương tự, đối với hàm INDEX, nếu bạn cần trả về một giá trị trong hàng hoặc cột vượt quá phạm vi tham chiếu thì cũng sẽ gây ra lỗi #REF! lỗi.

Hàm INDEX đang tìm kiếm các giá trị vượt quá phạm vi tham chiếu

Cụ thể, trong trường hợp trên, công thức là =INDEX(B2:E5;5;5) yêu cầu trả về giá trị ở cột thứ 5 và hàng thứ 5 nhưng phạm vi chỉ có 4 hàng và 4 cột.

Giải pháp: Điều chỉnh giá trị trả về trong hàng hoặc cột sao cho nằm trong phạm vi tham chiếu. Ví dụ: =INDEX(B2:E5;4;4) sẽ trả về kết quả hợp lệ.

Tham chiếu sổ làm việc đã đóng bằng hàm INDIRECT

Thông thường công thức hàm INDIRECT sẽ trả về lỗi #REF! lỗi. trong ba trường hợp sau:

  • ref_text không phải là tham chiếu ô hợp lệ.
  • Tham chiếu đến một ô vượt quá giới hạn phạm vi tham chiếu (Giới hạn hàng là 1.048.576 hoặc Giới hạn cột là 16.384).
  • Bảng tính hoặc trang tính Excel được tham chiếu đã bị đóng. Nếu công thức INDIRECT của bạn tham chiếu đến một bảng tính hoặc một trang tính Excel khác thì trang tính đó phải được mở.
Xem thêm  Hướng dẫn bạn cách tải ảnh từ iCloud về iPhone đơn giản, nhanh chóng

ref_text không hợp lệ

Giải pháp:

  • Kiểm tra đối số ref_text của hàm INDIRECT.
  • Đảm bảo tham chiếu ô không vượt quá giới hạn hàng hoặc cột.
  • Mở bảng tính Excel được tham chiếu.

Bài viết này đã giúp bạn tìm ra nguyên nhân gây ra lỗi #REF! trong Excel cũng như các giải pháp hiệu quả. Hy vọng bạn sẽ thực hiện thành công.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Cách sửa lỗi #REF! trong Excel chi tiết đơn giản nhất tại thtrangdai.edu.vn các bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan bên dưới và hy vọng giúp ích được cho các bạn những thông tin thú vị.

Nhớ để nguồn: Cách sửa lỗi #REF! trong Excel chi tiết đơn giản nhất tại thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Blog

Viết một bình luận