Cách ủ sữa chua bằng thùng xốp đơn giản, hiệu quả dễ thực hiện

Sữa chua hiện nay là một trong những món ăn dinh dưỡng được ưa thích bởi con người. Quá trình ủ sữa chua rất quan trọng và đánh giá chất lượng của sản phẩm cuối cùng. Nếu bạn không biết phải sử dụng gì để ủ sữa chua, hãy tham khảo cách sử dụng thùng xốp để ủ sữa chua, đơn giản, hiệu quả và vẫn có thành phẩm hoàn hảo.

Trong bài viết trước, tôi đã hướng dẫn cách ủ sữa chua bằng thùng đá, rất tiện lợi; và thùng xốp cũng tương tự. Bạn có thể tận dụng những vật dụng trong gia đình để làm sữa chua. Hiện nay, các bà nội trợ đều muốn tự tạo ra những món ăn ngon, giàu dinh dưỡng cho gia đình mình và đảm bảo an toàn thực phẩm.

Vì vậy, rất nhiều phụ nữ đã tự tay làm sữa chua tại nhà. Việc làm sữa chua tại nhà không chỉ giúp bạn có được những hũ sữa ngon, chất lượng và vệ sinh mà còn tiết kiệm một khoản tiền đáng kể. Quá trình làm sữa chua qua nhiều giai đoạn, đặc biệt là quá trình ủ.

Quá trình ủ sữa chua không chỉ đảm bảo thời gian mà còn phải đạt tiêu chuẩn về kín, khả năng giữ nhiệt tốt. Nếu bạn không biết cách sử dụng dụng cụ nào để ủ sữa chua theo yêu cầu, hãy học cách sử dụng thùng xốp để ủ sữa chua, giúp sữa chua lên men một cách hoàn hảo và đảm bảo thành phẩm có kết cấu mịn màng và thơm ngon.

Xem thêm  Xem Phim Thái Giám Số Hưởng Full Tập 2,1, 3,4,5 Thuyết minh + Vietsub

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để có được những hũ sữa chua sánh mịn thơm ngon, các bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu theo tỉ lệ dưới đây :

  • Sữa tươi không đường: 1 lít
  • Sữa đặc có đường: 50 ml
  • Sữa chua không đường: 1 hộp
  • Các hũ thủy tinh có nắp hoặc hộp nhựa sạch
  • Thùng xốp để ủ

Khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, chúng ta tiến hành làm sữa chua theo các bước sau đay :

Bước 1 : Pha hỗn hợp sữa

Trước khi thực hiện cách ủ sữa chua bằng thùng xốp, bạn cần pha hỗn hợp sữa sao cho đồng nhất.

Hãy cho sữa đặc có đường vào phần sữa tươi đã chuẩn bị, khuấy nhẹ tay rồi đun sao cho sữa nóng ở khoảng nhiệt 40-45 độc C thì tắt bếp.

Tuyệt đối không được đun sôi sữa, bởi nếu đun sôi sữa sẽ mất đi vị thơm và khi làm sữa chua bạn sẽ mất công đợi sữa nguội.

Bước 2: Cho men mồi vào nồi sữa

Cho hộp sữa chua không đường đã chuẩn bị và nồi hỗn hợp sữa, sau đó dùng thìa khuấy thật đều tay.

Việc khuấy đều tay sẽ giúp sữa chua tan đều, như vậy quá trình lên men sẽ diễn ra đồng đều hơn.

Bước 3: Cho sữa vào hũ

Khi hỗn hợp sữa đã được khuấy đều, hãy đổ sữa vào đầy các hũ thủy tinh đã được chuẩn bị trước. Sau đó, tiến hành đậy nắp bình lại cho thật kín.

Xem thêm  Xem Phim Vạn Thế Chí Tôn Full Tập 1,2,3,4,5... Trọn Bộ [Thuyết Minh + Vietsub 2023]

Bước 4: Tiến hành ủ sữa chua bằng thùng xốp

Cách ủ sữa chua bằng thùng xốp khá đơn giản như sau:

Xếp các hũ thủy tinh vào thùng xốp kín đã được chuẩn bị trước. Bạn không nên xếp chồng các hũ lên nhau, tránh khi va chạm các bình đựng sữa bị đổ.

Tiếp đến, đổ nước ấm với nhiệt độ khoảng 40-50 độc C vào thùng xốp, bạn chỉ cần đổ mực nước ngập đến ½ hũ đựng sữa là được.

Tiến hành đật nắp thùng xốp lại, việc đậy nắp chặt sẽ giúp bạn giữ nhiệt và hơi nóng trong thùng, đảm bảo quá trình lên men sữa chua thuận lợi hơn.

Ủ khoảng 7-8 tiếng trong thùng xốp, sữa chua sẽ lên men.

Bước 5: Hoàn thành và thưởng thức

Khi ủ đủ thời gian trong thùng xốp, bạn sẽ có được những hũ sữa chua đặc thơm ngon chuẩn vị.

Để bảo quan sữa chua, hãy cho các hũ sữa vào ngăn mát tủ lạnh và sử dụng trong vòng 4 ngày sau khi làm để đảm bảo dinh dưỡng tốt nhất.

Lưu ý khi ủ sữa chua bằng thùng xốp

Để sữa chua có hương vị thơm ngon và có giá trị dinh dưỡng tốt nhất, các bạn cần chọn các nguyên liệu có nguồn gốc rõ ràng.

Nên chọn các sản phẩm sữa của các thương hiệu lớn, có tiếng. Đồng thời, khi mua sản phẩm cần chú ý đến hạn sử dụng để tránh mua phải sản phẩm quá hạn.

Cần tiến hành vệ sinh sạch các dụng cụ làm sữa chua bằng nước sôi, tốt nhất rửa sạch bằng nước nóng và phơi khô trước khi làm.

Xem thêm  Tử vi vui 12 cung hoàng đạo ngày 17/5: Sư Tử may mắn, Cự Giải tự tin

Trong quá trình ủ sữa chua bằng thùng xốp không đưởng mở nắp thùng ra. Bởi làm như vậy sẽ khiến thùng xốp mất nhiệt, sữa chua sẽ không thể lên men được.

Tuyệt đối không lấy hũ sữa chua đang ủ ra lắc hay múc thử xem đã lên men chưa.

Chất dinh dưỡng có trong sữa chua

Không chỉ là một món ăn thơm ngon và hấp dẫn, sữa chua còn mang lại cho con người giá trị dinh dưỡng rất lớn.

Theo các nghiên cứu khoa học gần đây, các chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu đã chỉ ra rằng sữa chua chứa rất nhiều khoáng chất, chất dinh dưỡng và các vi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa. Vì vậy, nên bổ sung một lượng sữa chua vừa đủ vào khẩu phần ăn hàng ngày để cải thiện hệ tiêu hóa, tăng cường sức đề kháng và mang lại một cơ thể khỏe mạnh hơn.

Cụ thể trong 180 gram sữa chua sẽ có các thành phần dinh dưỡng như sau:

  • Chất béo có lợi cho sức khỏe: 3.5 gram
  • Chất béo bão hòa: 2.1 gram
  • Năng lượng: 150 kcal
  • Protein: 10 gram
  • Nước: 88 %
  • Đường: 15 gram
  • Canxi
  • Các loại vitamin có lợi cho cơ thể như PP, vitamin A, B và C, vitamin D
  • Axit lactic

Lời kết

Như vậy, từ những chia sẻ trên đây, các bạn đã biết cách làm sữa chua cũng như hướng dẫn chi tiết cách ủ sữa chua bằng thùng xốp đơn giản và hiệu quả. Hy vọng bài viết sẽ giúp các bạn có thêm kinh nghiệm để tự làm ra những hũ sữa chua thơm ngon để cả gia đình cùng thưởng thức.

Nguồn: thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Blog

Viết một bình luận