Món thịt chó quay cũng được nhiều người yêu thích, không chỉ riêng thịt chó nướng. Mỗi miếng thịt chó có lớp da vàng giòn màu cánh gián, kết hợp với hương thơm thơm nồng của thịt khiến cho các thực khách đặc biệt là cánh mày râu và dân nhậu không thể cưỡng lại được. Thông thường, tại quán ăn, thịt chó được quay nguyên con, nhưng khi chế biến tại nhà, lượng thịt chó ít hơn, vì vậy cách làm cũng có chút thay đổi.
Bạn đừng quá lo lắng khi bắt tay vào thực hiện một món ăn mới để chiêu đãi cả nhà nhé. Ngay bây giờ, hãy chuẩn bị nguyên liệu và vào bếp cùng chúng tôi nào!
Nguyên liệu cần có
- Thịt chó tươi nguyên tảng: 2kg
- Lá, quả mắc mật
- Mỡ nước
- Riềng, sả, ớt, chanh
- Gia vị: muối, hạt nêm, tiêu, mì chính…
- Rau ăn kèm: lá mơ, rau húng, rau thơm, rau ngổ
Bước 1: Sơ chế thịt chó và các nguyên liệu khác
- Thịt chó tươi nguyên tảng sau khi mua về thì bạn rửa sạch, xát muối để khử mùi hôi, sau đó rửa lại một lần nữa rồi để ra rổ cho thật ráo nước.
- Với lá và quả mắc mật, bạn chỉ việc rửa sạch rồi để ráo là được.
- Với các loại lá, rau ăn kèm, bạn nhặt lấy phần non, không sâu rồi rửa sạch và vẩy ráo nhé.
Bước 2: Tẩm ướp thịt chó
- Đối với miếng: Thịt chó sau khi ráo nước thì bạn cho vào một chiếc âu lớn, thêm vào đó một chút muối, hạt nêm, hạt tiêu, mì chính rồi xóc đều lên, cùng với lá móc mật, sả giã nhỏ.
- Bạn để ướp thịt với gia vị như thế trong khoảng 1 – 2 tiếng.
Bước 3: Cuộn tròn và buộc thịt chó
Sau thời gian ướp thịt, bạn trải miếng thịt ra, đặt lá và quả mắc mật vào giữa rồi cuộn tròn lại. Sau đó, bạn dùng dây để buộc chặt cuộn thịt chó nhé.
Bước 4: Tiến hành quay thịt chó
Bạn dùng một chiếc xiên vừa phải, xiên từ đầu này qua đầu kia của cuộn thịt chó. Nếu quay thịt chó nguyên con thì bạn cũng xiên tương tự từ miệng chó cho đến cuối nhé. Xiên xong thì bạn gầy bếp than hoa, đặt xiên thịt lên hai trụ sao cho thịt chó cách mặt than hoa khoảng nửa mét.
Sau đó, bạn cứ quay thịt chó đến khi chín, trong quá trình quay thì thường xuyên phết mỡ nước để đảm bảo thịt chín đều, vàng ươm và không bị khô.
Bước 5: Hoàn thành và thưởng thức
Sau khi quay thịt chó xong, bạn lấy thịt ra, tháo dây và thái thành những miếng nhỏ vừa ăn. Giờ thì chỉ việc cùng gia đình mình thưởng thức thành phẩm tuyệt vời với các loại rau ăn kèm nữa mà thôi.
Chuẩn bị nước chấm thịt chó quay
Thông thường, thịt chó thường được chấm với mắm tôm. Tuy nhiên, món thịt chó quay lại có nước chấm riêng. Nguyên liệu chính để tạo ra nước chấm cho món ăn này là củ riềng. Củ riềng được rửa sạch, gọt vỏ và xay nhỏ, sau đó trộn cùng bột canh và mì chính.
Giống như các món thịt chó khác, món thịt chó quay không thể thiếu các loại rau sống như: chuối xanh, giềng, rau húng, lá mơ, sả và ngổ… Nhiều người không khỏi ngạc nhiên khi lần đầu thưởng thức món thịt chó quay vì miếng thịt chó được cắt khéo léo sao cho vẫn giữ được lớp da giòn ngon cùng với phần thịt nạc và ít mỡ đã hòa quyện với hương vị và mùi thơm của lá mắc mật.
Lời kết
Bạn thấy đấy, cách ướp thịt chó quay ngon giòn bì thì không khó, bạn chỉ mất công và mất thời gian một chút ở công đoạn dựng bếp than và đứng quay thịt. Nhưng chắc chắn một điều rằng, sau khi thưởng thức thành phẩm, bạn sẽ không hề cảm thấy hối tiếc đâu đấy nhé. Chúc bạn thành công!
Nguồn: thtrangdai.edu.vn
Chuyên mục: Blog