Cấu tạo, chức năng và nguyên lý hoạt động của dàn lạnh điều hòa

Bạn đang xem bài viết Cấu tạo, chức năng và nguyên lý hoạt động của các bộ phận điều hòa không khí tại thtrangdai.edu.vn. Bạn có thể truy cập nhanh những thông tin cần thiết trong mục lục bài viết dưới đây.

Dàn lạnh là bộ phận cực kỳ quan trọng của điều hòa, bởi đây là bộ phận có chức năng chính là làm mát không khí, ảnh hưởng trực tiếp đến nhu cầu sử dụng. Để tìm hiểu thêm về dàn nóng điều hòa, thtrangdai.edu.vn mời các bạn tham khảo bài viết sau nhé!

Bình ngưng điều hòa là gì?

Dàn ngưng điều hòa là một bộ phận quan trọng của bộ phận làm lạnh. Dàn lạnh được làm bằng tản nhiệt bằng nhôm hoặc đồng, bọc bên ngoài ống đồng và chứa dung môi môi chất lạnh bên trong.

Khi điều hòa hoạt động, dàn ngưng sẽ hút không khí từ bên ngoài nhờ quạt hút. Sau đó, không khí thoát ra khỏi bình ngưng sẽ có nhiệt độ thấp hơn và sạch hơn vì phần lớn bụi bẩn đã được giữ lại trong bộ lọc và bình ngưng.

Cấu tạo dàn ngưng điều hòa

Cấu tạo của dàn ngưng điều hòa bao gồm các bộ phận quan trọng sau:

  • Vỏ nhựa.
  • Lưới lọc bụi.
  • Quạt làm mát.
  • Cánh quạt làm mát.
  • Bảng điều khiển.
  • Quạt vẫy.
  • Bộ tản nhiệt bằng đồng.

Cấu tạo dàn ngưng điều hòa

Chức năng của dàn ngưng điều hòa

Vì bình ngưng là một bộ phận quan trọng của bộ phận làm lạnh nên chức năng chính của nó là làm mát không khí. Nhiệt độ không khí trong phòng sẽ được hấp thụ vào dàn lạnh và chuyển sang dàn nóng để đẩy ra ngoài.

Xem thêm  6 công dụng của quả kiwi đối với sức khỏe và một số món ăn từ kiwi

Chất làm lạnh trong ống đồng chuyển sang nhiệt độ rất thấp khi đi qua van tiết lưu của điều hòa. Do đó, chất làm lạnh đi qua bình ngưng sẽ hấp thụ nhiệt ở môi trường xung quanh bình ngưng, khiến nhiệt độ không khí giảm xuống.

Chức năng của dàn ngưng điều hòa là làm mát không khí

Nguyên lý hoạt động của dàn ngưng điều hòa

  • Đầu tiên, khi bật điều hòa, quạt dàn nóng sẽ bật đèn tín hiệu. Nhiệt độ phòng khi bạn bật điều hòa lần đầu sẽ cao hơn nhiệt độ bạn cài đặt sẵn trên bộ điều khiển nên cảm biến nhiệt độ sẽ cảm nhận và báo cáo về bộ điều khiển.
  • Khi đó, bo mạch cung cấp điện cho hot block, giúp quạt và block hot block hoạt động, môi chất lạnh ở dạng hơi di chuyển qua ống mao dẫn. Lúc này, môi trường lỏng chịu sự chênh lệch áp suất nên chuyển từ hơi sang lỏng.
  • Sau đó, môi chất lạnh được đẩy vào bình ngưng, quạt ngưng tụ sẽ hút không khí lạnh và thổi ra ngoài.

Quá trình đó sẽ được lặp lại nhiều lần, cho đến khi căn phòng đạt đến nhiệt độ cài đặt. Khi đó, cảm biến nhiệt độ và bảng mạch sẽ tắt nguồn điện cung cấp cho dàn nóng, đồng thời quạt block cũng ngừng hoạt động.

Nguyên lý hoạt động của dàn ngưng điều hòa

Trên đây là bài viết về chức năng, cấu tạo và nguyên lý hoạt động của các bộ phận điều hòa không khí. Nếu có thắc mắc vui lòng để lại bình luận bên dưới để thtrangdai.edu.vn giải đáp ngay nhé!

Cảm ơn các bạn đã xem bài viết Cấu tạo, chức năng và nguyên lý hoạt động của các bộ phận điều hòa không khí tại thtrangdai.edu.vn. Các bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan bên dưới và hy vọng nó sẽ hữu ích. mang đến cho bạn những thông tin thú vị.

Xem thêm  Cách phân biệt loa JBL thật, giả đơn giản nhất

Nhớ để nguồn: Cấu tạo, chức năng và nguyên lý hoạt động của dàn lạnh điều hòa tại thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Blog

Viết một bình luận