Chỉ số SpO2 và VO2 max nói lên điều gì về sức khỏe của bạn?

Bạn đang xem bài viết Chỉ số SpO2 và VO2 max nói gì về sức khỏe của bạn? Tại thtrangdai.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh những thông tin cần thiết trong mục lục bài viết bên dưới.

Nồng độ oxy trong máu (SpO2) và chỉ số tiêu thụ oxy tối đa (VO2 max) là hai chỉ số thể chất và sức khỏe quan trọng đang được áp dụng trên một số mẫu đồng hồ thông minh. Hãy cùng tìm hiểu 2 chỉ số này là gì và chúng nói lên điều gì về sức khỏe của bạn nhé.

Xem ngay các sản phẩm đồng hồ thông minh với mức giảm giá SỐC

Nồng độ oxy trong máu (SpO2) là gì?

SpO2 là viết tắt của cụm từ “Độ bão hòa oxy ngoại vi”, nghĩa là độ bão hòa oxy trong máu ngoại vi. SpO2 được coi là một trong năm dấu hiệu sinh tồn bên cạnh mạch, nhiệt độ, huyết áp và nhịp thở. Một người khỏe mạnh bình thường có chỉ số SpO2 dao động từ 95 – 100%. Chỉ số bão hòa oxy trong máu dưới 90% là thấp và cần được xem xét điều trị.

Chỉ số oxy hóa máu tốt có nghĩa là phổi đã cung cấp đủ năng lượng cho cơ bắp hoạt động bình thường. Nếu cơ thể thiếu oxy, các cơ quan như tim, gan, não… sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực.

Tác dụng và sự cần thiết của việc theo dõi chỉ số SpO2

Khi tập thể dục, cơ thể sẽ cần nhiều oxy hơn để duy trì hoạt động. Nếu nó bị gián đoạn đột ngột hoặc không được cung cấp đủ oxy, tế bào não sẽ dần chết đi, dẫn đến nguy cơ đột quỵ.

Xem thêm  Lịch cúp điện hôm nay tại Đồng Nai ngày 19/09/2023

Vì lý do đó, việc theo dõi thường xuyên chỉ số SpO2 là vô cùng quan trọng, đặc biệt khi tập luyện cường độ cao hoặc với những người mắc bệnh tim mạch, huyết áp, hen suyễn. Nhìn vào giá trị SpO2, bạn có thể điều chỉnh chế độ tập luyện của mình, tránh gắng sức quá mức có thể gây chấn thương và các biến chứng nguy hiểm khác.

Ngoài ra, máy đo SpO2 còn được sử dụng cho những người yêu thích leo núi, khám phá. Càng lên cao, cơ thể càng hít ít oxy. Lúc này, người dùng có thể theo dõi giá trị SpO2 để đưa ra quyết định tiếp tục hay quay lại để đảm bảo an toàn.

Tác dụng và sự cần thiết của việc theo dõi chỉ số SpO2

Cách đo nồng độ oxy trong máu (SpO2) trên đồng hồ thông minh

Hiện nay, các sản phẩm đồng hồ thông minh tận dụng cảm biến ở mặt dưới đồng hồ bằng cách bắn tia sáng xanh vào mạch máu, sau đó hấp thụ sóng ánh sáng truyền qua mạch máu dưới cổ tay. Sự biến đổi của sóng ánh sáng truyền qua cổ tay sẽ cho giá trị SpO2.

Cơ chế đo SpO2 trên đồng hồ thông minh

Mức tiêu thụ oxy tối đa (VO2 max) là bao nhiêu?

VO2 max (Khối lượng oxy tối đa hay mức tiêu thụ oxy tối đa) là chỉ số phản ánh thể lực, phụ thuộc nhiều vào yếu tố di truyền. Chỉ số này phản ánh khả năng vận động, sức bền và sự linh hoạt của một người. Nói cách khác, VO2 max càng cao thì sức chịu đựng càng tốt. Mức tiêu thụ oxy tối đa cũng cho biết lượng oxy tối đa bạn có thể đưa vào cơ thể và vận chuyển oxy đến các cơ quan để tạo ra năng lượng.

Xem thêm  File apk là gì? Hướng dẫn cài tệp apk trên điện thoại Android đơn giản

Phương pháp đo tối đa VO2 truyền thống

Tác dụng và sự cần thiết của việc theo dõi chỉ số VO2 max

VO2 max có thể nói lên hiệu quả tập luyện và đánh giá sức khỏe thể chất của bạn. Nếu sau 1 tháng tập luyện tích cực mà chỉ số của bạn không có sự thay đổi thì bạn nên cân nhắc thay đổi phương pháp tập luyện vì chế độ tập luyện hiện tại của bạn là phù hợp.

Khi tập luyện, bạn nên liên tục theo dõi chỉ số VO2 max của mình để tránh để vượt quá ngưỡng cho phép, gây nguy hiểm cho người sử dụng, trường hợp nặng thậm chí có thể gây đột quỵ.

Tác dụng và sự cần thiết của việc theo dõi chỉ số VO2 max

Lợi ích của việc tăng VO2 max

Chỉ số VO2 max của mỗi người có thể thay đổi trong quá trình tập luyện. Mỗi năm chỉ số VO2 max có thể giảm 1%, tuy nhiên, nếu tích cực tập luyện khoa học, bạn có thể tăng chỉ số này lên 10 đến 15% trong vòng 4 đến 12 tuần.

Tăng chỉ số VO2 max đồng nghĩa với việc tăng dung tích phổi, tăng sức bền và hiệu quả tập luyện. Bạn sẽ thở dễ dàng hơn, bớt mệt mỏi hơn và có thể tăng dần độ khó của bài tập. Các vận động viên chuyên nghiệp luôn có rất nhiều bài tập để tăng sức bền và từ đó nâng cao thành tích.

Tăng sức bền, tập thể dục và hiệu suất thể thao

Làm cách nào để đo mức tiêu thụ oxy tối đa (VO2 max) trên đồng hồ thông minh?

Xem thêm  Cách tạo tài khoản Facebook mới an toàn bằng số điện thoại, email

Các mẫu đồng hồ thông minh hiện nay được trang bị tính năng đo VO2 max đều cho kết quả tương đối chính xác. Đây là cách lấy chỉ số VO2 tối đa

– Nhập tuổi, giới tính, cân nặng vào đồng hồ

– Đeo đồng hồ khi tập luyện

– Luyện tập có phương pháp và chính xác sẽ cho kết quả chính xác hơn

– Lặp lại vài lần để đạt kết quả tốt hơn

– Các bài tập như chạy bộ hoặc đạp xe trong 30 phút trên địa hình bằng phẳng sẽ cho kết quả tốt nhất.

Các bước đo VO2 max trên đồng hồ thông minh

SpO2 và VO2 max là hai chỉ số quan trọng thể hiện sức khỏe và thể chất của con người. Trước đây, việc đo đạc cần có sự hỗ trợ của máy móc chuyên dụng và sự theo dõi chặt chẽ của bác sĩ. Tuy nhiên, với sự phát triển của công nghệ, các gã khổng lồ công nghệ như Huawei, Samsung, Realme hiện nay đã cho ra mắt một số sản phẩm được trang bị tính năng giám sát 2 chỉ số này như Huawei Watch GT 2e, Samsung Watch 3, Realme Watch… giúp ích cho bạn. người dùng tập luyện hiệu quả hơn.

Đồng hồ người lớn và trẻ em giá sốc, chính hãng, hỗ trợ trả góp 0%, giao hàng nhanh |  Mua ngay

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết SpO2 và VO2 max nói gì về sức khỏe của bạn? Tại thtrangdai.edu.vn các bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan bên dưới và hy vọng giúp ích được cho các bạn những thông tin thú vị.

Nhớ để nguồn: Chỉ số SpO2 và VO2 max nói lên điều gì về sức khỏe của bạn? tại thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Blog

Viết một bình luận