Bạn đang xem bài viết Công dụng của dưa đỏ và các món ăn chế biến từ dưa đỏ tại thtrangdai.edu.vn. Bạn có thể truy cập nhanh những thông tin cần thiết trong mục lục bài viết bên dưới.
Dưa lưới là một trong những loại trái cây được ưa chuộng khi mùa hè đến bởi vị mát, mọng nước. Cùng chuyên mục Vào bếp tìm hiểu công dụng của dưa đỏ, các loại trên thị trường và mẹo chế biến các món ăn từ dưa đỏ nhé.
Nguồn gốc và thành phần dinh dưỡng của dưa đỏ
Nguồn gốc và đặc điểm
Dưa lưới là loại quả thường có hình bầu dục, vỏ màu xanh. Khi chín thường chuyển sang màu xanh vàng và có các gân trắng đan xen như lưới nên có tên gọi là dưa đỏ (gọi tắt là dưa đỏ).
Thịt quả dưa đỏ thường có màu vàng cam, có vị ngọt. Tổng trọng lượng của một quả dưa đỏ khoảng 1,5 – 3,5 kg.
Dưa đỏ có nguồn gốc từ Châu Phi và Ấn Độ. Người Ai Cập là những người đầu tiên trồng loại cây này. Ban đầu quả dưa nhỏ và không ngọt. Theo thời gian, nó tiếp tục phát triển cho đến khi trở thành một quả to và ngọt.
Thành phần dinh dưỡng
Dưa đỏ cung cấp nhiều vitamin A (β-carotene), vitamin C, các chất dinh dưỡng như vitamin E và axit folic là những chất chống oxy hóa quan trọng trong quá trình chuyển hóa dinh dưỡng của con người.
Phân biệt các loại dưa trên thị trường
dưa tứ thanh
Dưa lưới Tứ Thanh có quả tròn, vỏ dày, gân đẹp, thịt xanh, nhiều hạt. Loại dưa này có vị mát, hơi ngọt.
Về chất dinh dưỡng, mướp có nhiều chất xơ, ít đường và calo, rất tốt cho việc giảm cân và thích hợp cho người bệnh tiểu đường.
dưa trắng
Dưa lê trắng có quả nhỏ tròn, màu trắng, bóng. Bên trong quả có màu xanh, nhiều nước và vị ngọt nhẹ.
Loại dưa này giúp giảm triệu chứng táo bón và giúp cơ thể không bị mất nước trong thời tiết nắng nóng.
Loại dưa Taki Nhật Bản
Dưa lưới thuộc giống Taki Nhật Bản có hình dạng quả tròn, đặc biệt vỏ rất mịn, gân rõ và thịt có màu đỏ cam mát lạnh đẹp mắt.
Dưa có vị giòn, mát, ngọt. Loại dưa này không chứa nhiều vitamin A, C, Folate tốt cho tim mạch và thai nhi.
Dưa đỏ có thịt đỏ
Dưa lưới ruột đỏ cũng có hình tròn, vỏ dày có lưới, ruột và hạt màu đỏ cam nổi bật. Dưa có vị ngọt thanh, mát và chứa nhiều loại vitamin khác nhau, bồi bổ cơ thể hiệu quả.
dưa vàng
Dưa lưới vàng có hình dạng quả tròn hoặc dài, vỏ màu vàng bóng, không có gân, vị dưa ngọt nhẹ.
Loại dưa này rất giàu vitamin A, giúp cải thiện thị lực và giúp đẩy nhanh quá trình trao đổi chất trong cơ thể.
dưa dài
Dưa dài có quả hình bầu dục, vỏ mỏng, gân xanh, ruột màu đỏ cam. Dưa chứa nhiều nước và có vị ngọt.
Bên cạnh đó, hàm lượng kali cao giúp giảm huyết áp, ổn định máu và tăng cường hệ miễn dịch.
Mười lợi ích sức khỏe của dưa đỏ
Tốt cho mắt
Dưa đỏ rất giàu folate và vitamin B, rất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi và ngăn ngừa bệnh thiếu máu. Lutein và zeaxanthin trong dưa đỏ rất cần thiết cho đôi mắt sáng và khỏe. Thiếu lutein và zeaxanthin dẫn đến thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể.
Tốt cho tim mạch
Dưa đỏ cũng rất giàu adenosine, rất có lợi cho tim vì nó có đặc tính làm loãng máu. Điều này ngăn ngừa cục máu đông trong hệ thống tim mạch. Vitamin C ngăn ngừa xơ cứng động mạch, trong khi folate giúp ngăn ngừa các cơn đau tim có thể xảy ra.
Tốt cho bệnh nhân tiểu đường
Dưa đỏ có nhiều vitamin, khoáng chất và protein khác nhau nhưng lại ít calo và đường, thích hợp cho người mắc bệnh tiểu đường. Nguồn kali trong dưa đỏ làm tăng lưu lượng máu và oxy lên não, giúp bạn giảm căng thẳng và giúp bạn cảm thấy thư thái hơn.
Tăng cường hệ thống miễn dịch và ngăn ngừa ung thư
Dưa đỏ rất giàu vitamin C và vitamin A, có chức năng tăng cường hệ thống miễn dịch bằng cách kích thích các tế bào bạch cầu trong cơ thể. Là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, vitamin C cũng có hiệu quả chống lại các gốc tự do trong cơ thể. Những gốc tự do này làm tổn thương da và gây lão hóa sớm.
Dưa đỏ là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa polyphenol, có lợi cho sức khỏe trong việc ngăn ngừa ung thư và tăng cường hệ miễn dịch.
Điều trị các vấn đề về kinh nguyệt ở phụ nữ
Vitamin C trong dưa có tác dụng điều hòa chu kỳ kinh nguyệt và giảm đau bụng kinh ở phụ nữ. Thường xuyên ăn dưa đỏ trong kỳ kinh nguyệt có thể làm giảm đáng kể lưu lượng máu và hạn chế đông máu.
Có tác dụng làm đẹp da
Ăn dưa đỏ vào buổi sáng giúp cơ thể giải độc và điều hòa tốt hơn. Zeaxanthin trong dưa còn giúp bảo vệ da khỏi tia UV. Ngoài ra, dưa lưới còn là nguồn thực phẩm cung cấp beta-carotene, axit folic, kali, vitamin C và vitamin A giúp bạn cải thiện làn da trẻ trung và khỏe mạnh hơn.
Giảm căng thẳng và điều trị chứng mất ngủ
Theo các nhà nghiên cứu Pháp, trong dưa có chứa enzyme super oxit dismutase (SOD) giúp cải thiện các dấu hiệu căng thẳng về thể chất và tinh thần bằng cách kích thích cơ thể sản sinh kháng thể, giúp giảm tỷ lệ cholesterol xấu.
Ngoài ra, Beta-carotene sẽ chuyển hóa thành vitamin A, có vai trò quan trọng đối với sức khỏe thị giác, da, niêm mạc và cải thiện chứng mất ngủ.
Giảm và hạn chế tình trạng viêm
Nghiên cứu công bố năm 2010 trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ cho thấy dưa đỏ sẽ bù đắp chất dinh dưỡng cho những người thiếu vitamin B6 thường có nguy cơ bị viêm nhiễm trong cơ thể.
Ngoài ra, người thiếu vitamin B6 dễ bị căng thẳng, oxy hóa và giảm hiệu quả trao đổi chất, dễ dẫn đến bệnh tiểu đường và các bệnh khác.
Hỗ trợ quá trình giảm cân
Chất xơ có lợi cho việc giảm cân vì nó lưu lại trong dạ dày của bạn lâu hơn các loại thực phẩm khác và giúp bạn cảm thấy no. Quá trình tiêu hóa chậm này giúp bạn không ăn quá nhiều.
Hỗ trợ cai thuốc lá
Dưa lưới có lợi cho những người muốn bỏ thuốc lá, bởi các khoáng chất và chất dinh dưỡng trong dưa lưới giúp người hút thuốc chống lại cơn thèm thuốc và các triệu chứng cai nicotin một cách hiệu quả.
Hơn nữa, dưa đỏ còn giúp cơ thể phục hồi nhanh hơn bằng cách bổ sung lượng vitamin A bị mất đi do hút thuốc liên tục.
Món ngon từ dưa lưới
1. Trà dưa đỏ
Món chè dưa lưới độc đáo với những miếng dưa ngọt tươi, tinh bột sắn thơm và nước cốt dừa béo ngậy sẽ là một trong những món chè giải nhiệt không thể bỏ qua trong mùa hè này.
2. Kem, bing su
Kem dưa và bingsu không chỉ giúp làm đẹp da, có lợi cho sức khỏe, ăn không ngán mà hình thức lại vô cùng bắt mắt. Đây là món ăn ngon giúp xua tan cái nóng mùa hè hiệu quả.
3. Salad dưa đỏ và hoa quả
Gỏi dưa và rau củ kết hợp dưa và các loại trái cây có tính mát, mang lại cảm giác mát lạnh, sảng khoái trong ngày nắng nóng. Món ăn này còn giúp gia đình bạn tránh khỏi cảm giác nhàm chán với những món ăn nhiều dầu mỡ hàng ngày.
Nguyên liệu:
- Dưa chuột 1/2 cốc
- 1/2 cốc cà chua bi
- Hành tây 1/4 cốc
- Dầu ô liu 1 muỗng canh
- Nước cốt chanh 3 thìa canh
- Dưa đỏ 3 cốc
- Bạc hà 2 muỗng canh
- Muối 1/2 muỗng cà phê
- Tiêu 1/4 thìa cà phê
- Phô mai 85 gram
- 1 quả chanh
- Xi-rô đường 1 muỗng canh
Làm:
Bước 1: Gọt vỏ dưa và dưa chuột rồi cắt thành từng miếng nhỏ. Cắt hành tây, cắt cà chua làm đôi và cắt nhỏ bạc hà. Bạn làm nước sốt salad: Trộn nước cốt chanh, si-rô đường, dầu ô liu, muối và tiêu với nhau trong một cái bát.
Bước 2: Cho tất cả các loại rau, phô mai vào tô, rưới nước sốt lên trên và trộn đều là hoàn thành.
4. Nước ép, sinh tố, sữa chua
Các loại nước ép, sinh tố, sữa chua từ dưa lưới đều mang đến hương vị mát lạnh, ngọt ngào dễ chịu, giúp giải nhiệt mùa hè nóng bức mà lại cực kỳ đơn giản để thực hiện.
Trên đây là bài viết hướng dẫn công dụng của dưa đỏ, các loại trên thị trường và các món ăn được chế biến từ dưa đỏ. Hy vọng từ những thông tin trên, bạn có thể chế biến và tận dụng tối đa những công dụng tuyệt vời của loại quả này nhé!
*Nguồn tham khảo tổng hợp: hellobacsi.com và wikipedia.org.
Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết Công dụng của dưa đỏ và các món ăn chế biến từ dưa đỏ tại thtrangdai.edu.vn. Các bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan bên dưới và hy vọng nó sẽ giúp ích cho các bạn. Thông tin thú vị.
Nhớ để nguồn: Công dụng của dưa lưới và các món làm từ dưa lưới tại thtrangdai.edu.vn
Chuyên mục: Blog