Công ty sở hữu ChatGPT được định giá 80 tỷ USD

OpenAI – chủ sở hữu ChatGPT – vừa hoàn tất thương vụ định giá công ty ở mức 80 tỷ USD trở lên.

Cụ thể, OpenAI sẽ bán cổ phần hiện có trong đợt chào bán ra công chúng, do công ty liên doanh Thrive Capital đứng đầu. Theo thỏa thuận này, nhân viên có thể rút cổ phiếu công ty thành tiền mặt thay vì vòng tài trợ truyền thống để huy động tiền cho doanh nghiệp.

Như vậy, giá trị của nhà phát triển công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) được Microsoft hậu thuẫn đã tăng gần 3 lần chỉ trong vòng chưa đầy 10 tháng. Theo công ty theo dõi dữ liệu CB Insights, OpenAI đã trở thành một trong những startup công nghệ có giá trị nhất thế giới, sau ByteDance – công ty sở hữu TikTok và SpaceX.

OpenAI được thành lập vào năm 2015 và nhận được nhiều khoản đầu tư lớn từ nhiều công ty công nghệ. Đặc biệt, Microsoft đã rót tổng cộng 13 tỷ USD vào OpenAI nhưng cho biết họ không sở hữu bất kỳ cổ phần nào trong startup này mà “hưởng một phần lợi nhuận được chia”.

Đồ họa logo OpenAI.

Vào cuối năm 2022, công ty đã ra mắt ChatGPT và gây được tiếng vang trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo tổng hợp (Generative AI). Đến tháng 4 năm 2023, Thrive Capital, Sequoia Capital, Andreessen Horowitz và K2 Global đã đồng ý mua cổ phiếu mới của OpenAI trong đợt chào bán công khai, định giá công ty ở mức khoảng 29 tỷ USD.

Xem thêm  8 lý do nên mua Smart Tivi LG Stanby Me không dây cảm ứng cực HOT

Vào tháng 11 năm 2023, ban giám đốc công ty quyết định sa thải CEO Sam Altman vì mất niềm tin vào khả năng lãnh đạo của ông. Vụ sa thải đã kết thúc một tuần đầy biến động đối với OpenAI và khiến tương lai của công ty bị nghi ngờ khi những nhân viên ủng hộ Altman đe dọa từ chức. Cuối cùng, Sam Altman trở lại ghế CEO và một số thành viên hội đồng quản trị đã từ chức.

Trong nỗ lực giải quyết tình trạng hỗn loạn, OpenAI đã thuê công ty luật WilmerHale để xem xét hoạt động của hội đồng quản trị và khả năng lãnh đạo của Altman. WilmerHale dự kiến ​​sẽ hoàn thành báo cáo vào đầu năm nay.

Sau ChatGPT, OpenAI vừa ra mắt Sora, một mô hình tạo video từ văn bản hoặc ảnh và đang thu hút sự chú ý trong cộng đồng vì tính chân thực cao. Sora có thể tạo video dài tối đa một phút, với nhiều ký tự, nhiều chuyển động khác nhau ở cả nền trước và nền sau, chỉ từ các lệnh văn bản hoặc từ hình ảnh tĩnh.

“Chúng tôi đang dạy AI hiểu và mô phỏng thế giới vật chất đang chuyển động. Mục tiêu là xây dựng các mô hình giúp con người giải quyết nhu cầu tương tác trong thế giới thực”, OpenAI cho biết vào ngày 15/2.

Nhớ để nguồn: Công ty sở hữu ChatGPT được định giá 80 tỷ USD tại thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Blog

Viết một bình luận