Cụ bà cao tuổi nhất thế giới ở Đồng Nai: vẫn khỏe mạnh minh mẫn, biết tuổi các con, một chi tiết khiến nhiều người thắc mắc

Theo các tài liệu liên quan được cơ quan chức năng chứng thực thì bà Trình Thị Không (ngụ xã Bình Lộc, thành phố Long Khánh) sinh ngày 14/6/1905. Như vậy, tính đến thời điểm này ông Khổng đã tròn 119 tuổi.

Con, cháu, chắt quây quần bên bà Trình Thị Không

Theo Kỷ lục Guinness thế giới, ông Khổng hiện hơn người giữ kỷ lục già nhất thế giới 2 tuổi. Hiện gia đình và chính quyền địa phương đang làm các thủ tục liên quan để công nhận ông Khổng là người già nhất thế giới.

* Vẫn đi đi về về Nam Bắc

Từ năm 2014 trở đi, cụ Khổng lúc đó đã 110 tuổi vẫn thường xuyên một mình đón xe buýt từ Thanh Hóa về Đồng Nai thăm con cháu. Thông thường, ông ở lại 3-4 tháng rồi về quê ở với con trai cả, năm nay đã hơn 88 tuổi.

Năm 2014, cô quyết định chuyển về Đồng Nai sinh sống lâu dài cùng con gái thứ hai vì hai mẹ con thuận tiện hơn trong việc chăm sóc lẫn nhau. Từ đó về sau, năm nào ông cũng bắt xe về Thanh Hóa thăm vài tháng rồi về. Nhưng từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát đến nay, một phần vì sức khỏe yếu, một phần vì con cháu lo ông già đi lại mệt mỏi, ông Khổng không về thăm quê thường xuyên như trước.

Theo bà ĐỖ THỊ NINH, mỗi tháng ông Khổng được Nhà nước trợ cấp 1,1 triệu đồng. Người chăm sóc ông Khổng, con gái thứ hai, được Nhà nước hỗ trợ 300.000 đồng/tháng.

Bà Đỗ Thị Ninh năm nay đã 81 tuổi, là con gái thứ hai của ông Khổng và là người trực tiếp chăm sóc ông. Bà Ninh cho biết, dù mẹ đã già nhưng bà vẫn ăn uống và sống tự lập. Tuy nhiên, để yên tâm, mỗi khi ông Khổng muốn đi bộ, gia đình ông luôn có người đi theo để giúp đỡ. Thức ăn phải được nấu thành cháo để dễ tiêu hóa. Ông Khổng được phục vụ nhiều bữa trong ngày với khẩu phần ăn nhỏ.

Xem thêm  Tổng hợp 4 cách chụp màn hình trên điện thoại Android

Để con khỏi chán ăn, bỏ bữa, bà Ninh cùng các con liên tục đổi món. Khi đến giờ ăn, con cháu ngồi quây quần bên nhau tạo nên không khí vui vẻ. “Nhờ vậy mà mẹ tôi thường hay cười. Thấy mẹ vui, tôi cũng cố gắng hết sức để chăm sóc mẹ” – chị Ninh chia sẻ.

Cũng theo bà Ninh, cha bà là liệt sĩ hy sinh trong Chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954. Một mình mẹ bà phải vừa là cha vừa là mẹ nuôi 7 người con. May mắn thay, cả 4 con trai và 3 con gái trong gia đình hiện đều khỏe mạnh. Người anh cả sinh năm 1936; Người em út ra đời khi mẹ đã gần 50 tuổi.

Lễ kỷ niệm thẻ trường thọ do Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tặng bà Trình Thị Không cách đây 10 năm, khi bà đang chuẩn bị đón mừng sinh nhật lần thứ 110 của mình.

Hiện nay, ông Khổng có tới 150 người con, cháu, chắt, chắt, chắt. May mắn thay, hầu hết họ đều sống ở Đồng Nai nên có nhiều cơ hội gặp nhau dù ông Khổng không thể nhớ hết tên các con, cháu của mình.

Các đơn vị liên quan đang làm các thủ tục liên quan để yêu cầu Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận ông Khổng là người già nhất thế giới. Nếu được công nhận, đây sẽ là niềm vui không chỉ cho gia đình ông Khổng mà còn cho cả cộng đồng.

Xem thêm  Real Madrid chia điểm cay đắng Atletic ở phút bù cuối cùng

* Sự hồi phục kỳ diệu sau tai nạn

Năm 2018, ông Khổng bị ngã gãy xương hông. Lúc đó sức khỏe của ông rất yếu nên bệnh viện đã gửi ông về nhà để lo tang lễ. Gia đình cũng đã chuẩn bị mọi thứ cho những điều bất hạnh.

Nhưng theo bà Ninh, điều kỳ diệu đã đến với gia đình khi bà dần bình phục. Sau đó, qua nhiều phương pháp điều trị kết hợp giữa Đông và Tây y, xương gãy đã lành lại sau nhiều tháng điều trị.

Giấy chứng nhận thọ của chính quyền địa phương cấp cho cụ bà Trinh Thị Không 118 tuổi năm 2023

Hiện nay, hàng năm gia đình ông Khổng đều đón các đoàn khách của tỉnh, thành phố, xã đến thăm và chúc ông sống lâu. Chẳng hạn, tháng 6/2023, chính quyền địa phương đến nhà ông Khổng tặng tấm bảng mừng thọ 118 tuổi và tặng quà chúc mừng.

Phó Bí thư Thường trực Xã ủy Bình Lộc Phạm Thanh Xuân cho biết, trường hợp ông Khổng và gia đình luôn nhận được sự quan tâm của Đảng bộ, chính quyền và các tổ chức địa phương. Trong số con cháu của ông có 5 người là đảng viên. Nhiều người trong đại gia đình đã từng tham gia kháng chiến, có người đã hy sinh vì độc lập của dân tộc. Một số người khác đã và đang làm việc trong môi trường quân đội và bộ máy chính quyền địa phương.

Xem thêm  Xem Phim Có Lẽ Chúng Ta Đã Chia Tay - Someone You Loved (2023) Trọn Bộ [FULL HD]

Về phần mình, mỗi khi có khách đến thăm, ông Khổng luôn thay quần áo gọn gàng, ngồi cạnh mép giường để đón tiếp. Ông Khổng cho biết ông rất vui khi có người đến thăm và vui nhất khi được quây quần bên đại gia đình.

Theo baodongnai.com.vn

Nhớ để nguồn: Cụ bà cao tuổi nhất thế giới ở Đồng Nai: vẫn khỏe mạnh minh mẫn, biết tuổi các con, một chi tiết khiến nhiều người thắc mắc tại thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Blog

Viết một bình luận