Cưỡng chế tài sản của ‘siêu lừa’ Nguyễn Thái Luyện để thi hành án

Hết thời hạn tự nguyện thi hành án, vợ chồng CEO Alibaba Nguyễn Thái Luyện không tự nguyện thi hành án nên cơ quan chức năng đã ra quyết định cưỡng chế.

Theo dự kiến, ngày 6/3, Cục Thi hành án dân sự TP.HCM sẽ thi hành án dân sự liên quan đến vụ án Nguyễn Thái Luyện (37 tuổi, Chủ tịch Công ty cổ phần Bất động sản Alibaba) lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo đó, số người bị hại trong vụ án là 4.929 người, số người bị hại đã có đơn yêu cầu thi hành án tính đến thời điểm ra quyết định thi hành án là 3.899 người cư trú tại nhiều tỉnh, thành phố khác nhau. yếu tố xã hội đa dạng và phức tạp.

Trong quá trình tổ chức thi hành án, Chấp hành viên đã xử lý số tiền hơn 57 tỷ đồng để bồi thường cho bị hại. Đồng thời, Chấp hành viên đã thông báo đầy đủ cho Luyện và Mai về quyết định thi hành án theo quy định.

Quá trình điều tra, cơ quan chức năng thu giữ số tiền 57,4 tỷ đồng; 272 miếng kim loại vàng; 9 ô tô, 2 xe máy, 113 CPU, 24 ổ cứng, 172 máy tính xách tay… đảm bảo nghĩa vụ bồi thường cho Nguyễn Thái Luyện.

Hiện nay đã hết thời hạn tự nguyện thi hành án nên ông Luyện và bà Mai không tự nguyện chấp hành án. Vì vậy, Chấp hành viên ra quyết định cưỡng chế để kê biên, xử lý tài sản bị tạm giữ để bảo đảm thi hành án.

Xem thêm  Xem Phim Chỉ Vì Nhìn Gái Xinh Chàng Trai Bất Ngờ Xuyên Không và cái kết Full Tập Trọn Bộ Thuyết minh

Nguyễn Thái Luyện tại phiên tòa phúc thẩm.

Theo quy định, kể từ ngày bản án có hiệu lực pháp luật, Cơ quan thi hành án dân sự ra quyết định thi hành bản án. Nếu Nguyễn Thái Luyện và Võ Thị Thanh Mai chưa nộp đủ số tiền đã kê trong bản án thì hàng tháng cũng phải nộp thêm lãi theo mức lãi suất phát sinh do chậm thi hành án.

Trước đó, ngày 19/5/2023, TAND cấp cao TP.HCM đã giữ nguyên bản án chung thân đối với CEO Alibaba Nguyễn Thái Luyện.

Bị cáo Võ Thị Thanh Mai (vợ Luyện, Giám đốc Công ty luật Alibaba) bị tuyên phạt 16 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và 7 năm tù về tội rửa tiền, tổng mức án là 23 năm tù (giảm 7 năm). . tù so với bản án sơ thẩm).

Bị cáo Nguyễn Thái Lực và Nguyễn Thái Linh (em của Luyện) bị tuyên phạt lần lượt 21 năm tù và 16 năm tù về hai tội lừa đảo và rửa tiền. Bị cáo Thái Lực được giảm 6 năm tù, Thái Linh được giảm 1 năm tù so với bản án sơ thẩm.

Các bị cáo còn lại đều nhận mức án từ 8 đến 17 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Về trách nhiệm dân sự, bồi thẩm đoàn buộc bị cáo Nguyễn Thái Luyện và Võ Thị Thanh Mai phải liên đới bồi thường cho bị hại số tiền gần 2.447 tỷ đồng.

Xem thêm  Đánh giá tivi Sony A9S 48 inch – tivi OLED kích thước nhỏ

Ngoài ra, bị cáo Mai buộc phải tiếp tục nộp số tiền hơn 6 tỷ đồng còn lại để đảm bảo nghĩa vụ bồi thường về tội rửa tiền.

Theo nội dung vụ án, bị cáo Nguyễn Thái Luyện đã chỉ đạo xuyên suốt toàn bộ quá trình hoạt động của Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba và 22 pháp nhân trực thuộc đứng tên làm chủ đầu tư của 58 “dự án ma”.

Để tạo niềm tin và thu hút khách hàng, Luyện đưa ra chiêu thức bán hàng là cam kết mua lại với giá cao hơn 30% sau 12 tháng hoặc 38% sau 15 tháng kể từ ngày thanh toán; hoặc cho thuê lại với lãi suất 2%/tháng kể từ ngày ký và thanh toán 95% giá trị hợp đồng.

Hầu hết khách hàng nhận chuyển nhượng đất ở dạng đất ở do Công ty Alibaba chào bán đều không nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở dạng đất ở như đã cam kết mà được công ty chuyển nhượng sang hình thức trả lãi hoặc mua nhà. hoàn trả theo hợp đồng quyền chọn hoặc phụ lục hợp đồng kèm theo.

Toàn bộ dự án nhà ở được xây dựng trái phép mà Công ty Alibaba chuyển nhượng cho khách hàng không phải là đất ở như ghi trong hợp đồng chuyển nhượng.

Vì vậy, đây không được coi là hợp đồng dân sự hợp pháp và có thể được thực hiện theo hợp đồng quyền chọn hoặc phụ lục hợp đồng kèm theo.

Xem thêm  Thực hư Phim "Mai" của Trấn Thành bị l.ộ đoạn kết

Theo vtc.vn

Nhớ để nguồn: Cưỡng chế tài sản của ‘siêu lừa’ Nguyễn Thái Luyện để thi hành án tại thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Blog

Viết một bình luận