Đang ở thuê, có nên vay đầu tư nhà ngoại thành không?

Đang ở thuê, có nên vay đầu tư nhà ngoại thành không?

Đầu tư vào nhà ở ngoại ô không chỉ mang lại dòng tiền cho thuê mà về lâu dài còn có biên độ tăng giá tốt hơn so với căn hộ nội thành mua để ở.

Tôi 36 tuổi, chồng tôi 41 tuổi, có hai con nhỏ. Thu nhập hàng tháng của hai vợ chồng khoảng 50 triệu đồng. Trừ chi phí cố định, tôi có thể tiết kiệm được 15-20 triệu đồng mỗi tháng.

Hiện tôi có một căn hộ trị giá khoảng hai tỷ đồng ở ngoại thành Hà Nội. Tôi trả góp hàng tháng 4 triệu đồng và còn 200 triệu nữa là xong. Tôi đang cho thuê căn hộ này với giá 6 triệu một tháng và thuê một căn khác ở thành phố để thuận tiện khi đi làm và cho con đi học. Căn hộ tôi thuê giá cũ là 8 triệu đồng nên phải bồi thường tiền thuê 2 triệu đồng.

Ngoài ra, tôi còn có số tiền tiết kiệm khoảng 2 tỷ đồng, trong đó 600 triệu được dùng để gom vốn mua đất ở tỉnh. Phải 1-2 năm nữa tôi mới có thể bán lại, để lại khoảng 1,4 tỷ đồng. Hiện giờ tôi đang phân vân giữa hai lựa chọn.

Thứ nhất, vay ngân hàng thêm một tỷ, lãi suất ưu đãi trong hai năm, tổng cộng 2,4 tỷ đồng để đầu tư vào nhà ở ngoại ô Hà Nội, diện tích khoảng 30 m2, 4 tầng, xây mới và cho thuê. thuê. Số tiền thuê nhà cũng giúp gia đình tôi chuyển đến một căn hộ tốt hơn.

Xem thêm  Thế Giới Di Động triển khai dịch vụ vay tiền mặt FE Credit: Thủ tục đơn giản, nhanh gọn cùng lãi suất thấp

Thứ hai, hãy dồn hết tiền tiết kiệm và vay thêm ngân hàng để mua một căn hộ trong nội thành nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống của bạn.

Tôi mong các chuyên gia và độc giả có kinh nghiệm có thể tư vấn nên chọn phương án nào? Cảm ơn!

độc giả legang

Nhà tư vấn:

Bạn đang phân vân giữa hai lựa chọn: đầu tư một căn nhà ở ngoại ô Hà Nội rồi cho thuê hoặc mua một căn hộ trong nội thành. Mục tiêu cuối cùng của cả hai phương án đều là nâng cao chất lượng không gian sống, bởi ngôi nhà bạn đang thuê đã cũ và bạn vẫn phải trả tiền thuê nhà.

Với lựa chọn mua nhà ở ngoại ô rồi cho thuê, bạn không chỉ có thêm thu nhập để thuê căn hộ tốt hơn mà còn được hưởng lợi từ giá trị bất động sản tăng lên trong tương lai. Với lãi suất ưu đãi trong 2 năm đầu, chi phí vay sẽ giảm, giúp tiết kiệm chi phí lãi vay. Về lâu dài, nếu khu vực ngoại thành có động lực tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ như cơ sở hạ tầng và quy hoạch giao thông, giúp tăng giá trị nhà ở, bạn có thể bán và chuyển vào nội thành.

Tuy nhiên, phương án này cũng tiềm ẩn rủi ro về khả năng thuê hết phòng. Nếu dòng tiền cho thuê không ổn định cũng sẽ ảnh hưởng đến tiền thuê nhà của gia đình bạn vì tiền bồi thường không cố định mỗi tháng. Để đảm bảo tỷ lệ lấp đầy tốt, nhà cần nằm ở khu vực đông dân cư, ở vị trí thuận tiện kinh doanh hoặc dễ dàng kết nối các tiện ích.

Xem thêm  5 ứng dụng gọi điện video miễn phí tốt nhất không thể bỏ qua!

Với phương án dùng tiền tiết kiệm mua căn hộ trong nội thành, bạn nên cân nhắc việc bán lô đất tại tỉnh nơi mình đang đầu tư vốn để có số tiền ban đầu là 2 tỷ hoặc chỉ 1,4 tỷ đồng. Để mua được một căn hộ đủ chỗ cho một gia đình 4 người ở quận nội thành Hà Nội, bạn có thể phải vay ít nhất 50-60% giá trị căn nhà. Trong khi đó, lãi suất cho vay an toàn nên ở mức dưới 40% để đảm bảo cân bằng cuộc sống, tránh áp lực tài chính lớn.

Ưu điểm của phương án này là bạn sẽ có được không gian sống tiện nghi và chất lượng hơn trong gia đình mình. Căn hộ chung cư nội thành Hà Nội cũng là tài sản có tiềm năng tăng giá tốt trong tương lai, đặc biệt trong bối cảnh nguồn cung trên thị trường tương đối ít và nhu cầu ngày càng tăng. Tuy nhiên, giá căn hộ tăng tốt nhất trong vòng 5-7 năm kể từ khi bàn giao. Khi tuổi dự án tăng lên, biên độ tăng giá giảm dần.

Trong 2 phương án yêu cầu sử dụng đòn bẩy tài chính, tôi nghĩ phương án thứ nhất sẽ tối ưu hơn cho bạn. Bởi biên độ tăng giá và tính thanh khoản của nhà ở ngoại thành sẽ tốt hơn căn hộ nội thành về lâu dài. Trong khi đó, bạn có thể vừa chuyển sang thuê một căn hộ tốt hơn vừa có một tài sản tạo ra dòng tiền.

Xem thêm  Backup – sao lưu dữ liệu trên Windows 8.1

Nếu không sử dụng đòn bẩy tài chính, bạn nên cân nhắc việc bán căn hộ hiện tại kết hợp với số tiền tiết kiệm được để mua một căn hộ trong nội thành. Với dòng tiền thặng dư 15-20 triệu mỗi tháng, bạn có thể đầu tư vào các kênh khác để có hiệu suất tăng trưởng dài hạn cao hơn căn hộ (hiệu suất tăng trưởng căn hộ ở đây tôi đã tính đến cả lãi vốn và dòng tiền). cho thuê), có thể là vàng hoặc cổ phiếu. Đa dạng hóa danh mục đầu tư giúp bạn nhanh chóng xoay vòng vốn khi có vấn đề phát sinh, hạn chế rủi ro cho bức tranh tài chính của gia đình.

Nhớ để nguồn: Đang ở thuê, có nên vay đầu tư nhà ngoại thành không? tại thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Blog

Viết một bình luận