Đức Đạt Lai Lạt Ma là ai? Tại sao ngài là tâm điểm của các cuộc biểu tình tại Tây Tạng

Đức Đạt Lai Lạt Ma là ai? Đây là từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất hiện nay, dưới đây ldg.com.vn giải đáp Đức Đạt Lai Lạt Ma là ai một cách chi tiết và chính xác. Chúng ta hãy xem ngay bây giờ!

Phật tử Tây Tạng tin rằng Đức Đạt Lai Lạt Ma là hóa thân thứ 14 của Đức Đạt Lai Lạt Ma đầu tiên – một nhà lãnh đạo tinh thần sinh năm 1351 và được cho là hóa thân của Bồ Tát Quán Thế Âm – Bồ tát ngôn từ. lòng từ bi và sự giải thoát khỏi đau khổ.

Tại sao chúng ta đặt câu hỏi vào lúc này?

Hàng chục người đã thiệt mạng trong các cuộc biểu tình phản đối sự cai trị của Trung Quốc ở Tây Tạng. Người Tây Tạng trên đường phố thủ đô Lhasa đốt cháy các cơ sở kinh doanh của người Hán và phá hủy các tòa nhà chính phủ.

Các cuộc biểu tình bắt đầu khi các nhà sư Phật giáo tuần hành từ các tu viện vào ngày 10 tháng 3 để kỷ niệm 49 năm phong trào chống lại sự cai trị của Trung Quốc năm 1959 thất bại.

Một số người biểu tình đã bị bắt, và khi tin tức lan truyền, người Tây Tạng ở Trung Quốc, Nepal và Ấn Độ cũng xuống đường.

Tại sao người Tây Tạng phản đối?

Hơn một phần sáu trong số 6 triệu người Tây Tạng đã chết khi người Trung Quốc xâm chiếm Tây Tạng vào năm 1950 với lý do Tây Tạng đã chính thức là một phần lãnh thổ của Trung Quốc kể từ thế kỷ 13. Người Tây Tạng phủ nhận điều đó. tuyên bố rằng vùng đất của họ đã là một vương quốc độc lập trong nhiều thế kỷ dưới sự lãnh đạo của các Đạt Lai Lạt Ma kể từ thế kỷ 17. Tây Tạng tuyên bố độc lập vào năm 1912 và tự trị cho đến khi bị xâm lược. Năm 1950 – một sự kiện vẫn còn gây đau thương trong lòng người dân Tây Tạng

Trong những năm đầu, chính phủ Trung Quốc duy trì sự kiểm soát bằng vũ lực. Quân đội đối xử với người dân địa phương rất khắc nghiệt. Văn hóa Tây Tạng bị hạn chế nghiêm trọng, các tu viện bị đóng cửa và ngôn ngữ địa phương bị loại bỏ khỏi các trường đại học.

Xem thêm  Lịch cúp điện hôm nay ngày 01/10/2023 tại Bình Dương mới nhất

Gần đây, Bắc Kinh đã nỗ lực bình định Tây Tạng bằng cách đưa một số lượng lớn người Hán đến đây, đồng thời đưa nhóm dân tộc này từ thiểu số lên đa số ngay trên chính mảnh đất Tây Tạng. Người Tây Tạng khó chịu với người Hán di cư vì họ cho rằng người Hán đã chiếm hết những công việc tốt nhất.

Người Tây Tạng cũng phàn nàn rằng đất đai của họ đã tụt hậu so với sự bùng nổ kinh tế mà người Hán được hưởng lợi, và người Tây Tạng đang phải gánh chịu hậu quả của lạm phát gia tăng. Đức Đạt Lai Lạt Ma đã nói về “sự hủy diệt văn hóa – và phủ nhận rằng người Tây Tạng được hưởng sự bình đẳng về kinh tế và xã hội trên chính mảnh đất của họ”.

Đức Đạt Lai Lạt Ma là ai?

Phật tử Tây Tạng tin rằng ông là hóa thân thứ 14 của Đức Đạt Lai Lạt Ma đầu tiên – một nhà lãnh đạo tinh thần sinh năm 1351 và được cho là hóa thân của Quán Thế Âm Bồ Tát – vị bồ tát của lòng từ bi và nhân hậu. cứu khổ.

Đức Đạt Lai Lạt Ma hiện tại sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo tại một ngôi làng nhỏ ở phía đông bắc Tây Tạng vào năm 1935. Khi ngài được ba tuổi, các nhà sư đã đến gặp ngài và chỉ định ngài là hóa thân của Đức Đạt Lai Lạt Ma. Lạt ma 13, người đã viên tịch cách đây 4 năm.

Năm 1950, ở tuổi 15, ông đảm nhận vị trí lãnh đạo thế tục của Tây Tạng ngay khi Trung Quốc xâm chiếm. Bảy năm sau, ông trốn thoát và thành lập chính phủ lưu vong ở Dharamsala, miền bắc Ấn Độ. Cùng lúc đó, một phái đoàn Tây Tạng được triệu tập tới Bắc Kinh để ký văn bản từ bỏ nền độc lập của Tây Tạng.

Ông ta là một nhà lãnh đạo tôn giáo hay một nhà lãnh đạo chính trị?

Cả hai. Sáu triệu Phật tử Tây Tạng tìm đến ông để được hướng dẫn tôn giáo, nhưng ông cũng là lãnh đạo của 100.000 người Tây Tạng lưu vong ở Ấn Độ và là người tị nạn chính trị nổi bật nhất trên thế giới.

Xem thêm  Cập nhật mới nhất Bảng giá xe NVX tháng 8/2023

Kể từ khi trốn khỏi Tây Tạng, ông đã cống hiến hết mình cho quê hương nhưng luôn nhấn mạnh sự cần thiết của bất bạo động – lý do khiến ông đoạt giải Nobel Hòa bình năm 1989.

Thánh Đức Đạt Lai Lạt Ma thực hiện những bước đi rất cẩn thận để đảm bảo rằng Ngài không chỉ là một nhà lãnh đạo tinh thần mà còn là một chính trị gia có tính nghệ thuật. Ông đề xuất một “con đường trung gian” để giải quyết vấn đề Tây Tạng – quyền tự trị của Tây Tạng bên trong Trung Quốc.

Ngài đối xử với người Tây Tạng và người phương Tây một cách khác nhau. Đối với người Tây Tạng, giống như các Đức Đạt Lai Lạt Ma trước đây, ông đã chỉ cho họ thấy rõ họ nên làm gì. Đối với người phương Tây, ông không đóng vai trò là một nhà lãnh đạo tôn giáo mà là một nhân vật hòa đồng chia sẻ kinh nghiệm thực hành Phật giáo của chính mình.

Anh ấy nhiệt tình và hài hước. Thông điệp của ông là trung lập. Khi nói chuyện với người phương Tây, Ngài thường cảnh báo họ rằng “khi bạn quan tâm đến tôn giáo, điều đó cũng có nghĩa là bạn phải tham gia vào chính trị”.

Tại sao anh ta nổi tiếng?

Đức Đạt Lai Lạt Ma là nhân vật đã đưa Phật giáo tới Hollywood. Phật giáo là tôn giáo phương Đông phát triển nhanh nhất ở phương Tây. Theo Phật giáo, đặc biệt là thực hành thiền là một xu hướng phổ biến trong các tầng lớp xã hội thế tục, đặc biệt là tầng lớp trung lưu vì Phật giáo khuyến khích sự khám phá hơn là niềm tin thần thánh.

Tuy nhiên, Ngài không phải là người có thể cải đạo người khác. Ông khuyến khích mọi người nhìn sâu vào truyền thống văn hóa tinh thần của chính mình. Tuy nhiên, với uy tín và lòng khoan dung của mình, ông đã trở thành một trong những nhân vật tôn giáo nổi tiếng nhất hiện nay.

Nếu Ngài chủ trương bất bạo động, tại sao những người theo Ngài lại phạm tội bạo lực?

Bởi vì nhiều thanh niên Tây Tạng đang mất kiên nhẫn và không ủng hộ chính sách hòa bình của Ngài. Đồng thời, sự áp bức của Trung Quốc cũng là nguyên nhân gây ra bạo lực mà mục tiêu của những người trẻ này là tài sản hơn là con người.

Xem thêm  Giá xăng hôm nay 9/2/2024: Giảm nhẹ trước Tết, xuống gần 23.000 đồng/lít

Tuy nhiên, Đức Đạt Lai Lạt Ma cũng tuyên bố rằng các sự kiện ở Tây Tạng nằm ngoài tầm kiểm soát của ông và ông sẽ từ chức nếu bạo lực ở Tây Tạng trở nên tồi tệ hơn.

Chính phủ Trung Quốc phản ứng thế nào?

Bằng bạo lực. Ước tính hàng chục người đã thiệt mạng, trong đó có những người bị lực lượng an ninh bắn chết ở tỉnh Cam Túc phía tây bắc. Chính phủ Bắc Kinh đổ lỗi cho Đức Đạt Lai Lạt Ma và cho biết “những kẻ phá hoại Tây Tạng” đã giết chết 13 “người Trung Quốc vô tội”. Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo cho biết: có bằng chứng cho thấy “sự việc này là do bè lũ Đạt Lai Lạt Ma gây ra”. tổ chức, lập kế hoạch, chỉ đạo và xúi giục”.

Đức Đạt Lai Lạt Ma có phải chịu trách nhiệm về bạo lực ở Tây Tạng?

Có…

* Phong trào đòi quyền tự trị cho Tây Tạng của ông, như một thực tế chính trị, đã làm thất vọng những người dân Tây Tạng phản đối

* Chính phủ Trung Quốc tuyên bố có bằng chứng cho thấy cuộc bạo loạn là ‘do bè lũ Đạt Lai Lạt Ma lên kế hoạch và xúi giục’

* Mặc dù trong lời nói, Ngài là một nhân vật ôn hòa, nhưng hành động của Ngài cho thấy Ngài là một chính trị gia xảo quyệt

Không

* Ngài mãi mãi cam kết hòa bình và chỉ chấp nhận các cuộc biểu tình nhân danh Ngài nếu chúng bất bạo động

* Một lần nữa chính quyền Trung Quốc lại cử quân có vũ trang đến đối phó với dân thường không có vũ khí

* Chính sách nhập cư tràn ngập người Trung Quốc đến Tây Tạng là nguyên nhân thực sự gây ra sự bất mãn sâu sắc của người dân Tây Tạng.

Minh Tân (dịch) (Theo The Independent)

Nhớ để nguồn: Đức Đạt Lai Lạt Ma là ai? Tại sao ngài là tâm điểm của các cuộc biểu tình tại Tây Tạng tại thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Blog

Viết một bình luận