Đừng để nồi áp suất đang nấu mà phát nổ

Nồi áp suất làm chín thức ăn nhờ hơi nóng bị giữ kín làm áp suất trong nồi tăng cao

Bạn đang xem bài viết Đừng để nồi áp suất nổ khi nấu ăn tại thtrangdai.edu.vn. Bạn có thể truy cập nhanh những thông tin cần thiết trong mục lục bài viết dưới đây.

Nồi áp suất phát nổ khi đang nấu là tình huống nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe và sự an toàn của người sử dụng. Vì vậy, bạn phải hết sức cẩn thận và sử dụng nồi đúng cách. Hãy cùng thtrangdai.edu.vn tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!

Cơ chế hoạt động của nồi áp suất

Nồi áp suất có thiết kế kín giúp hơi nước không thoát ra ngoài khi nấu. Nhiệt độ trong nồi có thể lên tới 1500 độ C. Thức ăn trong nồi chín nhanh hơn nhờ áp suất hình thành của nước tiếp xúc trực tiếp với bề mặt. phía thức ăn.

Van áp suất bắt đầu xả hơi khi áp suất trong nồi tăng đến một ngưỡng nhất định. Nếu van giảm áp không hoạt động thì van an toàn sẽ đảm nhiệm. Nhờ đó, thức ăn được nấu chín nhanh chóng, đảm bảo đầy đủ dưỡng chất và an toàn cho người sử dụng.

Nồi áp suất nấu chín thức ăn nhờ nhiệt bị giữ lại khiến áp suất trong nồi tăng cao

Nguyên nhân nồi áp suất phát nổ khi đang nấu

Nồi áp suất không được nhả van khiến áp suất trong nồi tăng cao, dễ khiến nồi bị nổ. Nguyên nhân của đặc điểm này là do tính chủ quan trong việc lựa chọn và sử dụng của người dùng.

Xem thêm  Y khoa Hoàn Mỹ được vinh danh là "Bệnh viện của năm 2023"

Chọn nồi kém chất lượng

Người dùng không hiểu rõ về thương hiệu, nguồn gốc và cuối cùng mua phải sản phẩm kém chất lượng. Vì vậy, trong quá trình sử dụng nồi, độ kín của gioăng cao su không được đảm bảo, van giảm áp và van an toàn hoạt động không hiệu quả, dễ gây cháy nổ.

Một số thương hiệu nồi áp suất nổi tiếng bạn có thể tham khảo: Philips, Sunhouse, BlueStone, Supor, Kangaroo,… Đồng thời, khi chọn nồi, hãy đến các cửa hàng, siêu thị điện máy uy tín để nhận được chính sách bảo hành tốt.

Hãy chọn nồi có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng

Nồi áp suất điện Philips HD2103/66 5 lít đến từ thương hiệu Philips uy tín

Sử dụng nồi không đúng cách

Dù bạn chọn loại nồi có thương hiệu rõ ràng nhưng nếu sử dụng không đúng cách vẫn có thể xảy ra tai nạn. Vì vậy, trước khi sử dụng nồi áp suất, bạn cần hiểu rõ nguyên lý và xem hướng dẫn sử dụng từ nhà sản xuất.

Đồng thời, người dùng cần kiểm tra xem các bộ phận của nồi có bị hư hỏng hay không. Nếu vậy bạn cần phải thay thế, sửa chữa ngay để tránh nguy hiểm cho bạn và gia đình.

Bạn cần hiểu rõ nguyên tắc và hướng dẫn sử dụng từ nhà sản xuất

Sử dụng nồi áp suất đúng cách để đảm bảo an toàn cho người dùng

Cách sử dụng nồi áp suất an toàn và hiệu quả

Kiểm tra nồi trước khi sử dụng

Trước mỗi lần sử dụng, hãy dành vài phút để kiểm tra nồi xem có bộ phận nào bị hỏng không. Bạn cần quan sát xem nắp nồi có bị cong vênh hay không, van áp suất và van an toàn có bị hỏng hoặc bị tắc hay không và gioăng cao su cần phải kín khít, không có bụi bẩn.

Xem thêm  Khung xe đạp làm bằng gì? Các loại khung xe đạp phổ biến hiện nay

Ngoài ra, bạn có thể kiểm tra nồi bằng cách đổ nước vào nồi để kiểm tra. Nếu van gas của nồi tự động mở để xả khí khi áp suất trong nồi đạt ngưỡng thì nồi sẽ không bị hư van. Hơn nữa, không có hơi nước thoát ra khỏi miệng nồi đồng nghĩa với việc gioăng cao su được bịt kín và bạn có thể yên tâm sử dụng.

Kiểm tra nồi trước khi sử dụng

Nồi áp suất điện Bluestone PCB-5629 5 lít

Nấu ăn đúng cách bằng nồi áp suất

Nếu nấu thức ăn có độ phồng cao và nhiều bọt thì bạn chỉ nên cho 1/2 lượng thức ăn so với dung tích nồi. Với các món ăn khác, cho thức ăn vào khoảng 2/3 dung tích nồi. Sau đó, bạn cần đóng nắp thật chặt và đúng chiều.

Đối với nồi áp suất cơ, bạn chỉ nên đun ở lửa vừa khoảng 15 – 20 phút thì tắt bếp hoặc tắt bếp khi thức ăn đã chín. Ngoài ra, trong khi nấu không được dùng khăn hoặc vật nặng khác che đậy van xả áp.

Nấu ăn đúng cách bằng nồi áp suất

Nồi áp suất điện Sunhouse SHD1755 5 lít

Vệ sinh nồi thường xuyên

Sau mỗi lần sử dụng, bạn nên đợi nồi nguội rồi vệ sinh sạch sẽ. Bạn cần đặc biệt chú ý khi vệ sinh gioăng cao su và van xả áp, vì đây là 2 bộ phận quan trọng của nồi áp suất. Nếu chúng bị hư hỏng sẽ ảnh hưởng đến độ bền cũng như hiệu quả hoạt động của nồi áp suất.

Xem thêm  Xem Phim Cửu Nghĩa Nhân - Faithful Tập 7,8,9 (Full 25/25 Tập)

Ngoài ra, dùng khăn sạch lau sạch bụi bẩn và thức ăn dính bên ngoài nồi (với nồi áp suất điện), giúp nồi luôn sáng bóng và mới. Hơn nữa, bạn nên vệ sinh nồi thường xuyên để tăng tuổi thọ sản phẩm và đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Cẩn thận làm sạch gioăng cao su và van giảm áp

Cẩn thận làm sạch gioăng cao su và van giảm áp

Thay thế khi nồi có dấu hiệu hư hỏng

Nếu các bộ phận của nồi áp suất có dấu hiệu hư hỏng, bạn hãy mang đến trung tâm bảo hành hoặc sửa chữa để được thay thế kịp thời tránh những tai nạn đáng tiếc.

Một số bộ phận của nồi rất dễ bị hư hỏng như: gioăng cao su, nắp không đậy kín, van xả áp hoặc van an toàn hoạt động không bình thường, nồi có dấu hiệu bị móp hoặc các chốt bị rỉ sét,… bạn cần phải thay thế ngay để đảm bảo an toàn.

Thay thế khi nồi có dấu hiệu hư hỏng

Nồi áp suất điện Midea MY-CS5039 5 lít

Nồi áp suất là trợ thủ đắc lực trong căn bếp của các bà nội trợ. Tuy nhiên, bạn cần chọn mua được sản phẩm tốt và sử dụng đúng cách để luôn an toàn và bền bỉ cho gia đình mình sử dụng.

Siêu thị thtrangdai.edu.vn

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Đừng để nồi áp suất phát nổ khi nấu ăn tại thtrangdai.edu.vn. Các bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan bên dưới và hy vọng thông tin sẽ giúp ích cho bạn. hấp dẫn.

Nhớ để nguồn: Đừng để nồi áp suất đang nấu mà phát nổ tại thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Blog

Viết một bình luận