Giá xăng dầu hôm nay 5/3/2024: Đồng loạt giảm nhẹ do nhu cầu suy yếu

Giá xăng dầu hôm nay 5/3/2024: Đồng loạt giảm nhẹ do nhu cầu suy yếu

Giá xăng dầu hôm nay 5/3/2024, giá dầu thế giới giảm nhẹ do nhu cầu yếu, với dầu WTI giảm 1,50%, dầu Brent giảm 0,86%.

Giá xăng dầu hôm nay, giá dầu thế giới 5/3/2024

Ghi nhận trên Oilprice lúc 4h15 ngày 5/3/2024 (giờ Việt Nam), giá dầu WTI ở mức 78,76 USD/thùng, giảm 1,50% (tương đương mức giảm 1,20 USD/thùng).

Giá dầu WTI trên thị trường thế giới sáng sớm 5/3 (giờ Việt Nam)

Tương tự, giá dầu Brent ở mức 82,85 USD/thùng, giảm 0,86% (tương ứng giảm 0,72 USD/thùng).

Giá dầu Brent trên thị trường thế giới sáng sớm 5/3 (giờ Việt Nam)

Giá dầu giảm nhẹ trong phiên giao dịch hôm nay do nhu cầu đi ngược lại khiến nhóm sản xuất OPEC+ (Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đồng minh) gia hạn cắt giảm sản lượng tự nhiên. Lời cầu nguyện dự kiến ​​​​sẽ đến vào giữa năm nay.

OPEC+ đang gia hạn mức cắt giảm sản lượng dầu tự nguyện 2,2 triệu thùng mỗi ngày (bpd) trong quý 2 để hỗ trợ giá trong bối cảnh lo ngại về tăng trưởng toàn cầu và sản lượng gia tăng bên ngoài nhóm.

Tuy nhiên, John Kilduff, đối tác tại Again Capital LLC ở New York, cho biết việc kết thúc một mùa đông ấm áp trên khắp Bắc bán cầu đang đè nặng lên giá dầu bất chấp thông báo của OPEC+.

Kilduff cho biết: “Chúng tôi cần duy trì nhu cầu về dầu sưởi để duy trì hoạt động của khu phức hợp.

Xem thêm  Tại sao phải đội mũ bảo hiểm? Các công dụng của mũ bảo hiểm với người sử dụng

Dữ liệu từ Cơ quan Thông tin Năng lượng cho thấy tuần trước nguồn cung các sản phẩm dầu nhiên liệu chưng cất, bao gồm cả dầu sưởi, của Mỹ đã giảm trong tháng 12 xuống 3,61 triệu thùng/ngày (bpd), giảm khoảng 10% so với tháng 11 và là mức thấp nhất kể từ tháng 6/2020.

Kilduff nói thêm rằng cuộc đàm phán về lệnh ngừng bắn ở Gaza cũng đang đè nặng lên giá dầu.

Walt Chancellor, chiến lược gia năng lượng tại Macquarie, cho biết khi kỳ vọng của thị trường về việc gia hạn gần đây đã trở nên rõ ràng hơn, việc gia hạn cắt giảm của OPEC+ có thể ngày càng được định giá cao hơn. .

Ông Chancellor cho biết: “Với khối lượng của OPEC có vẻ ổn định và tổng nguồn cung của OPEC có thể ít bị ảnh hưởng hơn từ việc cắt giảm tự nguyện gia tăng được thực hiện trong Quý 1, chúng tôi không coi việc gia hạn từ nhóm rộng hơn là có tác động đặc biệt”.

Tuy nhiên, thông báo của Nga rằng họ sẽ cắt giảm sản lượng và xuất khẩu dầu thêm 471.000 thùng/ngày trong quý 2 đã khiến một số nhà phân tích ngạc nhiên.

Nhà phân tích dầu thô hàng đầu tại Kpler Viktor Katona cho biết việc cắt giảm bổ sung của Nga có mối tương quan chặt chẽ với việc công suất lọc dầu của nước này giảm 400.000 thùng/ngày, phần lớn xuất phát từ các cuộc đình công dầu mỏ. Máy bay không người lái Ukraine tấn công các nhà máy lọc dầu trên khắp nước Nga.

Các thương nhân cho biết, mặc dù dự kiến ​​giá sẽ ít biến động do quyết định của OPEC+, nhưng thị trường dầu thô ngọt hoặc có hàm lượng lưu huỳnh thấp đang thắt chặt, khiến chênh lệch giá dầu Brent tăng lên.

Xem thêm  Full Clip Việt Phương Thoa nghi vấn làm nghề "massage"

Chênh lệch giữa hợp đồng dầu thô Brent tháng đầu tiên và hợp đồng 6 tháng đạt 4,56 USD/thùng. Cấu trúc này, được gọi là contango, cho thấy nhận thức về việc nguồn cung thắt chặt nhanh chóng.

Jorge Leon, phó chủ tịch cấp cao của công ty năng lượng Rystad, cho biết việc cắt giảm của OPEC+ sẽ khiến sản lượng của tập đoàn giảm xuống 34,6 triệu thùng/ngày trong quý 2, so với dự báo trước đó rằng Sản lượng có thể tăng trên 36 triệu thùng/ngày trong tháng 5. khi các nhà sản xuất dỡ bỏ việc cắt giảm nguồn cung.

“Nó thể hiện quyết tâm mạnh mẽ để bảo vệ mức giá sàn trên 80 USD/thùng trong quý II”, ông Leon cho biết.

Theo một cuộc thăm dò sơ bộ của Reuters, tồn kho dầu thô của Mỹ được dự báo sẽ tăng 2,6 triệu thùng trong tuần trước, trong khi tồn kho sản phẩm chưng cất và xăng giảm.

Jim Ritterbusch, Chủ tịch Ritterbusch and Associates ở Galena, Illinois cho biết: “Sự thâm hụt lâu dài trong tồn kho dầu thô của Mỹ đã được xóa bỏ nhờ lượng dầu thô tăng khổng lồ 26 triệu thùng trong 4 tuần qua”.

Giá xăng dầu trong nước hôm nay 5/3/2024

Giá xăng bán lẻ trong nước ngày 5/3/2024 được áp dụng theo phiên điều chỉnh từ 15h ngày 29/2 của Liên Bộ Tài chính – Bộ Công Thương.

Giá xăng dầu trong nước áp dụng theo phiên điều chỉnh từ 15h ngày 29/2. Minh họa

Cụ thể, giá xăng E5 RON 92 tăng lên 22.752 đồng/lít; Xăng RON 95 đạt 23.929 đồng/lít.

Ngược lại với sự tăng giá của xăng, giá dầu trong phiên điều chỉnh này lại giảm. Cụ thể, giá dầu diesel được điều chỉnh giảm xuống 20.773 đồng/lít; Dầu hỏa cũng giảm xuống còn 20.785 đồng/lít.

Xem thêm  Với 3 triệu trong tay, nên mua tủ lạnh nào là tốt nhất?

Riêng giá dầu mazut trong phiên điều chỉnh này tiếp tục được điều chỉnh tăng, cụ thể tăng lên 15.959 đồng/kg.

Mặt hàng

Giá (đồng/lít/kg)

Chênh lệch so với kỳ trước

xăng E5 RON 92

22.752

+277

xăng RON 95

23.929

+330

Dầu diesel

20,773

-137

Nhiên liệu

20.785

-136

Dầu nhiên liệu

15.959

+30

Theo lý giải của Bộ Công Thương, những diễn biến trên của giá xăng trong nước bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như: Tồn kho dầu của Mỹ tiếp tục tăng, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) giữ nguyên quan điểm cắt giảm lãi suất trong thời gian tới Căng thẳng tại Trung Đông chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, xung đột tại khu vực Biển Đỏ tiếp tục ảnh hưởng tới hoạt động vận tải… Những yếu tố trên khiến giá xăng dầu những ngày gần đây trên thế giới có những đợt tăng giảm trái chiều.

Về Quỹ Bình ổn giá xăng dầu (BOG) trong thời gian điều hành này, Bộ Công thương và Tài chính đã thống nhất quyết định: Trích Quỹ BOG cho xăng dầu, không trích Quỹ BOG cho xăng dầu các sản phẩm. dầu diesel và dầu hỏa; Không sử dụng Quỹ BOG cho tất cả các sản phẩm xăng dầu.

Như vậy, từ đầu năm đến nay, giá xăng dầu đã trải qua 47 lần điều chỉnh, trong đó có 27 lần tăng, 17 lần giảm và 3 lần không đổi.

Nhớ để nguồn: Giá xăng dầu hôm nay 5/3/2024: Đồng loạt giảm nhẹ do nhu cầu suy yếu tại thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Blog

Viết một bình luận