Bạn đang xem bài viết Giải đáp nguyên nhân thực phẩm để trong tủ lạnh lâu hơn tại thtrangdai.edu.vn, bạn có thể truy cập nhanh những thông tin cần thiết tại mục lục bài viết dưới đây.
Tủ lạnh là thiết bị bảo quản thực phẩm hữu ích không thể thiếu trong mỗi gia đình, mang lại nhiều tiện ích trong việc bảo quản thực phẩm. Hãy cùng thtrangdai.edu.vn tìm hiểu tại sao thực phẩm để được lâu hơn trong tủ lạnh qua bài viết dưới đây nhé!
Tại sao thực phẩm để trong tủ lạnh lại lâu hỏng hơn?
Do nguyên lý ức chế sự phát triển của vi khuẩn bằng nhiệt độ thấp
Tủ lạnh được thiết kế trên cơ sở sử dụng nhiệt độ thấp để ức chế hoạt động của enzyme và hoạt động của vi sinh vật. Hầu hết các phản ứng sinh hóa, hoạt động trao đổi chất của vi sinh vật đều bị ảnh hưởng bởi yếu tố nhiệt độ.
Nhiệt độ của tủ lạnh làm giảm cường độ thay đổi hóa học, sinh hóa và sinh học nhằm kéo dài thời hạn sử dụng của thực phẩm tươi sống hoặc đã qua chế biến. Trong quá trình làm lạnh, những thay đổi sinh học như chuyển hóa tế bào và sự phát triển của vi sinh vật sẽ giảm dần.
Với nhiệt độ âm của ngăn đông, ngoài tác dụng ức chế, tủ lạnh còn làm mất đi môi trường hoạt động của hầu hết các enzyme và vi sinh vật. Vì vậy, thực phẩm bảo quản trong tủ đông có thể bảo quản được lâu hơn so với bảo quản trong tủ lạnh.
Hạn chế độ ẩm, ức chế vi khuẩn ưa ẩm
Độ ẩm không khí là yếu tố quan trọng để vi sinh vật tồn tại và phát triển nên thực phẩm chứa nhiều nước sẽ dễ bị nhiễm vi khuẩn. Tủ lạnh được thiết kế sao cho bên trong luôn lạnh và khô ráo, loại bỏ môi trường ẩm ướt giúp ức chế và giảm thiểu thiệt hại do nhóm vi sinh vật ưa ẩm gây ra.
Một số mẹo sử dụng tủ lạnh để hạn chế vi khuẩn
Rửa sạch thực phẩm trước khi cho vào tủ lạnh
Để giảm lượng vi sinh vật trên bề mặt thực phẩm, bạn nên rửa sạch và ngâm nước muối trước khi cho thực phẩm vào tủ lạnh.
Dùng nước đun sôi để nguội làm đá
Nước dùng để làm kem, làm đá trong tủ lạnh phải là nước đun sôi để nguội.
Bảo quản thực phẩm sau khi chế biến
Thực phẩm đã nấu chín muốn bảo quản phải để trong tủ lạnh ít nhất 4 giờ sau khi chế biến. Khi lấy ra khỏi tủ lạnh, bạn phải sử dụng ngay không quá 4 tiếng ở nhiệt độ ở nhà.
Bảo quản đông lạnh một số loại trái cây và rau quả
Một số loại rau như bắp cải, rau bina, cần tây, cà rốt, đào, nho, táo… thích hợp bảo quản ở nhiệt độ 0 độ C.
Tuy nhiên, bạn không nên cho chúng vào tủ lạnh ngay sau khi mua về, vì nhiệt độ thấp sẽ ức chế hoạt động lên men, các chất độc còn sót lại khiến chúng không thể phân hủy được. Vì vậy, tốt nhất bạn nên để ở nhiệt độ phòng trong một ngày, sau đó cho vào tủ lạnh.
Một số thực phẩm không nên để trong tủ lạnh
- Những loại trái cây chứa nhiều nước như cà chua, dưa đỏ, ớt đỏ, vải thiều,… không nên bảo quản lâu trong tủ lạnh. Do hàm lượng nước tương đối cao nên những loại quả này khi để trong tủ lạnh lâu sẽ bị biến màu, xuất hiện chấm nâu đen, mềm, thay đổi mùi vị.
- Những sản phẩm chứa tinh bột đã qua chế biến như bánh mì, bánh mì sandwich… không nên bảo quản trong tủ lạnh vì quá trình làm lạnh sẽ khiến sản phẩm cứng và khô, gây mất mùi vị.
Ngoài ra, đối với sôcôla, thịt hun khói…, bạn không nên bảo quản trong tủ lạnh nếu muốn giữ nguyên hương vị và dưỡng chất ban đầu.
Hy vọng những chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp gia đình bạn có thêm cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh được lâu hơn, an toàn mà vẫn giữ được đầy đủ chất dinh dưỡng.
Cảm ơn các bạn đã xem bài viết Giải đáp nguyên nhân khiến thực phẩm để trong tủ lạnh lâu hơn tại thtrangdai.edu.vn các bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan bên dưới và hy vọng sẽ giúp ích. cung cấp cho bạn thông tin thú vị.
Nhớ để nguồn: Giải đáp lý do vì sao thực phẩm để trong tủ lạnh lâu hỏng hơn tại thtrangdai.edu.vn
Chuyên mục: Blog