Giao dịch tăng, nhưng khó xảy ra sốt đất

Sau thời gian trầm lắng vì giãn cách xã hội, thị trường bất động sản, đặc biệt là phân khúc đất nền đã dần sôi động trở lại. Tuy nhiên, các chuyên gia dự đoán cơn sốt đất sẽ khó xảy ra trong thời gian tới bởi thị trường đã trở nên thận trọng hơn rất nhiều.

Các chuyên gia dự đoán cơn sốt đất khó có thể xảy ra trong thời gian tới.

Mặt đất phục hồi sớm nhất

Sau khi Chính phủ nới lỏng lệnh cách ly, cho phép mở lại một số khu thí điểm, thanh khoản bất động sản có dấu hiệu hưng phấn trở lại. Đặc biệt là phân khúc đất nền tại một số địa phương như Bảo Lộc (Lâm Đồng), Đồng Nai, Hòn Quản (Bình Phước), Bình Châu (Bà Rịa – Vũng Tàu)…

Ghi nhận tình hình giao dịch ở mảng đất nền sau thời gian cách ly, ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc R&D DKRA Việt Nam cho biết, TP.HCM, 5 tỉnh lân cận (Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Trung Quốc, Tây Ninh và Long An) và xa hơn là các tỉnh Bình Phước, Bình Thuận có khoảng 700 lô đất được đưa ra thị trường, với tỷ lệ tiêu thụ khoảng 55%. Trong khi tháng 10 chỉ có khoảng 650 lô và lượng tiêu thụ chỉ hơn 1/3.

Như vậy, diễn biến thị trường trong tháng 11 cao hơn nhiều so với tháng 10, trong khi nếu so tháng 10 với tháng 9 thì tháng 9 là giai đoạn trì trệ – hầu như không có dự án đất nền nào được tung ra thị trường. đi ra ngoài.

Khi các hoạt động kinh tế – xã hội phục hồi, bất động sản – đặc biệt là phân khúc đất nền luôn có phản ứng nhanh nhất với thị trường. Điều đó cho thấy sức mua lúc này đang rất tích cực.

Xem thêm  Cách lựa chọn gọng kính phù hợp với khuôn mặt và phong cách

“Theo quan sát của chúng tôi, những ngày đầu tháng 12, xu hướng này tiếp tục diễn biến tích cực. Chúng tôi tin rằng đây là cơ sở cho những giai đoạn tiếp theo, đặc biệt là vào đầu năm 2022”, ông Hoàng nhận xét.

Tiến sĩ Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế cho biết, thời gian gần đây, dòng tiền đầu tư đổ mạnh vào bất động sản, đặc biệt là phân khúc đất nền.

Sau khi Chính phủ cho phép thực hiện Nghị quyết 128 từ ngày 1/10, các chỉ số kinh tế – xã hội cho thấy thị trường đã hồi phục khoảng 80-85% ở các loại hình hoạt động. Một số doanh nghiệp tại TP.HCM đã hồi phục tới 90-95%.

Bên cạnh đó, nguồn cung mới không nhiều nên giao dịch diễn ra sôi động hơn trong thời gian gần đây, đặc biệt tại các tỉnh giáp các thành phố lớn như TP.HCM, Hà Nội.

Ngoài ra, trong và sau thời gian giãn cách xã hội, con người cảm thấy cần một nơi hơi xa nhưng riêng tư và đảm bảo môi trường, hệ sinh thái.

“Hiện nay chúng tôi thấy rất nhiều người từ TP.HCM chạy về Bảo Lộc (Lâm Đồng). Tôi nghĩ đó cũng là xu hướng đã xuất hiện sau dịch bệnh”, ông Lực chia sẻ.

Tuy nhiên, ông Lực không đồng tình với cụm từ “tiêu dùng trả thù” mà nhiều người sử dụng thời gian gần đây. Bởi theo ông, đầu tư, nhất là đầu tư bất động sản, không phải là mua một bó rau, cân gạo; Không thể có xu hướng đầu tư giống như tiêu dùng mà phải tính toán thật kỹ lưỡng và cẩn thận.

Cơn sốt đất khó có thể xảy ra

Nhận thấy sức hấp dẫn của đất đai, ông Lực cho rằng một phần đến từ thói quen của người Việt thích đầu tư vào đất đai, bất động sản.

Xem thêm  Cách nấu 2 món canh chua cá cực ngon dễ làm nấu nhanh

“Người dân cảm thấy an tâm hơn khi sở hữu một mảnh đất, một căn hộ”, ông Lực nói.

Tuy nhiên, quan sát lịch sử bất động sản qua các năm, chuyên gia này nhận thấy đầu tư vào đất nền không hề giảm giá.

“Tất nhiên có những năm cực kỳ khó khăn, có thể giảm đôi chút nhưng xu hướng chung là tăng”, ông Lực nói.

Một khảo sát gần đây của một công ty quản lý quỹ cho thấy giá đất đã tăng 7-10% mỗi năm trong 20, thậm chí 30 năm qua.

Một điểm nữa, đất đai có hạn. Trong khi đó, nhu cầu vẫn ngày càng tăng do dân số tăng trưởng và thu nhập của người dân cũng tăng đều đặn khoảng 6%/năm trong 10 năm qua.

“Đà tăng trưởng này có thể còn tiếp tục trong những năm tới”, ông Lực dự đoán.

Mặt khác, nhà đầu tư cũng nhìn thấy tiềm năng của bất động sản khi xu hướng đầu tư hạ tầng, đầu tư công được thúc đẩy mạnh mẽ hơn bởi nhiều quyết định của Chính phủ đã, đang và sẽ thực hiện. lần tới.

Hơn nữa, các vấn đề pháp lý liên quan đến bất động sản, đất đai cũng đã được giải quyết một phần trong thời gian gần đây.

“Tôi mong rằng trong thời gian tới sẽ tiếp tục giải quyết, tung ra các dự án còn tồn đọng, trong đó có chung cư cũ”, ông Lực biết.

Cuối cùng là quá trình đô thị hóa. Dù bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh nhưng thời gian gần đây vẫn có người ở đâu đó mong muốn được về quê vào dịp cuối tuần. Nhưng xu hướng đô thị hóa sẽ tiếp tục do tỷ lệ đô thị hóa vẫn còn tương đối thấp, đạt khoảng 40%.

“Tất cả những yếu tố này hội tụ và kích thích người dân đầu tư vào bất động sản, đặc biệt là phân khúc đất nền”, ông Lực cho biết.

Xem thêm  Xem Phim Tổng Tài Trả Thù Trọn Bộ Full TẬP 1,2,3,4,5,6 Thuyết minh 2023

Tuy nhiên, sốt đất khó có khả năng xảy ra bởi theo đánh giá của các chuyên gia, thị trường nhạy cảm và thận trọng hơn rất nhiều.

Ông Hoàng của DKRA cho rằng, cơn sốt ảo chỉ xuất hiện ở một số nơi nhất định, bởi một số người cung cấp thông tin để tạo sóng. Những cơn sốt này cũng qua rất nhanh, khoảng một tuần đến 10 ngày. Các nhà đầu tư ngày nay rất thận trọng và không chạy theo đám đông. Hơn nữa, trong thời gian gần đây, các địa phương cũng đã có những phản ứng kịp thời khi xuất hiện thông tin thổi phồng trên thị trường. Điều đó giúp giảm bớt rủi ro của cơn sốt bất động sản ảo.

“Tôi nghĩ ở một số khu vực, hoặc một số địa phương sẽ có nhiều hứng thú và quan tâm hơn, nhất là những nơi gần các dự án hạ tầng giao thông hoặc những nơi sắp có sự chuyển mình. phía đô thị. Tuy nhiên, sẽ khó có cơn sốt đất liền”, ông Hoàng nói.

Cũng theo chuyên gia này, thị trường thứ cấp, tức thị trường mua bán lại, cũng sẽ kém sôi động hơn trong năm 2021. Trong khi thông thường, thị trường thứ cấp phải sôi động mới có tác động đến thị trường sơ cấp. người mua ban đầu.

Cùng với đó, chính sách của nhà nước về kiểm soát dòng vốn cho vay bất động sản ngày càng siết chặt. Điều này cũng hạn chế dòng tiền đổ vào thị trường, khiến sức mua giảm sút, khó có khả năng xảy ra cơn sốt đất.

Nhớ để nguồn: Giao dịch tăng, nhưng khó xảy ra sốt đất tại thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Blog

Viết một bình luận