Hãy cho biết tỉ lệ dân thành thị có ý nghĩa gì. Nhận xét tỉ lệ dân thành thị của hai nhóm nước và của một số nước trên thế giới | Địa Lý 10

Câu hỏi: Đọc thông tin và dựa vào hình 2.1, bảng 2.2, bảng 2.3, bảng 2.4, hãy cho biết tỉ số dân thành thị có ý nghĩa như thế nào. Nhận xét về tỉ lệ dân thành thị của hai nhóm nước và của một số nước trên toàn cầu.

Câu trả lời:

Ý nghĩa của tỉ lệ dân số thành thị:

+ Dùng để so sánh mức độ đô thị hóa giữa tất cả quốc gia, các châu lục, các nhóm nước,… Tỉ lệ dân thành thị càng lớn thì mức độ đô thị hóa càng cao.

+ Tỉ lệ dân thành thị là thước đo trình độ tăng trưởng kinh tế – xã hội và văn minh của một quốc gia. Tỷ số dân số thành thị phản ánh chất lượng tăng trưởng kinh tế (đo bằng vận tốc tăng trưởng) và sự tiến bộ về chất lượng cuộc sống của dân cư (đo bằng GDP bình quân đầu người, tuổi thọ trung bình, số năm đi học bình quân, …).

Tìm hiểu quá trình đô thị hóa và tỉ lệ dân thành thị ở nước ta hiện nay

– Đô thị hóa ở Việt Nam đang tăng nhanh về số lượng, trình bày chủ yếu ở 2 tiêu chí: tăng tỷ trọng dân số thành thị và tăng số lượng thành thị, thị xã, thị trấn.

Xem thêm:  BIS là gì? Bis là viết tắt của từ gì?

– Trên toàn cầu, tỉ lệ dân thành thị đã lên tới 55,3%, tức là hơn một nửa dân số toàn cầu sống ở thành thị. Hơn 1/3 tổng số quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn cầu có hơn 3/4 dân số sống ở thành thị, đặc trưng có 10 quốc gia và vùng lãnh thổ đạt tỉ lệ 100%.

Xem thêm  Cập nhật mới nhất Lịch thi đấu Ngoại Hạng Anh 2023/2024 vòng 4

– Ở Việt Nam, tỉ lệ dân thành thị tăng dần qua các năm. Nếu như năm 1955 đạt 8,7%, năm 1975 đạt 20,6% thì tới năm 2020 đạt hơn 40%.

– Ko chỉ tăng tỉ lệ dân thành thị nhưng còn tăng số lượng thành thị, thị xã, thị trấn. Tới năm 2020, cả nước có 862 đô thị, trong đó số thành thị trực thuộc trung ương là 5, thành thị thuộc tỉnh là 73, thị xã, thị trấn là 784.

– Sự thay đổi tỉ lệ dân số thành thị đã phản ánh quá trình đô thị hóa ở nước ta diễn ra nhanh chóng, quy mô các đô thị ngày càng mở rộng.

– Các đô thị đặc trưng và các đô thị trên 1 triệu dân ở nước ta là: Hà Nội, TP. Khu vực thành thị trên 1 triệu dân gồm: Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh.

– Số liệu Tổng điều tra dân số và đô thị hóa năm 2019 của Tổng cục Thống kê cho thấy, trong hơn 3 thập kỷ qua, tỉ lệ dân số thành thị của nước ta không ngừng tăng lên. Sau 30 năm, tỉ lệ dân số thành thị tăng 14,3 điểm phần trăm, từ 20,1% (năm 1989) lên 34,4% (năm 2019). Vận tốc tăng dân số đô thị bình quân hàng năm trong giai đoạn từ 2009-2019 chỉ đạt 2,64%, thấp hơn vận tốc tăng dân số đô thị trong giai đoạn từ 1999-2009 (3,4%).

Xem thêm  Xem Phim Quý Công Tử - The Childe (2023) Full Tập (Trọn Bộ HD Vietsub)

– Bài viết muốn biết ý nghĩa của tỉ lệ dân số thành thị. Nhận xét về tỉ lệ dân số thành thị của hai nhóm nước và một số nước trên toàn cầu | Môn Địa Lý Lớp 10 có khắc phục được vấn đề bạn đang tìm hiểu không?

Nguồn: thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Blog

Viết một bình luận