Hãy quên với đất nền, LDG Group đang hướng đến phát triển căn hộ cao cấp

Hãy quên với đất nền, LDG Group đang hướng đến phát triển căn hộ cao cấp

CEO Group “Hãy quên một LDG gắng liền với đất nền, chúng tôi của tương lai phát triển căn hộ cao cấp và khu dịch vụ thương mại đa chức năng”

Tổng giám đốc Nguyễn Minh Khang khẳng định trong vòng 2-3 năm tới, thị trường nhìn thấy một LDG hoàn toàn khác mà sản phẩm đầu tay là dự án căn hộ cao cấp LDG Sky (tại TP Dĩ An, Bình Dương). Ông Khang tuyên bố: “Điều này chắc chắn hoàn thành và là quyết tâm lớn của cả ban lãnh đạo”.

CTCP Đầu tư LDG (HoSE: LDG) đã trải qua một năm nhiều sự kiện “nóng”: Cùng lúc công bố 5 dự án chiến lược quy mô lên tới hàng nghìn ha khắp 3 miền đất nước; một số vấn đề liên quan tới vi phạm hành chính trong xây dựng dự án Viva Park (Đồng Nai). Sau đó, ngay đầu năm 2021, công ty khởi công dự án căn hộ cao cấp đầu tiên mang tên LDG Sky, diện tích hơn 3 ha tại TP Dĩ An, Bình Dương…

Phóng viên có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Minh Khang, Tổng giám đốc công ty để hiểu hơn về con đường phát triển của LDG.

Xoá bài chơi lại

– Thành quả lớn nhất LDG Group làm được trong năm 2020 mà ở vai trò người đứng đầu ban điều hành ông cảm thấy tâm đắc nhất là gì?

– 2020 đúng là năm khó khăn chung cho tất cả các ngành kinh tế. Bất động sản (BĐS) cũng không ngoại lệ. Nhiều doanh nghiệp thậm chí phải đóng cửa hoặc duy trì hoạt động cầm chừng. Do đó, thành công lớn nhất của LDG Group là giữ được bộ máy đầy đủ để tập trung chuẩn bị nguồn lực cho các năm tiếp theo. Khi dịch bệnh xảy ra, nhiều người nói tôi phải giảm quy mô, giảm nhân sự để cắt giảm chi phí nhưng tôi không làm vậy. Mỗi dự án từ khi chuẩn bị tới thực hiện phải mất vài năm, nếu bị gián đoạn nhân sự năm 2020 thì 2021 không thể có sản phẩm. Ví dụ điển hình nhất là dự án LDG Sky, nếu 2020 đội ngũ LDG Group không làm thì 2021 làm sao có được lễ khởi công, giới thiệu dự án ngay trong tháng 1. 

Chúng tôi cũng không cắt giảm lương nhân viên, thậm chí còn tuyển thêm các nhân sự vị trí chủ chốt với mức lương có lợi hơn rất nhiều so với điều kiện bình thường. Đó là điều không dễ có được, chúng tôi phải chớp thời cơ. Thời điểm khó khăn nhất do đại dịch trong năm qua, nhiều người hỏi liệu LDG Group có thể vượt qua không? Tôi luôn khẳng định chắc chắn sẽ vượt qua nhưng đạt đến mức độ nào, tăng trưởng hơn hay giậm chân tại chỗ để tiếp tục tồn tại. 

Hoạt động kinh doanh trong năm qua đều không đạt kế hoạch, như nhiều doanh nghiệp khác, nguyên nhân chủ yếu là ảnh hưởng chung từ dịch bệnh và quá trình phê duyệt pháp lý dự án chậm, khó khăn mà Viva Park hay High Intela là điển hình. 

Tới thời điểm này, chúng tôi vẫn còn một số khó khăn, khi các kế hoạch kinh doanh cần phải thay đổi hoàn toàn thích ứng với đại dịch vẫn chưa có hồi kết, tìm ra phương án mới để đẩy nhanh tăng trưởng, một số khó khăn liên quan đến việc xây dựng dự án và bàn giao nhà, việc thu hồi công nợ chậm do người mua nhà cũng gặp khó khăn tài chính… Tất cả những điều đó tạo nên sự thiếu hụt về dòng tiền và công ty phải tìm thêm một số hướng khác để bù đắp chỗ trống cho đến khi kinh tế chung hồi phục và đại dịch chấm dứt.

Tuy nhiên, tôi cho rằng những điều này chỉ diễn ra đến hết quý I/2021 và “sáng” hơn trong quý II. Tất cả nhân viên sẽ còn phải gồng mình qua một quý nữa để giải quyết các vấn đề khó khăn để lại từ 2020. Vấn đề cốt lõi vẫn là phải cùng tìm ra cách sống chung với đại dịch và hướng đi mới trong thời buổi khó khăn chung.

Thành quả lớn nhất của LDG trong năm 2020 là giữ được bộ máy đầy đủ, không cắt giảm lương giảm nhân viên, chuẩn bị nguồn lực cho các năm tiếp theoThành quả lớn nhất của LDG trong năm 2020 là giữ được bộ máy đầy đủ, không cắt giảm lương giảm nhân viên, chuẩn bị nguồn lực cho các năm tiếp theo

– Ông có thể nói rõ hơn về chiều hướng phát triển trong các quý của 2021?

– Từ quý II/2021, tình hình của chúng tôi sẽ tốt hơn căn cứ theo khả năng triển khai các dự án. Trước hết, dự án Viva Park (Đồng Nai) sẽ đủ điều kiện để tiến hành kinh doanh lại. Tới thời điểm hiện tại, công tác pháp lý đang còn một vài bước cuối cùng. Nếu không có gì thay đổi, ngay sau Tết, dự án này sẽ hoàm chỉnh pháp lý. 

LDG Sky (Bình Dương) vẫn tiếp tục được xây dựng bình thường khi pháp lý đã hoàn chỉnh. Khả năng khác, công ty sẽ khởi động lại 2 dự án nhà ở quận 8, TP HCM là High Intela và West Intela. Đồng thời, công ty cũng sẽ tập trung cao điểm việc hoàn thành bàn giao toàn bộ nhà ở cho khách hàng của khu căn hộ Saigon Intela (Bình Chánh, TP HCM). Chúng tôi tin rằng 2021 sẽ là thời điểm gặt hái thành quả từ các dự án đã đầy đủ pháp lý.

Xem thêm  Cách bật chế độ Darkmode Facebook trên iPhone cực dễ

– Mục tiêu tăng trưởng cho năm nay là gì, thưa ông?

– Kết quả năm 2020, như tôi đã nói, không đạt kế hoạch do nhiều yếu tố, vậy nên coi như không tính tới. Năm 2021, LDG phải quay trở lại đường đua tăng trưởng so với 2018 – 2019. Ban lãnh đạo sẽ trình ĐHĐCĐ kế hoạch lợi nhuận năm 2021 là 600 tỷ đồng, tương đương mức đạt được của 2 năm 2018 – 2019. 

Chúng tôi không xây dựng dự án trên đất rừng, đất công

– Vừa qua, dự án Viva Park tại Đồng Nai vướng phải những trở ngại về thủ tục pháp lý dẫn tới LDG Group nhận án phạt. Vụ việc đã được giải quyết đến đâu, thưa ông?

– Trong biên bản phạt của UBND tỉnh Đồng Nai có ghi LDG Group xây dựng trên đất rừng, đất công… nhưng tôi khẳng định điều đó không có. Các cơ quan chính quyền từ công an đến sở, ban ngành đều đến kiểm tra các hồ sơ và hoàn toàn không có đất công đất rừng. Tôi đã chứng minh đất LDG Group sở hữu là mua từ tư nhân. Trong quyết định xử phạt vẫn ghi đất công, đất rừng, tôi cho rằng có sự nhầm lẫn về thông tin nào đó từ phía đơn vị soạn thảo văn bản. 

Tuy nhiên, công ty cũng tôn trọng và tuân thủ theo quy định pháp luật, thực hiện nộp phạt và khắc phục, chính quyền cũng đang hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện các thủ tục. Tới thời điểm này, quyết định thu hồi đất đã có, quyết định thẩm định thiết kế ở Sở Xây dựng đã được phê duyệt, chuẩn bị ban hành quyết định thông báo lập hội đồng đền bù, thông qua đó sẽ có quyết định giao đất. Các sở ban ngành cũng đã họp để thông qua giá đền bù đất.

Cho tới nay, chúng tôi đã hoàn thành mọi nghĩa vụ và thủ tục để xin được có quyết định giao đất. Phần còn lại là do quy trình thực hiện của nhà nước. Dự kiến trong quý I/2021, chậm nhất tới tháng 3, mọi thủ tục sẽ hoàn thành, dự án sẽ được tiếp tục. 

– Tại sao một dự án lớn như vậy, LDG Group triển khai trong suốt 2 năm nhưng khi gần hoàn thành thì câu chuyện pháp lý dự án lại chưa xong?

– Mất hơn một năm, LDG Group và chính quyền phải giải quyết câu chuyện đất lúa. Doanh nghiệp đã thống kê và thấy đất lúa dưới 10 ha, phạm vi quyết định thuộc tỉnh và HĐND tỉnh. Tuy nhiên, công tác đối chiếu khá phức tạp kéo dài thêm 6 – 7 tháng, sau khi rà soát thì con số này lên tới khoảng 12 ha, theo quy định phải được trình Thủ tướng thông qua.

Công ty và các sở ban ngành thống nhất trình Thủ tướng, từ lập thủ tục đến trình lại mất thêm 7 – 8 tháng mới xong. Do đó, tháng 4/2020, quyết định chấp thuận của Thủ tướng mới có. Doanh nghiệp lập kế hoạch và chủ quan cho rằng đã ổn vì mình sở hữu đất mua từ tư nhân, chỉ cần khoảng 9 tháng xin và được chấp thuận đầu tư là xong. Tuy nhiên thực tế lại có vướng mắc từ thủ tục, từ các yếu tố do đại dịch Covid-19 nên cuối cùng bị chậm. 

Vấn đề cốt lõi vẫn là ngoài việc doanh nghiệp tuân thủ quy định đầu tư, phát triển dự án thì cơ quan chức năng cũng cần xem xét để cải thiện thủ tục hành chính, pháp lý theo hướng nhanh gọn, giảm thời gian của doanh nghiệp để không tạo ra nhiều hệ luỵ cho cả hai phía.Vấn đề cốt lõi vẫn là ngoài việc doanh nghiệp tuân thủ quy định đầu tư, phát triển dự án thì cơ quan chức năng cũng cần xem xét để cải thiện thủ tục hành chính, pháp lý theo hướng nhanh gọn, giảm thời gian của doanh nghiệp để không tạo ra nhiều hệ luỵ cho cả hai phía.

– Từ vụ việc trên, ban lãnh đạo công ty rút ra bài học gì? 

– Vụ việc tại Viva Park để lại bài học sâu sắc đối với LDG Group và nhiều doanh nghiệp khác trong việc dự báo kế hoạch thực hiện thủ tục pháp lý, cần rút kinh nghiệm để tránh tình trạng như vậy. Thứ 2, nó cũng cho các sở, ban ngành, cơ quan quản lý nhìn thấy được những vấn đề khó khăn doanh nghiệp vướng phải để tìm cách tháo gỡ nhanh gọn. Một bước nhỏ trong thủ tục pháp lý mà xử lý mất 1 – 2 năm thì nhà đầu tư không thể nào chịu nổi. 

Vấn đề cốt lõi vẫn là ngoài việc doanh nghiệp tuân thủ quy định về đầu tư, phát triển dự án thì cơ quan chức năng cũng cần xem xét để cải thiện thủ tục hành chính, pháp lý theo hướng nhanh gọn, giảm thời gian của doanh nghiệp để không tạo ra nhiều hệ lụy cho cả hai phía.

– Tức là việc lựa chọn địa phương để đầu tư cũng khá quan trọng khi LDG triển khai dự án?

– Chính xác. Địa phương là nơi thực hiện các thủ tục pháp lý, quy định đầu tư. Nếu các thủ tục, quy định càng thông thoáng thì càng thu hút đầu tư. Đó là lý do tại sao Việt Nam, Trung Quốc, Indonesia, Malaysia… phải thay đổi liên tục để thu hút nhà đầu tư, thể hiện cho người ta thấy các chính sách cởi mở, thông thoáng. Tương tự trong nước, các tỉnh thành cũng có các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp trong việc xử lý quy trình để thu hút đầu tư. 

Xem thêm  Ứng dụng YouTube không vào được, làm sao để xem YouTube trên tivi

Điển hình nhất như TP HCM, trong 3 năm nay gần như “đứng hình”, không giải quyết bất kỳ vấn đề tồn tại với dự án bất động sản. Vì vậy, các chủ đầu tư chuyển qua Đồng Nai, Bình Dương, Vũng Tàu, Phan Thiết, Long An, Cần Thơ và xa hơn, có thể ra Hà Nội. Bình Dương xử lý hồ sơ nhanh hơn nhưng vẫn đảm bảo đúng nguyên tắc. Họ làm đúng luật nhưng tất cả cán bộ, lãnh đạo tỉnh rất cầu thị khi doanh nghiệp phản ánh, tìm phương án khắc phục sửa chữa ngay tức khắc. Thậm chí, họ còn là nơi trung gian giữa doanh nghiệp với khách hàng, với truyền thông. Tôi đã gặp rất nhiều lãnh đạo các tỉnh, thành và thấy họ rất cầu thị. Chính điều đó là yếu tố thu hút dự án khi chính quyền địa phương có cơ chế quản lý tốt.

– Ông nhắc nhiều tới Bình Dương, đó là địa bàn trọng điểm của công ty trong thời gian tới? 

– Chắc chắn sẽ có thêm dự án bên cạnh dự án LDS Sky nhưng tạm thời tôi chưa thể công bố. Tôi nhắc Bình Dương vì hiện tại có nhiều dự án của các chủ đầu tư ở TP HCM đang triển khai ở đây và họ cũng có dự án “đắp chiếu” ở TP HCM. Ngoài ra, Vũng Tàu, Phan Thiết, Cần Thơ, Long An cũng là những thị trường đầy hứa hẹn để đầu tư. Ngay từ năm 2018, LDG Group đã xác định tư tưởng đa dạng hóa thị trường phát triển dự án. Bằng chứng là ngoài Đồng Nai, chúng tôi đã phát triển các dự án tại Cần Thơ, Bình Dương, Đà Nẵng bên cạnh TP HCM.

 – Nhưng chắc hẳn thị trường TP HCM vẫn có còn những cơ hội riêng, ông nghĩ sao?

– Mỗi thị trường đều có những cơ hội và thách thức khác nhau. TP HCM gây ngán ngẩm trong việc quy hoạch, rà soát pháp lý, không thống nhất ở các sở ban ngành, doanh nghiệp khổ sở trong việc hoàn tất thủ tục. Doanh nghiệp nước ngoài vào đầu tư cũng vậy, xưa họ thích TP HCM nhưng giờ đã chuyển dần sang vùng lân cận, chỉ cần dự án tốt là được. Tuy nhiên, TP HCM vẫn có những cơ hội riêng như nhu cầu nhà ở rất lớn, giá bán cũng tốt. Các tỉnh thành khác nhu cầu không tốt bằng, mức giá và biên lợi nhuận cũng vậy. Do đó, nếu TP HCM giải quyết được vấn đề pháp lý thì vẫn cực kỳ hấp dẫn.

– Thị trường TP HCM hấp dẫn nhưng quỹ đất đã cạn thì đâu là cơ hội cho doanh nghiệp?

– Nói TP HCM hết quỹ đất phát triển dự án là không đúng. Thủ đô Tokyo bằng diện tích TP HCM nhưng chứa 36 triệu dân, gấp 3 lần TP HCM. Tại sao lại như vậy, do TP HCM chưa khai thác hết được quỹ đất vì nhà tự xây riêng lẻ còn quá nhiều, đất làm dự án còn bỏ hoang. Nhiều dự án vay nợ ngân hàng, đắp chiếu nhiều năm không thể triển khai. Một lý do nữa là hạ tầng TP HCM làm quá chậm, muốn giãn dân đô thị thì cần đầu tư giao thông kết nối tốt hơn, xuyên suốt hơn.

Chiến lược đa dạng mô hình hợp tác

– Liên quan tới các quỹ đầu tư, vừa qua S.A.M có ký hợp tác với LDG Group. Quá trình hợp tác này đã được thực thi ra sao?

– Hiện tại S.A.M hỗ trợ LDG Group để kết nối giải pháp tài chính, cụ thể là tìm các nhà đầu tư tham gia đầu tư liên doanh liên kết với LDG Group ở cấp độ dự án. Cách làm của LDG Group không phải là đi với một quỹ nhất định mà thông qua một quỹ để kết nối với nhiều quỹ khác nhau. 

Chúng tôi cho rằng khi hợp tác với một quỹ có nhiều rủi ro nhất định còn nhiều quỹ thì chia đều rủi ro. Các quỹ này ban đầu có thể là đối tác, sau đó đầu tư cổ phần – cách đi chắc chắn khi hiểu rất rõ doanh nghiệp. Đây cũng được xem là chiến lược lâu dài cho cả 2 bên khi hiểu nhau và phát triển cùng có lợi.

Ông Nguyễn Minh Khang - CEO LDG Group "Cách làm của LDG không phải là đi với một quỹ nhất định mà thông qua một quỹ để kết nối với nhiều quỹ khác nhau"Ông Nguyễn Minh Khang – CEO LDG Group “Cách làm của LDG không phải là đi với một quỹ nhất định mà thông qua một quỹ để kết nối với nhiều quỹ khác nhau”

 – Tại sao LDG Group không trực tiếp kết nối với các quỹ mà phải qua S.A.M? Rủi ro cũng có thể nằm ở việc công ty quá phụ thuộc vào một đầu mối…

– Chúng tôi là doanh nghiệp được coi như mới mẻ với các tập đoàn tài chính lớn, cơ hội để kết nối còn hạn chế. Trong khi đó, các quỹ đầu tư do S.A.M quản lý đã đầu tư khoảng 350 triệu USD vào hơn 70 công ty và dự án tại Việt Nam. Đơn vị này đang quản lý các quỹ đầu tư tại Việt Nam như Vietnam Equity Holding, Balanced Fund, Income Fund, Property Holdings. Khi S.A.M tư vấn cho LDG, chúng tôi có trả phí và khi hợp tác thì chúng tôi làm việc trực tiếp với đối tác thông qua sự tư vấn và giới thiệu của S.A.M.

Xem thêm  Máy lọc không khí và máy lạnh có gì giống và khác nhau?

– Còn việc hợp tác với quỹ Red Brick Capital International thì sao?

– Quỹ này chỉ hợp tác với chúng tôi dự án duy nhất là LDG Grand miền Trung. Họ đã giải ngân 100 triệu USD trên tổng số cam kết 350 triệu USD. Đây cũng là trường hợp để LDG Group chứng minh không chỉ có một quỹ đầu tư đồng hành trong các dự án mà luôn luôn đa dạng. 

Thâm nhập phân khúc căn hộ cao cấp, thay đổi hình ảnh doanh nghiệp

– Điểm lại trong năm 2020, LDG đã triển khai các thương vụ M&A nào, quỹ đất gia tăng ra sao? Kế hoạch M&A trong 2021 sẽ được tiếp tục như thế nào?

– Trong năm qua, ngoài việc tiếp tục đầu tư phát triển các dự án đang sở hữu, chúng tôi còn tăng cường M&A một số dự án quy mô lớn. Trong đó, gần nhất là khu căn hộ LDG River tại Thủ Đức, dự án tại Khánh Hòa, Vũng Tàu…

Trong năm 2021, chúng tôi sẽ phát triển thêm một số dự án đô thị, nhà ở tại Bình Dương, Đồng Nai, TP HCM và Cần Thơ. Đây là những địa phương ưu tiên để phát triển các dự án nhà ở, đô thị. Ngoài ra, chúng tôi sẽ tiếp tục đẩy nhanh các dự án khu phức hợp LDG Grand và các khu căn hộ, đô thị đã M&A trước đó.

– Dự án đầu tư và phát triển rừng 495 ha tại Khánh Hòa vừa được công ty mua lại với dự kiến lợi nhuận tối thiểu 970 tỷ đồng gây chú ý trên thị trường. LDG Group dự tính triển khai gì để đạt được mức lợi nhuận trên?

– Dự án này tạm thời tôi không thể tiết lộ vì nó nằm trong mục tiêu chiến lược dài hơi cho giai đoạn 2026 – 2030. Đó là bước chuẩn bị cho thời kỳ phát triển 10 năm tiếp theo của LDG. Hiện tại, chúng tôi muốn tập trung cho 5 dự án chiến lược 2020 – 2025. 

Ông Nguyễn Minh Khang - CEO LDG Group "LDG có thể lớn mạnh, chúng tôi định hình thương hiệu trở thành một nhà phát triển dự án BĐS cao cấp và đầu tư các khu thương mại phức hợp"Ông Nguyễn Minh Khang – CEO LDG Group “LDG có thể lớn mạnh, chúng tôi định hình thương hiệu trở thành một nhà phát triển dự án BĐS cao cấp và đầu tư các khu thương mại phức hợp”

– Vậy 5 dự án chiến lược 2020 – 2025 đang được triển khai ra sao?

– 5 dự án chiến lược này gồm LDG Sky (Bình Dương), LDG River (TP HCM), LDG Grand miền Bắc (Quảng Ninh), LDG Grand miền Trung (Đà Nẵng) và LDG Grand miền Nam (Bà Rịa – Vũng Tàu). Trong đó, dự án LDG Sky vừa được động thổ, LDG River và LDG Grand miền Trung dự kiến bắt đầu triển khai trong quý III/2021. Với LDG Grand miền Bắc và LDG Grand miền Nam nếu thuận lợi về thủ tục thì sẽ triển khai ngay từ đầu năm 2022. 

– LDG Sky đánh dấu việc công ty bắt đầu làm dự án phân khúc cao cấp. Tại sao công ty lại chọn chuyển đổi phân khúc thời điểm này và có gặp khó khăn gì?

– Chúng tôi không thấy khó khăn và bỡ ngỡ vì đội ngũ LDG Group đã từng làm những dự án cao cấp, bây giờ chỉ mang thương hiệu LDG Group gắn vào sản phẩm nên chính khách hàng mới bỡ ngỡ.

Còn tại sao phải làm dự án cao cấp? Chúng tôi phải thay đổi để lớn mạnh hơn, không còn là hình ảnh LDG Group bán đất nền ở các vùng quê, làm các dự án giá rẻ, quy mô nhỏ. Sự thay đổi này cực kỳ quan trọng với chúng tôi để đối tác, khách hàng ghi nhận. LDG Sky trong 3 năm nữa sẽ có thành quả. Điều này chắc chắn phải hoàn thành và là quyết tâm của cả ban lãnh đạo cho mục tiêu lớn này. Thành quả này có thể chứng minh LDG Group có thể lớn mạnh, chúng tôi muốn định hình thương hiệu trở thành một nhà phát triển dự án BĐS cao cấp và đầu tư các khu thương mại phức hợp.

– Xin cảm ơn ông về cuộc trò chuyện!

CTCP Đầu tư LDG (HoSE: LDG) đã trải qua một năm nhiều sự kiện “nóng”: Cùng lúc công bố 5 dự án chiến lược quy mô lên tới hàng nghìn ha khắp 3 miền đất nước; một số vấn đề liên quan tới vi phạm hành chính trong xây dựng dự án Viva Park (Đồng Nai). Sau đó, ngay đầu năm 2021, công ty khởi công dự án căn hộ cao cấp đầu tiên mang tên LDG Sky, diện tích hơn 3 ha tại TP Dĩ An, Bình Dương…

Phóng viên có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Minh Khang, Tổng giám đốc công ty để hiểu hơn về con đường phát triển của LDG.

Nhớ để nguồn: Hãy quên với đất nền, LDG Group đang hướng đến phát triển căn hộ cao cấp tại thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Blog

Viết một bình luận