Hướng dẫn cách lên dây cót đồng hồ cơ đơn giản, dễ thực hiện

Bạn đang xem bài viết Hướng dẫn lên dây cót đồng hồ cơ đơn giản, dễ làm tại thtrangdai.edu.vn. Bạn có thể truy cập nhanh những thông tin cần thiết trong mục lục bài viết dưới đây.

Bên cạnh việc chú ý đến màu sắc, kiểu dáng của những chiếc đồng hồ mặt vuông, mặt tròn,… thì việc tìm hiểu cách sử dụng đồng hồ đúng cách cũng rất quan trọng. Đồng hồ cơ hoạt động dựa trên nguyên lý cơ học nên sau một thời gian sử dụng nhất định người dùng thường phải lên dây cót lại. Bài viết dưới đây thtrangdai.edu.vn sẽ hướng dẫn các bạn cách lên dây cót cho đồng hồ cơ đơn giản và dễ dàng.

Hướng dẫn cách lên dây đồng hồ cơ

Dựa vào cách lên dây đồng hồ cơ, chúng ta có thể chia chúng thành hai loại chính: đồng hồ tự động (vận hành bằng tay) và đồng hồ lên dây bằng tay (vặn núm).

Cách 1: Xoay núm vặn để lên dây cót chính.

Để lên dây cót cho đồng hồ cơ Handwinding hiệu quả, bạn hãy thực hiện theo trình tự 5 bước dưới đây:

Bước 1: Bạn cần tháo đồng hồ ra khỏi tay và đặt lên bàn hoặc một vị trí cố định.

Sau khi tháo đồng hồ ra, bạn cần xác định vị trí núm vặn lên dây. Vương miện này thường nằm cạnh vị trí 3 giờ, có một số loại đồng hồ vương miện có thể ở vị trí 4 giờ.

Xem thêm  Lịch cúp điện hôm nay tại An Giang ngày 11/11/2023

Bước 2: Giữ đồng hồ lộn ngược bằng tay trái (tay không thuận).

Bạn cần nhìn kỹ vào núm xoay, núm đồng hồ thường sẽ điều khiển nhiều chức năng của đồng hồ như cài đặt thời gian, lịch, chuông hay múi giờ,…

Các chức năng này ở các bước khác nhau khi núm được kéo ra hoặc đẩy vào. Thông thường, chức năng lên dây cót của đồng hồ cơ nằm ở bước đầu tiên và không cần phải kéo hoặc đẩy núm vặn khỏi vị trí ban đầu.

Giữ mặt đồng hồ hướng lên bằng tay trái

Bước 3: Bạn tiến hành xoay núm (có zen) hết zen để trở về vị trí lên dây.

Lưu ý bước này chỉ thực hiện với một số đồng hồ có núm vặn chống thấm nước (chẳng hạn như đồng hồ Rolex) và trước khi lên dây hoặc sử dụng núm xoay để điều khiển các chức năng khác, người dùng cần phải vặn hết cỡ. zen để đặt núm sang vị trí có thể điều chỉnh tự do.

Các đồng hồ thông thường khác không có thiết kế zen và không cần thực hiện bước này.

Tiến hành xoay núm về cuối zen để trở về vị trí lên dây

Bước 4: Thực hiện lên dây đồng hồ cơ.

Xoay từ từ lúm đồng tiền ở vị trí từ dưới lên trên, từ vị trí 6 giờ đến 12 giờ của đồng hồ. Thông thường sau khi quay từ 20 đến 40 vòng thì dây cót sẽ đầy và đồng hồ sẽ tích trữ đủ năng lượng.

Đưa núm về vị trí ban đầu.

Bước 5: Đưa núm về vị trí ban đầu.

Xem thêm  Hướng dẫn chụp ảnh, quay phim màn hình với phần mềm PowerPoint

Sau khi xoay núm vặn lên dây cót cho đồng hồ cơ, với những chiếc đồng hồ có thiết kế núm vặn zen bạn cần xoay núm vặn zen về vị trí ban đầu để đảm bảo khả năng chống nước tốt.

Và với những chiếc đồng hồ thông thường khác, núm vặn không cần phải điều chỉnh thêm vì vị trí lên dây cũng chính là vị trí ban đầu của núm vặn.

Xoay núm trở lại vị trí ban đầu.

Cách 2: Hoạt động cổ tay.

Đồng hồ cơ tự động theo chuyển động lắc của cánh tay giúp con quay hồi chuyển lên dây tự động. Vì vậy, để lên dây cót người dùng cần đeo đồng hồ từ 6-8 tiếng mỗi ngày, đồng hồ có thể chạy liên tục trong 24 giờ. Khi đồng hồ cơ ngừng chạy, bạn có thể lắc đồng hồ từ 20 đến 40 lần trước khi đeo để đồng hồ tiếp tục hoạt động.

Ngoài ra, bạn cần lưu ý hàng tuần cũng nên lên dây cót cho đồng hồ cơ bằng núm vặn để hỗ trợ. Cách lên dây cót bằng vương miện đã được trình bày ở trên.

Đeo đồng hồ từ 6 - 8 tiếng mỗi ngày.

Những lưu ý khi sử dụng đồng hồ cơ lên ​​dây

  • Bạn không nên lên dây đồng hồ khi đang đeo vì khoảng cách hẹp giữa núm vặn và mu bàn tay sẽ gây khó khăn khi xoay. Cùng với đó, góc quay quá hẹp có nguy cơ khiến đồng hồ bị hỏng.
  • Trong quá trình lên dây cót, nếu chẳng may vặn núm vặn quá chặt khi núm vặn đã siết chặt và làm đứt dây cót thì bạn phải mang đồng hồ ngay đến nơi sửa chữa đáng tin cậy.
Xem thêm  3 mẹo đăng story dài hơn 26s không bị cắt trên Facebook cực đơn giản

Mang đồng hồ đến các địa điểm chỉnh sửa chuyên nghiệp.

  • Khi lên dây đồng hồ cơ, chú ý không để núm vặn bị kéo ra ngoài. Sau mỗi lần cuộn dây, hãy kiểm tra cẩn thận vị trí núm vặn để đảm bảo nó ở đúng vị trí, chặt chẽ và được bảo vệ khỏi bụi hoặc nước.

Trên đây là bài viết hướng dẫn cách lên dây đồng hồ cơ đúng cách. Hy vọng bài viết cung cấp những thông tin hữu ích để bạn sử dụng đồng hồ bền hơn!

Cảm ơn các bạn đã xem bài viết Hướng dẫn lên dây cót đồng hồ cơ đơn giản, dễ làm tại thtrangdai.edu.vn, các bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan bên dưới và hy vọng giúp ích. mang đến cho bạn những thông tin thú vị.

Nhớ để nguồn: Hướng dẫn cách lên dây cót đồng hồ cơ đơn giản, dễ thực hiện tại thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Blog

Viết một bình luận