Bạn đang xem bài viết Cách sử dụng nồi áp suất cơ đúng cách, bền bỉ và an toàn tại thtrangdai.edu.vn, bạn có thể truy cập nhanh những thông tin cần thiết tại mục lục bài viết dưới đây.
Nồi áp suất cơ là một trong hai loại nồi áp suất không chỉ tiết kiệm thời gian nấu nướng mà còn giữ được các vitamin, khoáng chất có trong thực phẩm. Vậy làm thế nào để sử dụng nồi áp suất cơ đúng cách và an toàn? Hãy cùng thtrangdai.edu.vn tìm hiểu nhé!
Những thông tin bạn cần biết về nồi áp suất cơ khi sử dụng
Nồi áp suất cơ là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của nồi áp suất cơ
Nồi áp suất cơ là một dụng cụ nhà bếp, có khả năng nấu, nấu chín thức ăn bằng nước ở áp suất cao hơn các loại nồi thông thường được các gia đình sử dụng. Đây là nồi áp suất truyền thống, việc đóng mở nắp được thực hiện bằng tay. Có thể sử dụng trên bếp hồng ngoại, bếp ga, bếp củi,…
Nồi áp suất cơ Sunhouse LC600 6 lít
Cấu tạo nồi áp suất cơ
Nồi áp suất cơ thường có cấu tạo gồm các bộ phận tương ứng:
- Thân và nắp nồi: được làm bằng thép cao cấp, dày hoặc inox, chịu được nhiệt độ và áp suất cao.
- Tay cầm phía dưới: sau khi đậy kín nồi, dùng tay cầm phía dưới để nâng nồi lên.
- Tay cầm trên: khóa nắp và thân nồi chắc chắn.
- Gasket: hay còn gọi là gioăng, giúp nắp và thân nồi khít chặt với nhau, không có khe hở.
- Rãnh thông hơi: là đường để không khí thoát ra ngoài khi áp suất quá cao.
- Van áp suất: thiết bị an toàn, giúp phân biệt thực phẩm đã chín hay chưa. Sự nhận biết này thông qua chuyển động của nút và tiếng rít của hơi nước.
- Van an toàn: thiết bị giúp xả hơi tự động khi nhiệt độ quá cao.
- Van báo động: phát ra âm thanh khi thức ăn chín hoặc nhiệt độ tăng quá cao.
Cấu tạo nồi áp suất cơ Sunhouse SHA8504 5 lít
Nguyên lý hoạt động của nồi áp suất cơ
Khi cấp nhiệt vào nồi sẽ làm nóng không khí bên trong. Không khí trong nồi nóng lên không thể thoát ra ngoài làm tăng áp suất khiến nước sôi ở nhiệt độ cao hơn 100 độ C. Điều này giúp nước dễ dàng thấm vào thức ăn hơn, khiến chúng chín hơn. và mềm nhanh hơn. Khi ngừng cấp nhiệt, nhiệt lượng trong nồi vẫn còn, thoát ra rất chậm, thức ăn tiếp tục được nấu chín nên tiết kiệm điện năng.
Công dụng của nồi áp suất cơ
– Rút ngắn thời gian nấu: Trong quá trình nấu, áp suất nồi tăng nhưng không thoát ra ngoài nên áp suất và nhiệt độ tăng cao khiến thức ăn chín nhanh. Sử dụng nồi áp suất để nấu ăn giúp tiết kiệm năng lượng, thời gian và nồi có khả năng giữ nhiệt tốt hơn so với các loại nồi, chảo thông thường.
– Bảo toàn chất dinh dưỡng cho thực phẩm: Nấu bằng nồi áp suất bảo toàn lượng nước tối đa trong quá trình nấu nên không cần mở nắp để thêm nước. Nhờ đó, thực phẩm được giữ nguyên chất dinh dưỡng, màu sắc và hương vị đặc trưng không bị mất đi.
– Chế biến đa dạng món ăn: Nồi áp suất có nhiều chế độ nấu tự động như chiêu đãi, nấu súp, hầm xương… bạn chỉ cần cho nguyên liệu vào nồi và chờ đợi là có một bữa ăn nóng hổi, thơm ngon. .
Nồi áp suất cơ Sunhouse SHA8504 5 lít có thể chế biến được nhiều món ăn
Hướng dẫn sử dụng nồi áp suất cơ đúng cách, an toàn và hiệu quả
Hướng dẫn cách sử dụng nồi áp suất cơ
Bước 1: Cho thức ăn vào nồi, sau đó thêm lượng nước phù hợp với loại thức ăn bạn định chế biến.
Bước 2: Mở van an toàn hoặc van tạ, sau đó đóng nắp lại.
Bước 3: Áp suất trong nồi sẽ tăng dần trong nồi. Khi áp suất đạt đến ngưỡng tối đa, nồi sẽ bắt đầu đun sôi thức ăn.
Đối với nồi có van tạ, khi áp suất trong nồi đạt ngưỡng tối đa, quả tạ trên nắp sẽ rung lên và phát ra âm thanh. Đối với nồi có van nhảy, hơi nước sẽ thoát ra qua vòi trên nắp.
Một số nồi áp suất hiện đại hơn sẽ có vạch trên thân van, áp suất trong nồi sẽ được biểu thị bằng những vạch đó.
Bước 4: Giảm nhiệt độ xuống thấp để tiếp tục nấu.
Đối với những món ăn cần nấu trong thời gian nhất định theo công thức, bạn có thể giảm lửa xuống mức thấp để tiếp tục nấu. Nhiệt lượng trong nồi áp suất sẽ giúp đồ ăn nhanh chín mềm hơn, nhanh hơn mà không cần nhiệt độ cao.
Cách lấy thức ăn ra khỏi nồi an toàn
Bước 1: Tắt lửa trước khi lấy thức ăn ra khỏi nồi.
Bước 2: Giảm áp suất xuống mức thấp nhất, không bao giờ mở nồi ngay sau khi tắt bếp, điều này rất nguy hiểm. Bạn phải xả áp suất xuống mức thấp nhất trước khi mở nắp. Có 3 cách để bạn giảm áp suất trong nồi.
Bước 3: Chỉ mở nắp khi không còn áp suất trong nồi
Lắc nhẹ núm nhỏ phía trên van quả tạ. Nếu bạn không nghe thấy tiếng hơi nước thoát ra nghĩa là áp suất trong nồi đã mất. Với một số loại chậu kiểu mới, hãy lắc thân van.
Bước 4: Mở nắp cẩn thận để tránh làm hỏng các mối nối giữa nắp và thân, sau đó lấy thực phẩm ra.
Những phương pháp giảm áp suất nhanh chóng và an toàn khi sử dụng nồi áp suất
Phương pháp tự nhiên nhất: Để nguội, áp suất trong nồi sẽ giảm từ từ xuống mức thấp nhất, thường được áp dụng khi chế biến các món nướng. Đây là phương pháp chậm nhất, thường khoảng 10 đến 20 phút.
Cách giảm áp nhanh: Nồi áp suất cũ và mới đều có nút xả áp trên nắp, khi bạn nới lỏng núm, áp suất trong nồi sẽ từ từ xả qua lỗ thoát hơi trên nút.
Giảm áp suất bằng nước lạnh: Đây là cách giảm áp suất nhanh nhất và không áp dụng được với nồi áp suất điện tử. Đặt nồi dưới vòi nước. Xả nước lên nắp và tránh xả nước trực tiếp vào van an toàn hoặc nút xả áp.
Những lưu ý quan trọng khi sử dụng nồi áp suất cơ
Lưu ý trước khi sử dụng nồi áp suất cơ
– Kiểm tra lượng thức ăn: Cho thức ăn và đổ lượng chất lỏng cần thiết vào nồi áp suất, luôn sử dụng những chất lỏng dễ bay hơi khi đun sôi như nước, súp, rượu, bia hoặc sữa. Mức thức ăn cho vào nồi không bao giờ được quá đầy thức ăn trong nồi.
– Kiểm tra chốt khóa và đặt nồi: Trước khi sử dụng, hãy kiểm tra các chốt khóa và thanh trượt xem chúng có hoạt động bình thường không, có bị khóa hay thức ăn có dính vào không. Nếu có vấn đề gì thì phải sửa chữa và kiểm tra xem miếng đệm có ở đúng vị trí hay không.
– Đặt nồi lên bếp: Nếu nhà bạn sử dụng nồi áp suất cơ thì nên đặt nồi chắc chắn trên bếp gas. Khi đặt nồi lên bếp ga, đảm bảo ngọn lửa không tràn ra thành nồi. Nếu sử dụng nồi áp suất điện, bạn chỉ cần đặt nồi lên mặt phẳng, cắm điện, chọn chế độ nấu là xong.
Lưu ý khi sử dụng nồi áp suất cơ
Khi nồi đã đạt áp suất cao, chú ý hạ nhiệt độ nồi ngay vì nhiệt lượng còn sót lại có thể khiến thức ăn chín quá.
– Khi nấu cháo thấy van an toàn thoát nhiệt ra ngoài, bạn phải giảm lửa để tránh cháo chảy ra ngoài chậm. Khi nấu bạn thấy hơi nước thoát ra từ nắp và thân nồi nghĩa là nắp nồi chưa được đóng chặt.
– Xoay nắp nồi ngược chiều kim đồng hồ, sau đó từ từ vặn ngược lại theo hướng tương tự để xả hết hơi nước. Kiểm tra gioăng cao su vừa khít trước khi đậy nắp và nấu.
Lưu ý: Sau khi nấu xong xả hơi ra khỏi nồi áp suất cơ
– Khi nấu xong, nhấc van an toàn từ từ ra khỏi vị trí để giảm áp suất trong nồi. Sau một lúc, mở nắp nồi. Lưu ý khi nắp không còn chịu áp lực từ bên trong để gắn vào thanh thì hãy xoay nắp từ từ để hơi nóng bên trong thoát ra ngoài.
– Khi mở nắp nồi, bạn nên nghiêng người sang một bên để tránh hơi nóng phả vào mặt.
– Sau mỗi lần sử dụng, người dùng nên vệ sinh van an toàn, ống xả để đảm bảo an toàn khi sử dụng nồi áp suất.
Trên đây là hướng dẫn sử dụng nồi áp suất cơ đúng cách, bền bỉ và an toàn. Nếu nhà bạn cũng sở hữu một chiếc nồi áp suất thì đừng bỏ qua và hãy làm điều đó cùng thtrangdai.edu.vn nhé!
Cảm ơn các bạn đã xem bài viết Cách sử dụng nồi áp suất cơ đúng cách, bền bỉ và an toàn tại thtrangdai.edu.vn các bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan bên dưới và hy vọng giúp ích được cho các bạn những thông tin thú vị.
Nhớ để nguồn: Hướng dẫn sử dụng nồi áp suất cơ đúng cách, bền bỉ, an toàn tại thtrangdai.edu.vn
Chuyên mục: Blog