Hướng dẫn sửa lỗi khi máy tính không nhận card màn hình

Bạn đang xem bài viết Hướng dẫn sửa lỗi máy tính không nhận card màn hình tại thtrangdai.edu.vn. Bạn có thể truy cập nhanh những thông tin cần thiết trong mục lục bài viết dưới đây.

Card màn hình là thiết bị không thể thiếu, vô cùng quan trọng đối với máy tính. Nếu thẻ bị hỏng, bạn sẽ không thể sử dụng được. Để khắc phục tình trạng này, bạn hãy cùng thtrangdai.edu.vn xem qua bài viết dưới đây để biết cách khắc phục lỗi máy tính không nhận card màn hình một cách đơn giản và chi tiết nhất nhé!

Thẻ video là gì?

Card màn hình hay còn gọi là VGA (Video Graphics Adapter) là bộ phận xử lý hình ảnh trong máy tính như màu sắc, độ phân giải, chất lượng hình ảnh hiển thị trên màn hình,…

Tùy thuộc vào model thiết bị bạn đang sử dụng mà chất lượng của thẻ sẽ khác nhau. Thẻ là phần cứng không thể thiếu và rất quan trọng đối với máy tính. Nó quyết định tốc độ máy nhanh hay chậm. Chất lượng thẻ càng cao thì tốc độ xử lý dữ liệu càng nhanh và ngược lại.

Vì vậy, tùy theo chất lượng thẻ mà giá sẽ thay đổi. Chất lượng càng cao thì giá càng cao. Tùy theo nhu cầu mà bạn hãy sở hữu một card màn hình phù hợp nhé!

Nguyên nhân máy tính không nhận card màn hình

Có rất nhiều nguyên nhân khiến máy tính không nhận card màn hình nhưng nhìn chung chỉ có một số nguyên nhân cơ bản thường gặp nhất như sau:

  • Driver được sử dụng lâu ngày, quá cũ dẫn đến lỗi, hư hỏng,…
  • Máy tính của bạn cài sai driver cho card màn hình.
  • Có vấn đề ở đầu nối, dây kết nối có thể bị lỏng hoặc cổng kết nối có thể bị hỏng.
Xem thêm  Cách kiểm tra nhiệt độ CPU tại nhà đơn giản và chính xác nhất

Nguyên nhân máy tính không nhận card màn hình

Cách khắc phục lỗi máy tính không nhận card màn hình đơn giản

Dưới đây là một số cách đơn giản, chi tiết để khắc phục lỗi máy tính không nhận card màn hình:

Kiểm tra kết nối card màn hình

Thông thường, card màn hình máy tính sẽ được gắn vào mainboard thông qua khe cắm PCI Express. Nếu đột nhiên máy tính của bạn không nhận thẻ, hãy kiểm tra và đảm bảo rằng thẻ đã được lắp chặt và khít vào khe này.

Sau đó tiến hành quan sát và kiểm tra các cổng xuất trên card như VGA, HDMI, DisplayPort… xem đã cắm chặt chưa, cắm nhầm dây hay cắm đúng với màn hình?

Ngoài ra, đối với một số mẫu card hiệu suất cao cần hỗ trợ nguồn điện 6-8 pin, bạn hãy kiểm tra xem chúng đã được cắm đầy đủ chưa, để chắc chắn rằng chúng đã được cắm đúng nguồn chưa?

Ngoài ra, để cố định màn hình, vặn vít để cố định card và vỏ máy. Trong trường hợp bạn quên hoặc không lắp con vít này sẽ khiến card màn hình có khả năng bị lệch khỏi chân PCI.

Nếu quên điều này thì bây giờ bạn hãy sửa lại vị trí card màn hình bằng cách lắp vít cho chắc chắn nhé!

Kiểm tra kết nối card màn hình

Hiển thị các thiết bị ẩn

Cách này chỉ áp dụng được khi trước đó bạn đã sử dụng card màn hình ở trạng thái ổn định, bình thường và máy tính của bạn gần đây mới gặp hiện tượng không nhận card màn hình. Trường hợp này có thể thẻ đã bị ẩn, bạn chỉ cần kích hoạt lại là được.

Xem thêm  Cách chọn mua kính chiếu hậu xe đạp tốt nhất phù hợp với nhu cầu

Bước 1: Nhấn phím Windows + R > Cửa sổ Run sẽ mở > Nhập devmgmt.msc vào hộp > Nhấn OK.

Cửa sổ Chạy sẽ mở

Bước 2: Cửa sổ Trình quản lý thiết bị mở ra > Nhấp vào Xem > Nhấp vào Hiển thị thiết bị ẩn.

Cửa sổ Trình quản lý thiết bị mở ra

Bước 3: Nhấp vào Hành động > Chọn Quét để thay đổi phần cứng.

Nhấp vào hành động

Bước 4: Bạn có thể kiểm tra lại card đồ họa bằng cách vào Display adapters (hoặc Graphics card, Video card, GPU card)

Kiểm tra trình điều khiển card màn hình

Trong quá trình sử dụng máy tính, bạn vô tình cài đặt phần mềm không tương thích hoặc bị virus xâm nhập khiến Driver bị hỏng hoặc biến mất. Trình điều khiển cũng là bộ phận khá quan trọng. Nếu thiếu driver, máy tính sẽ không nhận card màn hình.

Khi gặp tình trạng này bạn cần kiểm tra lại Driver của máy tính. Nếu thật sự bị hỏng (sẽ có dấu chấm than màu vàng) hoặc bị thiếu thì bạn nên nhanh chóng tìm Driver tương ứng với model card màn hình đang sử dụng. sau đó cài đặt lại.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng một số công cụ tự động để tìm và tải Driver như Driver Easy hay Driver Booter.

Kiểm tra trình điều khiển card màn hình

Cập nhật BIOS

BIOS (Basic I/Output System) hay còn gọi là hệ thống vào/ra cơ bản có chức năng khởi tạo phần cứng và khởi động các tiến trình trong quá trình khởi động máy tính.

Vì vậy, nếu sử dụng các cách trên mà vẫn không khắc phục được sự cố thì hãy cập nhật BIOS để khắc phục lỗi máy tính không nhận card màn hình nhé!

Xem thêm  10 tính năng tốt nhất của Apple Watch Series 6 khiến iFan thích mê

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + R > Cửa sổ Run mở ra > Nhập msinfo32 > Nhấn OK.

Mở cửa sổ System Information bằng Run

Bước 2: Kiểm tra thông tin ở phần BIOS Version/Date > Truy cập trang chủ của nhà sản xuất.

Kiểm tra phiên bản/ngày BIOS

Bước 3: Kiểm tra phần Hỗ trợ (hoặc Tải xuống) > Tìm kiếm bản cập nhật BIOS mới nhất, phù hợp với model máy tính bạn đang sử dụng.

    Hỗ trợ (hoặc Tải xuống)

Bước 4: Tiếp tục tải file về và cài đặt đúng cách để tránh lỗi và hoạt động tốt.

Tải BIOS và cài đặt đúng cách

Bước 5: Khởi động lại máy tính > Kiểm tra xem lỗi máy tính không nhận card màn hình đã được khắc phục chưa.

    Khởi động lại máy tính

Trên đây là bài viết cách khắc phục lỗi máy tính không nhận card màn hình mà thtrangdai.edu.vn gửi đến các bạn. Nếu có thắc mắc hãy để lại bình luận bên dưới để được giải đáp nhé!

Cảm ơn các bạn đã đọc bài Hướng dẫn sửa lỗi máy tính không nhận card màn hình tại thtrangdai.edu.vn. Các bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan bên dưới và hy vọng nó sẽ giúp ích cho bạn. Thông tin thú vị.

Nhớ để nguồn: Hướng dẫn sửa lỗi khi máy tính không nhận card màn hình tại thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Blog

Viết một bình luận