Laptop không lên màn hình – Nguyên nhân và 9 cách khắc phục đơn giản

Bạn đang xem bài viết Màn hình Laptop không bật – Nguyên nhân và 9 cách khắc phục đơn giản tại thtrangdai.edu.vn. Bạn có thể truy cập nhanh những thông tin cần thiết trong mục lục bài viết dưới đây.

Laptop không lên nguồn, không lên màn hình hay thậm chí là kêu bíp là những lỗi phổ biến hiện nay. Vậy làm cách nào để khắc phục những lỗi trên? Hôm nay thtrangdai.edu.vn sẽ hướng dẫn các bạn sửa lỗi màn hình laptop không bật dễ dàng và nhanh chóng.

Laptop làm việc quá sức

Lý do:

Laptop của bạn bị tắt đột ngột có thể do bạn đang thực hiện các tác vụ nặng vượt quá khả năng của máy hoặc do máy tính của bạn bị dính bụi hoặc tản nhiệt kém.

Làm thế nào để khắc phục:

Để khắc phục, bạn cần đợi thiết bị nguội trước khi thử khởi động lại. Ngoài ra, bạn cũng cần thường xuyên vệ sinh laptop, bôi keo tản nhiệt CPU – GPU và nâng cấp máy tính để có thể thực hiện các tác vụ nặng một cách hiệu quả.

Laptop làm việc quá sức, tản nhiệt kém, bám bụi sẽ khiến màn hình tắt

Nguồn điện không ổn định

Lý do:

Nguồn điện không ổn định có thể do phích cắm sạc lỏng, dung lượng sạc không đủ hoặc nguồn điện gia đình không ổn định. Qua đó sẽ khiến laptop của bạn gặp phải tình trạng màn hình không xuất hiện.

Làm thế nào để khắc phục:

Đầu tiên bạn nên kiểm tra lại chân cắm sạc, đảm bảo cắm chặt vào máy và không bị lỏng. Tiếp theo, bạn nên kiểm tra xem bộ sạc có đủ dung lượng và tương thích với thiết bị của mình hay không. Nếu nguồn điện gia đình bạn không ổn định thì nên sử dụng ổn áp để ổn định điện áp và dòng điện.

Nếu sự cố vẫn tiếp diễn, bạn có thể thử dùng pin để khởi động thiết bị và kiểm tra xem màn hình có tắt hay không. Nếu màn hình vẫn không lên thì có thể máy tính của bạn đã gặp vấn đề khác, lúc này bạn nên mang máy đến trung tâm bảo hành để kiểm tra và sửa chữa.

Nguồn điện không ổn định dẫn đến màn hình không bật

Đầu sạc lỏng hoặc đầu sạc không tương thích cũng là một trong những nguyên nhân khiến màn hình laptop không hiển thị

Màn hình laptop bị hỏng

Lý do:

Màn hình laptop bị hỏng có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau như: màn hình bị va đập mạnh, nhiễu điện từ hoặc do lỗi kết nối dây tín hiệu giữa màn hình và bo mạch chủ,…

Xem thêm  Xem Phim Quân Tử Minh 2023 Full 30/30 TẬP (Trọn Bộ HD)

Ngoài ra, việc sử dụng laptop trong môi trường khắc nghiệt như dưới ánh nắng mặt trời quá lâu,… hoặc để laptop ở trạng thái hoạt động quá lâu cũng có thể khiến màn hình bị hỏng.

Làm thế nào để khắc phục:

Trước tiên, bạn cần kiểm tra xem nguyên nhân của sự cố có phải là màn hình bị hỏng thực sự hay không. Bạn có thể kết nối máy tính xách tay của mình với màn hình ngoài bằng cáp HDMI hoặc mang máy đến cửa hàng sửa chữa để kiểm tra. Nếu màn hình bị hỏng thì bạn cần phải thay màn hình mới.

Tùy thuộc vào loại laptop, màn hình mà việc thay thế có thể đơn giản hoặc phức tạp hơn và giá cả hoàn toàn khác nhau. Bạn nên mang máy đến cửa hàng sửa chữa uy tín để được thay thế.

màn hình laptop bị hỏng

Va đập mạnh trong quá trình sử dụng là nguyên nhân phổ biến mà người dùng laptop thường gặp phải, dẫn đến hư hỏng màn hình

Pin laptop bị hỏng

Lý do:

Nguyên nhân chính của trường hợp này là do bạn cắm sạc liên tục trong thời gian dài dẫn đến pin bị hao, ảnh hưởng. Hãy thử rút phích cắm bộ sạc. Nếu laptop của bạn không thể bật hoặc tắt bật ngay lập tức thì khả năng cao là pin của bạn đã hết.

Làm thế nào để khắc phục:

Trong trường hợp này, bạn chỉ có thể thay pin hoàn toàn. Hãy đến những trung tâm uy tín như thtrangdai.edu.vn để đảm bảo chất lượng.

Pin laptop bị hỏng khiến màn hình không lên nguồn

Pin laptop bị hỏng cũng là nguyên nhân phổ biến khiến màn hình laptop không lên nguồn

Lỗi mainboard laptop

Lý do:

Mainboard được coi là xương sống của laptop hay máy tính. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra lỗi mainboard laptop, bao gồm sử dụng không đúng cách, sử dụng điện áp không ổn định, lỗi do nhà sản xuất hoặc sử dụng quá lâu. Một số vấn đề khác bao gồm: lỗi do hư hỏng phần mềm, chập điện hoặc các lỗi phần cứng khác.

Làm thế nào để khắc phục:

Khi gặp lỗi mainboard, bạn nên mang máy tính đến trung tâm sửa chữa uy tín để được chuyên gia kiểm tra và khắc phục lỗi. Nếu mainboard bị hỏng thì bạn cần thay mainboard mới hoặc sửa chữa mainboard cũ.

Tuy nhiên, việc sửa chữa mainboard có thể rất phức tạp và tốn kém nên bạn cần cân nhắc kỹ trước khi quyết định sửa chữa hoặc thay thế.

Lỗi mainboard là màn hình không lên

Các lỗi Mainboard tốn rất nhiều tiền để sửa chữa, tương tự như sau nên các bạn nên lựa chọn những trung tâm sửa chữa uy tín.

Xem thêm  Lịch cúp điện hôm nay ngày 13/01/2024 tại Tiền Giang

Màn hình cao áp bị hỏng

Lý do:

Điện áp hiển thị là một linh kiện điện tử trên màn hình LCD của laptop, nó cung cấp điện áp để đánh dấu trên màn hình LCD. Nếu điện áp hiển thị bị hỏng có thể dẫn đến các vấn đề về hiển thị trên màn hình, bao gồm cả việc màn hình không bật.

Lỗi màn hình điện áp cao là do linh kiện đã cũ, sử dụng quá mức hoặc các yếu tố khác như điện áp không ổn định hoặc nhiệt độ quá cao. Đôi khi, sự cố này cũng có thể do lỗi trong chính thành phần đó.

Làm thế nào để khắc phục:

Bạn có thể thay thế các thành phần điện áp cao của màn hình bị hỏng. Tuy nhiên, nếu chưa có kinh nghiệm sửa chữa laptop thì bạn nên đến những trung tâm sửa chữa uy tín, chuyên nghiệp để tránh gây ra những hư hỏng nặng hơn cho laptop.

Ngoài ra, nếu máy của bạn đang được bảo hành, bạn có thể liên hệ với nhà sản xuất hoặc nhà cung cấp để được hỗ trợ sửa chữa.

Điện áp màn hình bị hỏng khiến màn hình không bật lên được

Điện áp màn hình cao cũng là một lỗi mà bạn cần đến trung tâm sửa chữa uy tín để tránh làm hỏng laptop của mình

Lỗi do RAM

Lý do:

Lỗi RAM khiến hệ thống không khởi động được, màn hình không hiển thị bất kỳ thông tin nào khi bật máy tính. Nếu RAM bị lỏng hoặc lắp không đúng cách có thể gây ra hiện tượng màn hình đen hoặc lỗi hiển thị.

Làm thế nào để khắc phục:

Kiểm tra xem RAM có còn hoạt động bình thường hay không bằng cách sử dụng phần mềm kiểm tra RAM hoặc tháo RAM và lắp lại, đảm bảo RAM được lắp đúng cách và chắc chắn. Nếu RAM bị hỏng thì bạn cần thay RAM mới.

Lỗi RAM khiến màn hình không bật

Lỗi RAM là nguyên nhân phổ biến khiến màn hình laptop không hoạt động

Lỗi do card màn hình

Lý do:

Driver card màn hình (phần mềm điều khiển) có thể không tương thích do sử dụng máy tính để chơi game hoặc xử lý các tác vụ nặng gây nóng máy và còn ảnh hưởng đến màn hình laptop.

Làm thế nào để khắc phục:

Bạn có thể cập nhật driver mới nhất cho card màn hình hoặc cài đặt lại driver để khắc phục lỗi. Nếu không thể truy cập vào màn hình, bạn có thể khởi động máy tính xách tay vào chế độ an toàn và cài đặt trình điều khiển từ đó.

Ngoài ra, hãy thử kết nối máy tính xách tay của bạn với màn hình bên ngoài. Nếu hình ảnh xuất hiện trên màn hình ngoài nhưng không xuất hiện trên màn hình laptop thì khả năng cao card màn hình có vấn đề. Vì vậy, bạn có thể thay thế hoặc mang máy đến trung tâm bảo hành để sửa chữa.

Xem thêm  NTT docomo công bố Sony Xperia SX cấu hình khủng

Bạn cũng nên đảm bảo rằng laptop được đặt trên bề mặt bằng phẳng và thông thoáng để tản nhiệt tốt hơn. Nếu laptop của bạn vẫn quá nóng, bạn có thể cân nhắc mua thêm tản nhiệt để tránh ảnh hưởng đến card màn hình.

Lỗi card màn hình khiến màn hình không bật

Các lỗi xuất phát từ card màn hình có thể sửa chữa dễ dàng nhưng vẫn cần thợ sửa chữa có tay nghề cao

lỗi BIOS

Lý do:

BIOS là một chương trình nằm trên mainboard của máy tính có chức năng kiểm tra, khởi động và quản lý phần cứng. Khi xảy ra lỗi, máy tính không khởi động được và không bật màn hình.

Cập nhật BIOS không thành công hoặc cập nhật bị gián đoạn, tải sai phiên bản BIOS không tương thích với bo mạch chính hoặc hệ điều hành sẽ khiến virus hoặc phần mềm độc hại tấn công BIOS.

Làm thế nào để khắc phục:

Kiểm tra xem các kết nối và linh kiện của máy tính có vấn đề gì không. Bạn có thể tháo chúng ra, làm sạch chúng và kiểm tra lại cáp cũng như các kết nối.

BIOS giống như tiếng chuông đánh thức và kiểm tra (kiểm tra) các bộ phận phần cứng trên máy tính và mỗi hãng sẽ có một cách kiểm tra khác nhau. Nếu chưa rõ cách tra cứu, bạn có thể tham khảo tại đây hoặc tìm kiếm sự hỗ trợ từ cộng đồng để tránh gặp phải lỗi khác.

Lỗi bios khiến máy tính không khởi động được

Lỗi BIOS là lỗi khá nhạy cảm và có thể khiến laptop của bạn trở nên nghiêm trọng hơn, vì vậy hãy đến trung tâm sửa chữa uy tín

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn khắc phục được lỗi laptop không lên nguồn, không lên màn hình. Nếu có thắc mắc vui lòng để lại bình luận bên dưới để thtrangdai.edu.vn giải đáp kịp thời nhé!

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Màn hình Laptop không bật được – Nguyên nhân và 9 cách khắc phục đơn giản tại thtrangdai.edu.vn. Các bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan bên dưới và hy vọng nó sẽ hữu ích. mang đến cho bạn những thông tin thú vị.

Nhớ để nguồn: Laptop không lên màn hình – Nguyên nhân và 9 cách khắc phục đơn giản tại thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Blog

Viết một bình luận