Lò nướng là thiết bị gia dụng giúp việc nấu ăn trở nên thuận tiện, dễ dàng hơn. Nếu bạn đang thắc mắc dùng lò nướng có tốn điện không thì hãy cùng thtrangdai.edu.vn tham khảo qua bài viết này nhé!
1Dùng lò nướng có tốn điện không?
Thông thường, lò nướng có công suất khoảng 1500W trong 1 giờ. Nếu được sử dụng 1 giờ/ngày và 15 ngày/tháng, lò nướng điện sẽ tiêu thụ 22.5kWh điện một tháng. Tuy nhiên, số liệu này chỉ là ước lượng, do thời gian sử dụng thường ít hơn, tầm khoảng 20 – 30 phút.
Công suất trên lò nướng càng cao, thì thức ăn được nấu chín nhanh hơn, đồng thời tiêu hao nhiều điện hơn. Ngược lại, lò nướng có công suất nhỏ tuy ít tốn điện, nhưng thời gian nấu nướng lâu hơn.
Vì thế việc lò nướng có tốn điện hay không còn phụ thuộc vào lựa chọn công suất của lò và cách sử dụng của người dùng.
Lò nướng Sanaky VH259S2D 25 lít có công suất 1380W giúp thực phẩm mau chín
2Cách sử dụng lò nướng tiết kiệm điện
Sử dụng lò có dung tích và mức công suất phù hợp
Hiện nay, lò nướng đang được kinh doanh trên thị trường có nhiều mẫu mã với dung tích đa dạng, cụ thể:
- Dung tích từ 20 đến 35 lít: Có thể nướng gà, vịt nguyên con với khối lượng từ 1 – 2kg, phù hợp dành cho gia đình có từ 2 – 4 thành viên.
- Dung tích trên 35 lít: Lò nướng được 2 con gà nguyên con 2kg, làm bánh bông lan có đường kính lớn từ 20 – 22cm, thích hợp cho việc kinh doanh hàng quán hoặc dành cho gia đình đông thành viên, có nhu cầu dùng nhiều các món nướng.
Bên cạnh đó, bạn cũng nên cân nhắc công suất của lò nướng. Thông thường, lò có dung tích càng lớn thì cần công suất lớn để nấu chín thực phẩm. Vì thế, tùy theo nhu cầu sử dụng mà bạn có thể lựa chọn lò nướng phù hợp.
Lò nướng Kangaroo KG5201 52 lít có dung tích lớn, nướng được 2 con gà nguyên con 2kg, 3 ổ bánh bông lan đường kính 20cm
Chọn chế độ nướng phù hợp
Khi nướng, mỗi món ăn sẽ yêu cầu chế độ nướng khác nhau. Như nếu bạn muốn nướng gà, vịt nguyên con thì nên chọn chế độ nướng xiên quay giúp thực phẩm chín đều, thơm ngon mà không cần mở lò trở mặt. Hoặc bạn dùng chế độ nướng quạt đối lưu để nhiệt tỏa đều lên khắp các bề mặt của thức ăn.
Vì thế trước khi chế biến, bạn cần đọc kỹ hướng dẫn và chọn chế độ nướng phù hợp. Việc này vừa có thể làm thực phẩm chín ngon hơn, vừa có thể giúp bạn tiết kiệm được lượng điện sẽ hao phí nếu như điều chỉnh chế độ không chính xác.
Lò nướng Electrolux EOT38MXC 38 lít có chế độ nướng xiên quay kết hợp quạt đối lưu, giúp nướng thức ăn chín đều nhanh chóng
Làm nóng lò trước khi nướng
Trước khi nướng, bạn cần phải làm nóng lò trước khoảng 10 – 15 phút. Do nếu cho thức ăn vào lò rồi mới khởi động thì sẽ xuất hiện tình trạng chênh lệch nhiệt độ bên trong và ngoài của thức ăn, dẫn đến khi nướng xong, thành phẩm không chín đều. Qua đó, bạn mất nhiều thời gian để nướng lại, hương vị của thức ăn cũng giảm đi.
Làm nóng lò trước khi nướng để tránh tình trạng thức ăn chín bên ngoài nhưng còn sống bên trong
Đóng kín cửa lò
Nếu cửa lò không được đóng kín thì trong quá trình hoạt động sẽ làm nhiệt thoát ra ngoài liên tục, lãng phí rất nhiều điện năng. Nên bạn chú ý khi nướng cần phải kiểm tra cửa lò và đóng kín lại. Nhờ đó, nhiệt độ sẽ chỉ lưu thông trong khoang lò, giúp tiết kiệm điện năng.
Đóng kín cửa lò nướng giúp tiết kiệm điện năng tiêu thụ
Thường xuyên vệ sinh khoang lò
Bạn nên lau chùi lò nướng sau mỗi lần sử dụng để đảm bảo các cặn bẩn từ dầu mỡ, vụn thức ăn sẽ không làm tắc nghẽn khu vực tỏa nhiệt, tránh làm giảm hiệu suất nướng của lò gây tiêu hao nhiều điện năng. Việc vệ sinh thường xuyên giúp tăng tuổi thọ lò nướng, không làm ảnh hưởng đến chất lượng món ăn.
Bạn có thể dùng khăn mềm đã nhúng nước hoặc chất tẩy rửa chuyên dụng để lau sạch các mảng bám dầu mỡ ở bên trong và bên ngoài lò nướng. Ngoài ra, một số lò nướng có chế độ tự động làm sạch giúp tiết kiệm thời gian và công sức, chỉ với thao tác vặn nút trên bảng điều khiển.
Lò nướng âm Smeg SF6101TVN1 70 lít (536.64.841) có chức năng tự động làm sạch bằng hơi nước, giúp loại bỏ mọi dầu mỡ bên trong khoang lò
Tắt lò nướng sớm hơn khi quan sát thấy thực phẩm đã chín
Khi quan sát thấy thực phẩm đã vừa chín, bạn nên tắt lò nướng và không mở cửa lò ngay trong vòng 10 phút. Việc này sẽ làm cho lượng nhiệt còn dư tiếp tục làm chín thức ăn, giúp bạn tiết kiệm điện năng tiêu thụ cũng như hạn chế làm thức ăn bị cháy khét.
Không lấy thức ăn ra khỏi lò ngay sau khi tắt giúp thức ăn chín đều hơn, không bị cháy khét
Mong rằng bài viết này đã cung cấp những thông tin hữu ích giúp bạn tìm được đáp án cho câu hỏi dùng lò nướng có tốn điện không. Nếu bạn có thắc mắc thì hãy để lại bình luận dưới đây để được nhân viên hỗ trợ một cách tốt nhất nhé!
Nhớ để nguồn: Lò nướng có tốn điện không? Cách tiết kiệm điện khi dùng lò nướng tại thtrangdai.edu.vn
Chuyên mục: Mẹo vặt cuộc sống