Lưu ý khi bảo quản và nấu ăn với chảo gang

Bạn đang xem bài viết Những lưu ý khi bảo quản và nấu nướng bằng chảo gang tại thtrangdai.edu.vn. Bạn có thể truy cập nhanh những thông tin cần thiết trong mục lục bài viết dưới đây.

Chảo gang có độ bền cao hơn rất nhiều so với các loại chất liệu nồi, chảo khác. Nhưng với tính chất dễ bị rỉ sét nên nhiều người lo ngại về việc sử dụng cũng như bảo quản nó. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết cách thực hiện nhé.

Bảo quản và làm sạch chảo gang

Loại bỏ rỉ sét bằng nước rửa chén và dải nhựa

– Chảo gang sử dụng lâu ngày hoặc tiếp xúc với nước thường gây rỉ sét. Để loại bỏ các vết rỉ sét, bạn hãy dùng một ít nước rửa chén và miếng chà nồi rồi chà sạch chảo.

– Lưu ý chảo gang được đúc nguyên khối nên bạn cần vệ sinh sạch sẽ từng bộ phận của chảo, cả lớp trong, lớp ngoài và tay cầm chứ không chỉ riêng mặt trong của chảo.

– Sau khi loại bỏ vết bẩn, rửa sạch chảo dưới nước ấm. Dùng miếng chà nồi mềm chà lại một lần nữa để đảm bảo vết bẩn được sạch.

– Chảo gang rất dễ bị rỉ sét nếu còn ẩm nên bạn cần dùng khăn lau khô trước khi cất đi, hoặc đặt chảo lên bếp để nước bay hơi rồi tắt bếp, đợi chảo chín. làm mát và lưu trữ.

Xem thêm  Cách làm thịt xào măng khô, thịt kho măng khô ngon cơm, hấp dẫn

Lau dầu và nướng chảo

Dầu và nướng chảo gang

– Dầu hạt lanh (mua ở cửa hàng, siêu thị) là tốt nhất để làm sạch chảo gang, vì nó bay hơi nhanh và giữ cho bề mặt không bị dính lâu. Nhưng dầu hạt cải cũng có tác dụng tốt.

– Cho một ít dầu lên chảo rồi dùng khăn lau đều dầu vào bên trong lòng chảo, bên ngoài chảo và tay cầm.

– Sau khi đã phủ một lớp dầu mỏng lên toàn bộ chảo, bạn dùng khăn giấy sạch lau sạch lượng dầu thừa còn sót lại trên chảo.

– Cho chảo gang vào lò nướng ở nhiệt độ cao nhất. Sở dĩ phải bật lò ở mức nhiệt cao như vậy là để dầu bay hơi và bám vào cấu trúc của chảo gang. Nướng chảo trong một giờ, sau đó tắt lò và để chảo nguội trong đó. Kết quả là bề mặt nhẵn, giúp chảo gang không bị dính.

Làm sạch chảo sau khi nấu bằng muối và giấm

Làm sạch chảo gang bằng muối và nước

– Lưu ý: Khi chảo còn nóng, vệ sinh ngay sẽ dễ làm chảo bị nứt và bỏng tay. Bạn cần vệ sinh chảo khi chảo còn ấm để thức ăn không bị dính vào chảo.

– Rắc một chút muối lên chảo rồi rửa sạch bằng nước ấm. Sau đó dùng khăn mềm lau sạch chảo. Muối sẽ loại bỏ vết thức ăn mà không làm trầy xước chảo.

– Sau khi chảo sạch, lau khô rồi đặt lên bếp. Cho một ít dầu vào chảo, đun nóng cho đến khi dầu bốc khói thì đợi chảo nguội rồi bảo quản cho lần sử dụng tiếp theo.

Xem thêm  Tổng hợp 10 lời tâm sự cảm động về cha hay, đầy ý nghĩa

Lau thêm một lớp dầu nữa rồi bật bếp cho đến khi dầu bốc khói

Nấu ăn bằng chảo gang

Lưu ý khi nấu ăn bằng chảo gang

– Chảo gang giữ nhiệt tốt và dẫn nhiệt tốt nhưng bạn vẫn cần đợi chảo nóng khoảng 5 – 10 phút trước khi cho thức ăn vào. Nếu để thực phẩm lạnh vào chảo vẫn còn lạnh, thức ăn sẽ dễ dính vào chảo khiến việc vệ sinh trở nên khó khăn hơn.

– Khi nấu bằng chảo gang không nên đảo thức ăn quá nhiều. Khi chiên thịt, thịt sẽ tự động tách ra khỏi chảo nếu có lớp ngoài màu nâu. Đợi thịt chín một mặt rồi mới lật.

– Tránh nấu các món chua bằng chảo gang vì có thể làm hỏng lớp dầu. Bạn có thể nấu một ít cà chua và một ít giấm, nhưng đừng thêm quá nhiều.

Tuy chảo gang tốn nhiều công sức bảo dưỡng nhưng chỉ cần bạn tuân thủ những lưu ý trên thì chảo gang có thể sử dụng được suốt đời. Hãy tiếp tục đọc các bài viết khác trên trang web của chúng tôi.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết Những lưu ý khi bảo quản và nấu nướng bằng chảo gang tại thtrangdai.edu.vn. Các bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan bên dưới và hy vọng thông tin sẽ hữu ích với các bạn. tin tức thú vị.

Nhớ để nguồn: Lưu ý khi bảo quản và nấu ăn với chảo gang tại thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Blog

Viết một bình luận