Mâm cúng vía thần tài 2024 cần những gì đầy đủ, chi tiết

Vào ngày mùng 10 Tết Nguyên Đán 2024, việc bày mâm cúng Thần Tài là phong tục được nhiều người quan tâm. Đây là mẹo cầu Thần Tài phù hộ và mang lại tài lộc cho bạn một năm mới an khang thịnh vượng. Trong bài viết này LDG sẽ chia sẻ hướng dẫn chi tiết cách chuẩn bị mâm cúng Thần Tài năm 2024. Hãy cùng theo dõi nhé.

Mâm cúng Thần Tài 2024 đầy đủ và chi tiết

Lễ cúng thần tài

Vào ngày 10 âm lịch, mâm cúng Thần Tài gồm có bình hoa trường thọ và bộ ba con ốc gồm: 1 con vịt giống luộc, 1 miếng thịt ba chỉ luộc và 1 con cua hoặc tôm luộc. Những món ăn này được cho là mang lại may mắn và tài lộc cho gia đình.

Tùy theo điều kiện kinh tế, mỗi gia đình có thể bổ sung thêm các lễ vật khác nếu muốn. Ngoài những món ăn kể trên, một số gia đình còn chuẩn bị sẵn 5 loại hoa quả, 5 vò rượu, 5 nén nhang, 2 điếu thuốc, 2 cây nến, muối, gạo và 2 miếng vàng bạc,… Cũng nên nhớ, khi gia đình gặp may mắn hay có lộc thì nên thờ Thần Tài để bày tỏ lòng biết ơn. Bữa tiệc thường bao gồm thịt gà, thịt lợn, vịt quay, trái cây và đồ uống. Theo truyền thống, Thần Tài được cho là rất thích thịt lợn quay, cua biển, chuối chín vàng, v.v.

Lễ cúng Thần Tài

Để thực hiện nghi thức cúng mâm chay Thần Tài, lễ vật cần chuẩn bị gồm: 1 bình hoa có từ 5 đến 7 bông cúc vạn thọ, hương, trái cây, lọ nước mỗi loại 5 chiếc. Ngoài ra, cần thêm 2 cây nến và 2 điếu thuốc, cùng với muối, gạo và 2 miếng vàng bạc. Gia chủ cũng có thể thêm các món chay khác như bánh ngọt, bánh tét chay vào mâm cúng để làm phong phú thêm món cúng.

Xem thêm  Ngô Phương Lan: 'MC Diễm Quỳnh là người mai mối cho tôi và chồng'

Thời điểm cúng Thần Tài đẹp nhất năm 2024

Khi nào là thời điểm thuận lợi để thực hiện nghi lễ cúng Thần Tài? Ngày lý tưởng nhất để thực hiện nghi lễ này là ngày 10/1, được coi là ngày may mắn của Thần Tài. Mâm cúng dù đơn giản hay phức tạp đều cần được chuẩn bị trước một cách cẩn thận và trang trọng rồi mới đặt lên bàn thờ Thần Tài.

Thời điểm lý tưởng nhất để cúng bái thường là vào buổi sáng, trước khi mở cửa hàng hoặc tiến hành các hoạt động kinh doanh. Thời gian này thường rơi vào giờ Cát (từ 5 đến 7 giờ sáng) hoặc giờ Thìn (từ 7 đến 9 giờ sáng). Không nên thực hiện nghi lễ vào buổi trưa, buổi chiều hoặc buổi tối.

Lời cầu nguyện chính xác và đầy đủ nhất dành cho Thần Tài 2024

Đọc kinh là bước quan trọng khi cúng Thần Tài để cầu mong một năm may mắn, thịnh vượng trong công việc. Sau đây là lời cầu Thần Tài đầy đủ 2024 được trích từ cuốn “Lời cầu nguyện truyền thống Việt Nam” của Nhà xuất bản Văn hoá Thông tin để các bạn tham khảo:

Nam Mô A Di Đà Phật!

– Con lạy chín tầng trời, chư Phật mười phương và chư Phật mười phương.

– Chúng con kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thọ, chư Tôn giả.

– Tôi kính lạy ông Đổng Trụ Tú, Thần Táo.

– Tôi kính cẩn lạy Thần Tài, thần tài.

– Tôi kính cẩn cúi đầu trước các vị Thần và Người Trái đất cai trị vùng đất này.

Niềm tin của tôi là…

Sống ở…

Hôm nay, ngày… tháng… năm…

Người tín hữu thành tâm chuẩn bị hương, hoa, lễ vật, hoa kim ngân, trà hoa quả và các lễ vật khác rồi đặt trước bàn thờ để mời Thần Tài đến lấy tiền.

Chúng con cầu xin Thần Tài thương xót các tín đồ chúng con, đến trước tòa, làm chứng cho lòng thành của chúng con, hưởng lễ vật để các tín đồ chúng con được bình an hạnh phúc, mọi việc sẽ tốt đẹp, gia đình chúng con được thịnh vượng. , và sự giàu có của chúng ta sẽ tăng lên. , tâm đạo mở rộng, mọi ước nguyện đều được viên mãn, mọi ước nguyện đều được viên mãn.

Chúng ta thành kính bày tỏ lòng kính trọng, cúi đầu trước tòa và cầu xin sự phù hộ và bảo vệ.

Nam Mô A Di Đà Phật!

Những điều cần lưu ý khi thờ Thần Tài

Một lưu ý quan trọng trong ngày cúng Thần Tài mà mọi người thường quên đó là trang trí và dọn dẹp bàn thờ.

Để trang trí bàn thờ Thần Tài nên đặt ở tầng trệt hoặc ở không gian trang trọng, hướng ra cửa chính hoặc gần cửa chính. Bàn thờ thường là một tấm khảm nhỏ, được trang trí bằng sơn mài mạ vàng, bên trong tấm khảm này có bài vị Thần Tài.

Phía trước bài vị, bát hương thường được đặt trên khay làm bằng giấy màu vàng. Xung quanh bát hương có hai chiếc đèn nhỏ và một mâm đựng nước cùng hai chén rượu, ba chén nước.

Khi chuẩn bị cúng Thần Tài năm 2024, việc dọn dẹp bàn thờ cẩn thận, đảm bảo sạch sẽ là điều quan trọng. Dùng nước ngũ vị hương pha với quế khô, húng quế, hồi khô, sả và rau mùi hoặc lá bưởi làm nước rau lửa bảo sa dâng Thần Tài.

Tránh dùng rượu gừng để lau bàn thờ nếu bàn thờ làm bằng gỗ vì có thể gây hư hỏng, mục nát. Tuy nhiên, việc dùng rượu gừng để rửa tượng sứ Thần Tài lại an toàn và không có vấn đề gì. Lưu ý, chỉ tắm tượng Thần Tài mỗi năm 5 lần, cụ thể là vào ngày 10 hàng tháng.

Bạn nên dùng khăn riêng để lau bàn thờ và khăn khác để tắm tượng Thần Tài, không dùng vào mục đích lau chùi khác.

Như vậy, ldg.com.vn đã cập nhật đầy đủ thông tin về Mâm cúng Thần Tài 2024, các bạn có thể tham khảo và làm theo hướng dẫn để tránh nhầm lẫn. Hy vọng thông tin bài viết hữu ích với bạn. Nếu thấy bài viết hay thì đừng quên chia sẻ rộng rãi hơn để mọi người cùng biết nhé.

Nhớ để nguồn: Mâm cúng vía thần tài 2024 cần những gì đầy đủ, chi tiết tại thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Blog

Viết một bình luận