Mắt kính phân cực polarized là gì? Công dụng và cách nhận biết là gì?

Bạn đang xem bài viết Kính phân cực là gì? Công dụng của nó là gì và làm thế nào để nhận biết nó? Tại thtrangdai.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh những thông tin cần thiết trong mục lục bài viết bên dưới.

Kính phân cực là gì? Tại sao chúng ta nên sử dụng nó? Hãy cùng đọc bài viết dưới đây để tìm câu trả lời nhé!

Hiểu về ánh sáng chói và tác hại của nó đối với mắt

Chói được hiểu là ánh sáng được chiếu theo một hướng nhất định và đi vào mắt ngoài khả năng kiểm soát của mắt. Ánh sáng chói mắt sẽ gây khó nhìn khi có ánh sáng trực tiếp như ánh sáng mặt trời, phản chiếu hay ánh sáng nhân tạo như đèn pha ô tô vào ban đêm.

Tiếp xúc với ánh sáng quá mạnh sẽ gây ra các vấn đề sau:

  • Ảnh hưởng đến mắt: Khi bạn cố gắng nhìn trong khi ánh sáng quá chói, bạn có thể nheo mắt và nhìn đi chỗ khác. Điều này khiến mắt bạn khó chịu và chảy nước. Tiếp xúc lâu dài có thể gây tổn thương thị lực
  • Mất thị lực: Ánh sáng tán xạ bên trong mắt khiến mắt không thể nhìn rõ hình ảnh. Với tình trạng mất thị lực do chói, tình trạng mất độ tương phản thường trầm trọng hơn trong môi trường thiếu sáng và thiếu ánh sáng.

Kính phân cực là gì?

Kính phân cực là loại kính có tròng kính được phủ một lớp bảo vệ mang lại khả năng chống chói, chống chói tốt, ngăn chặn các tia sáng phản xạ từ các bề mặt phẳng như mặt biển hay mặt đường ảnh hưởng xấu đến mắt.

Xem thêm  5 Điểm bắn pháo hoa Tết Âm lịch 2024 tại tỉnh Ninh Bình

Kính phân cực là gì?

Từ thế kỷ 20, những người đi biển đã bắt đầu sử dụng loại kính này. Ngày nay, kính phân cực được làm nhẹ hơn, chất lượng tốt hơn và được sử dụng rộng rãi trong đời sống hàng ngày.

Nguyên lý hoạt động của thấu kính phân cực

Khi tia nắng gặp một bề mặt phẳng như mặt biển, mặt đường lớn… sẽ bị phản xạ thành các tia phân cực nằm ngang. Chúng được phóng đại trước khi đến mắt, gây chói và gây hại cho mắt.

Ống kính phân cực hoạt động như thế nào?

Tròng kính phân cực giống như tròng kính râm thông thường nhưng được phủ thêm một lớp bảo vệ giúp chặn các tia sáng ngang, chỉ cho các tia sáng thẳng đứng đi qua, nhờ đó giúp người đeo tránh bị chói, mờ mắt. Hình ảnh qua kính sẽ trung thực và rõ ràng.

Hầu hết các loại kính râm hiện nay thường được tích hợp tròng kính Polarized được phủ một lớp chống tia UV vừa mang lại khả năng chống chói vừa bảo vệ mắt khỏi các ánh sáng có hại khác.

Lợi ích của việc sử dụng kính phân cực

Tròng kính phân cực mang lại cho chúng ta nhiều lợi ích:

Tham gia giao thông: giảm độ chói, chói, ảo giác do ánh nắng mặt trời gây ra, giúp người lái xe quan sát đường rõ ràng và an toàn khi lái xe.

Lợi ích của việc sử dụng kính phân cực

Thể thao ngoài trời: giảm mỏi mắt, nhìn không bị chói, hình ảnh rõ nét.

Lợi ích của việc sử dụng kính phân cực

Chèo thuyền, câu cá, du lịch biển: ngăn ánh sáng phản chiếu từ cát và sóng biển, giúp nhìn rõ các vật thể dưới nước.

Xem thêm  Hướng dẫn 4 cách chặn quảng cáo xuất hiện trên Facebook rất dễ dàng

Đi trên bãi biển

Sau phẫu thuật mắt: Sau khi điều trị bằng phẫu thuật Lasik, mắt rất nhạy cảm với ánh sáng nên sử dụng kính phân cực là lựa chọn tốt nhất để bảo vệ mắt.

Cách nhận biết kính phân cực

Hầu hết các loại kính phân cực có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng đều có thể dễ dàng nhận biết dựa vào mã kính hoặc chữ phân cực được in trên càng kính, cạnh trên của tròng kính. Cụ thể, bạn có thể nhận biết chúng thông qua những đặc điểm sau:

  • Tìm chữ P khắc trên càng kính để nhận biết kính phân cực: Trên bề mặt kính có khắc chữ “P”, đây cũng là đặc điểm đầu tiên giúp bạn dễ dàng nhận biết kính phân cực.

Tìm chữ P khắc trên càng kính để nhận biết Polarized

  • Xác minh ký hiệu (3P): Trên càng kính Polarized sẽ khắc các thông số, chỉ số bảo vệ mắt

Xác minh biểu tượng (3P)

  • Kiểm tra thực tế: Kính phân cực có khả năng chặn mọi ánh sáng chói xuyên qua nó. Vì vậy, bạn có thể sử dụng kính và có kinh nghiệm thực tế để nhận biết kính.

Khi nào bạn nên đeo kính phân cực?

Kính phân cực sẽ giúp bảo vệ mắt bạn khỏi các tác nhân gây hại. Bạn nên đeo kính khi:

  • Khi lái xe: Kính phân cực có thể chặn hoàn toàn ánh sáng chói trực tiếp hoặc phản xạ chiếu vào mắt. Ngoài ra, kính phân cực sẽ giúp tăng độ tương phản hình ảnh và giảm độ chói khi xe ngược chiều bật đèn pha. Vì vậy, sẽ an toàn hơn nếu bạn sử dụng kính phân cực khi lái xe cả ngày lẫn đêm.
Xem thêm  9 thương hiệu máy rửa mặt tốt cho da dầu mụn được tin dùng ngày nay

Đeo kính khi lái xe

  • Di chuyển trên đường phố: Khi di chuyển, nếu tia phân cực ngang chiếu thẳng vào mắt sẽ khiến mắt bị quá tải, không thể điều tiết kịp thời dẫn đến nhìn mờ, hình ảnh cảnh vật bị nhòe, mù tạm thời. Tiếp xúc kéo dài sẽ dẫn đến mỏi mắt, mờ mắt, nặng hơn sẽ gây biến chứng xấu cho mắt.

Đeo kính khi đi du lịch ngoài trời

  • Chơi thể thao ngoài trời: Chơi thể thao ngoài trời trong thời gian dài sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các tia sáng chiếu thẳng vào mắt, ảnh hưởng đến mắt và cản trở thị lực. Vì vậy, đeo kính phân cực sẽ giúp bạn nhìn rõ, chống chói, giảm mỏi mắt.

Đeo kính khi chơi thể thao

  • Đeo kính phân cực khi đi thuyền hoặc đi du lịch biển: Vào mùa hè, khi đi du lịch biển, kính sẽ giúp loại bỏ ánh sáng ngang phản chiếu từ cát và sóng biển, giúp nhìn rõ hình ảnh dưới nước.

Đeo kính phân cực khi chèo thuyền hoặc đi du lịch biển

Kính phân cực thật hữu ích phải không nào! Bạn đã sở hữu loại kính này chưa? Hãy chia sẻ bên dưới bài viết nhé!

Cảm ơn bạn đã xem bài viết Kính phân cực là gì? Công dụng của nó là gì và làm thế nào để nhận biết nó? Tại thtrangdai.edu.vn các bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan bên dưới và hy vọng giúp ích được cho các bạn những thông tin thú vị.

Nhớ để nguồn: Mắt kính phân cực polarized là gì? Công dụng và cách nhận biết là gì? tại thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Blog

Viết một bình luận