Mẫu bài phát biểu đại diện họ nhà gái trong đám cưới hay nhất

phát biểu đại diện họ nhà gái

Đám cưới là một trong những ngày lễ quan trọng trong cuộc đời của mỗi người. Theo phong tục và tập quán của nước ta, trong buổi lễ này, những người có vai trò và trưởng bối trong gia đình hai họ thường đại diện cho hai họ và có đôi lời phát biểu trước mọi người vào ngày trọng đại của con cháu trong gia đình.

Vậy bài phát biểu này thường chứa những nội dung gì? Dưới đây là một số mẫu bài phát biểu của đại diện từ họ nhà gái trong lễ cưới:

1. Lý do nên có bài phát biểu đại diện hai họ trong đám cưới

Đám cưới là một sự kiện cực kỳ quan trọng trong cuộc đời mỗi người, bao gồm cả nam và nữ. Trong dịp này, những người có vai trò lãnh đạo trong gia đình hai họ – gia đình của chú rể và cô dâu – thường có một bài phát biểu để thể hiện tấm lòng và ý nguyện của hai gia đình gửi đến các con cái trong ngày này. Đôi khi, bài phát biểu này cũng chứa đựng những lời khuyên từ hai phe gia đình cho con cái khi họ bắt đầu cuộc sống mới. Theo phong tục và tập quán của chúng ta, đám cưới không chỉ là niềm vui của cô dâu và chú rể mà còn là sự kiện quan trọng cho cả hai họ – gia đình họ trai và họ gái. Lễ cưới diễn ra vào thời điểm mà cả hai gia đình, bạn bè và người thân từ hai phía có thể chứng kiến khoảnh khắc hạnh phúc của hai người.

Xem thêm  Danh sách đầu số điện thoại của các nhà mạng Viettel, Vina, Mobi… mới và đầy đủ nhất hiện nay

2. Bố cục cơ bản bài phát biểu đám cưới của họ nhà gái

Cấu trúc cơ bản nhất của một bài phát biểu đám cưới thường có những phần sau:

– Đầu tiên là phần người đại diện họ nhà gái giới thiệu bản thân: Có thể giới thiệu tên, là đại diện của họ nhà trai hay đại diện của họ nhà gái, đồng thời cũng có thể giới thiệu bản thân có mối quan hệ như thế nào đối với “cô dâu” hoạc đối với họ nhà gái (ví dụ như là ông, là bác của cô dâu hay là anh trai, em trai,…của bố/mẹ cô dâu);

– Nội dung của bài phát biểu của đại diện họ nhà gái;

– Phần chúc phúc của đại diện họ nhà gái, thay mặt họ nhà gái chúc phúc cho “cô dâu’ và “chú rể”.

3. Mẫu bài phát biểu đại diện họ nhà gái trong đám cưới

Kính thưa các cụ ông, cụ bà hai bên nội ngoại cùng với bạn bè thân thiết của cô dâu và chú rể ngày hôm nay. Tôi là bác ruột của cháu Mỹ D, trước tiên tôi xin gửi một lời chào đầy ý nghĩa và một lời cảm ơn chân thành trước tình cảm của các quý khách đã dành cho gia đình chúng tôi. Nhân dịp ngày vui của hai gia đình ngày hôm nay, tôi xin thay mặt gia đình họ nhà gái gửi đến toàn thể quý vị một lời chúc sức khỏe, hạnh phúc, bình an và xin được mời nước, mời tiệc ngọt đến quý vị đến tham dự, chúc phúc cho ngày vui của hai cháy thêm phần trọn vẹn.

Báo cáo toàn thể quý quan viên hai họ, trải qua một thời gian dài tìm hiểu nhau cháu Mỹ D và cháu Khánh T đã về thưa chuyện với gia đình hai bên và được sự thống nhất của gia đình hai bên để tiến đến kết duyên vợ chồng. Đồng thời cũng được sự nhất trí của chính quyền địa phương, các cháu cũng đã hoàn thiện xong các thủ tục đăng ký kết hôn theo đúng quy định của pháp luật. Hôm nay là ngày lành tháng tốt, gia đình hai bên tổ chức buổi lễ thành hôn cho hai cháu. Sau khi nghe ý kiến của vị đại diện họ nhà trai, tôi đại diện cho họ gia đình nhà gái xin được hoàn toàn nhất trí và đồng ý với ý kiến của đại diện họ nhà trai. Chúng tôi xin được nhận cơi trầu xin dâu để báo cáo với gia tiên để gia tiên chúc phúc tốt lành cho hai cháu, cahsu Mỹ D và cháu Khánh T. Và gia đình tôi cũng chính thức công nhận cháu Khánh T trở thành một thành viên của dòng họ gia đình nhà gái chúng tôi. Tiếp theo xin mời mẹ cô dâu lên sâu khấu nhận cơi trầu xin dâu của nhà trai và hướng dẫn chú rể vào phòng cưới để trao hoa cho cô dâu cùng với đó là hướng dẫn thwujc hiện nghi lễ thắp hương báo cáo gia tiên tại trước hương đường.

Xem thêm  Cách nấu lẩu đuôi bò tại nhà thơm ngon, đậm vị

Kính thưa vị đại diện của gia đình họ nhà trai, cháu D tuy đã đến độ tuổi trưởng thành nhưng vẫn còn khá non trẻ trong kinh nghiệm sống và vẫn còn phải học hỏi rất nhiều điều. Sắp tới đây cháu sẽ chính thức trở thành con cái trong gia đình bên chồng vậy nên gia đình chúng tôi rất hy vọng gia đình sẽ nhắc nhở, dạy bảo và thông cảm cho những thiếu xót còn non dại của cháu để chát sẽ trở thành một người con dâu hiền thảo và một người vợ đảm đang trong gia đình.

Cuối cùng trong ngày vui trọng đại này một lần nữa tôi thay mặt gia đình họ nhà gái xin chân thành cảm ơn và xin kính chúc sức khỏe của các cụ ông, cụ bà, họ hàng hai bên nội ngoại cùng toàn thể bạn bè đã đến chung vui cùng với gia đình. Tôi xin chân thành cảm ơn!

4. Những lưu ý trước khi phát biểu đại diện họ nhà gái trong đám cưới

Để có một bài phát biểu đại diện họ nhà gái trong đám cưới hay, người viết hoặc người phát biểu trước tiên cần phải có vốn từ vựng phong phú để thể hiện rõ được văn phong và ngữ cảnh theo từng thời điểm, tình huống và phong tục của từng nơi. Do mỗi địa phương có những tập quán và phong tục riêng, việc sử dụng vốn từ linh hoạt trong mọi tình huống là điều cần lưu ý khi phát biểu đại diện họ nhà gái trong đám cưới.

Xem thêm  Clip Gấm Kami lộ clip nóng 12 phút không che, khiến CĐM đổ xô "xin link"

Ngoài ra, để có một bài phát biểu ý nghĩa và chúc phúc trong ngày trọng đại của con cháu, người giữ nhiệm vụ này cũng nên tìm hiểu và học hỏi kinh nghiệm của những người đã từng thực hiện để áp dụng vào trường hợp của mình. Bên cạnh việc chuẩn bị bài phát biểu trước, khi phát biểu, người đại diện họ nhà gái cần giữ trạng thái bình tĩnh và tự tin để tránh việc lắp lỡ hay nói không rõ ý, đồng thời cần sử dụng ngôn từ dễ hiểu và thân thiện để phù hợp với bầu không khí. Tránh sử dụng những ngôn ngữ khó hiểu. Cuối cùng, để phát biểu một cách lưu loát nhất, người đại diện nên diễn tập trước để đảm bảo chuẩn bị kỹ lưỡng và có một bài phát biểu tốt nhất trong lễ trọng đại của con/cháu mình.

Nguồn: thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Blog

Viết một bình luận