May vắt sổ là gì? Hướng dẫn cách may vắt sổ trên máy may

Bạn đang xem bài viết May vắt sổ là gì? Hướng dẫn cách vắt sổ trên máy may tại thtrangdai.edu.vn, các bạn có thể truy cập nhanh những thông tin cần thiết trong mục lục bài viết dưới đây.

Overlock là một trong những công đoạn quan trọng và không thể thiếu trong ngành may mặc. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách vắt sổ trên máy may. Hãy cùng tham khảo nó ngay bây giờ nhé!

May overlock là gì?

May vắt sổ là phương pháp sử dụng các mũi vắt sổ để gắn mép gấp của vải nền. Mục đích của việc may vắt sổ là để nối và cuộn mép của hai sản phẩm để vải không bị sờn, tạo đường may đẹp và cho ra sản phẩm chất lượng sau khi cắt.

Khâu vắt sổ là dạng mũi móc xích, sử dụng 1 hoặc 2 sợi kim song song với 1 hoặc 2 sợi móc để tạo thành các mũi khâu móc xích đan xen ở mặt trên và mặt dưới mép vải, đồng thời giúp che vải. Quấn mép vải để nó không bị bung hoặc sờn.

Các tính năng và loại may vắt sổ

đặc trưng

Phương pháp may overlock được sử dụng để bao bọc các mép vải, mang lại cho các chi tiết, sản phẩm độ đàn hồi cao. Dưới đây là một số tính năng của may vắt sổ:

  • Đường may vắt sổ có độ đàn hồi lớn.
  • Đường khâu có cấu trúc đơn giản và chiếm ít không gian.
  • Các mép cắt của vải được đường may che kín nên rất khó bị tuột chỉ.
Xem thêm  Ném Muối Qua Vai Trái – 5 Cách Hóa Giải Vận Xui Xẻo Bằng Muối

Đặc điểm của đường may overlock

Các kiểu may vắt sổ

  • Vắt sổ đơn: Đây là những đường vắt sổ chỉ được may bằng một loại chỉ, thường dùng để vắt sổ các loại vải dày như da động vật.
  • Vắt sổ 2 chỉ: Là loại chỉ vắt sổ được làm từ 2 loại chỉ gồm chỉ kim và chỉ suốt, có thể tạo ra nhiều đường may khác nhau. Chỉ kim kết hợp với chỉ suốt tạo nên đường may ngoằn ngoèo. Khi may sẽ có một sợi chạy dọc theo mép vải và một sợi chạy ở phía trong.

Đường may vắt sổ 2 sợi

  • Khóa vắt sổ 3 sợi: Dây vắt sổ được kết hợp từ 3 loại sợi với nhau: 1 sợi kim và 2 sợi dưới (còn gọi là cò ren). Với sự kết hợp của 3 loại chỉ, đường may chắc chắn và có thể may được trên nhiều loại vải cơ bản.
  • Khóa vắt sổ 4 sợi: Là khóa vắt được tạo thành từ 2 sợi chỉ trên (ren kim) và 2 sợi dưới (kích hoạt ren). Vì đường may có độ co dãn tốt nên thường được may bằng chất liệu vải co giãn, cotton.

Đường may vắt sổ 4 sợi

  • Mũi vắt sổ 5 sợi: Kết hợp với đường may vắt sổ 3 sợi và mũi móc xích đôi, thường áp dụng để may các loại vải dày.

Hướng dẫn cách vắt sổ bằng máy may

Dưới đây là các bước hướng dẫn cách vắt sổ bằng máy may, các bạn cùng tham khảo nhé!

Bước 1: Khởi động máy

Đầu tiên bạn cần khởi động máy may để thực hiện vắt sổ.

Xem thêm  Sony tổ chức sự kiện ra mắt Sony Xperia 1 IV ngày 11/05/2022: Chip Snapdragon 8 Gen 1, camera selfie lên đến 12 MP

Chuẩn bị và khởi động máy

Bước 2: Chọn kiểu may vắt sổ trên máy may

Trên máy có ký tự về đường may vắt sổ, các bạn hãy chọn đường may mà mình mong muốn.

Chọn kiểu may vắt sổ trên máy may

Bước 3: Lắp chân ép vắt sổ giả vào máy

Bạn tháo chân ép giả đa năng trên mặt phẳng và lắp chân ép giả overlock vào máy vì sử dụng chân ép giả overlock sẽ giúp bạn căn chỉnh mép vải dễ dàng hơn, đường may sẽ đẹp và chính xác hơn.

Lắp chân ép vắt sổ giả vào máy

Bước 4: Đưa vải vào máy may vắt sổ

Để mép vải ngay trong rãnh của chân vịt để đường may đều và đẹp.

Đặt vải vào máy để may vắt sổ

Trên đây là hướng dẫn cách vắt sổ trên máy may. Nếu có thắc mắc cần giải đáp, vui lòng để lại bình luận bên dưới để thtrangdai.edu.vn hỗ trợ bạn!

Cảm ơn bạn đã xem bài viết May vắt sổ là gì? Hướng dẫn cách may vắt sổ trên máy may tại thtrangdai.edu.vn. Các bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan bên dưới và hy vọng nó sẽ giúp ích cho các bạn những thông tin thú vị.

Nhớ để nguồn: May vắt sổ là gì? Hướng dẫn cách may vắt sổ trên máy may tại thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Blog

Viết một bình luận