Bạn đang đọc bài viết Mẹo làm sạch nồi, chảo bị cháy, giúp chúng sạch như mới trong tích tắc tại thtrangdai.edu.vn. Bạn có thể truy cập nhanh những thông tin cần thiết trong mục lục bài viết dưới đây.
Vấn đề cháy đáy nồi, chảo luôn khiến chị em phải đau đầu tìm cách giải quyết. Hãy cùng thtrangdai.edu.vn tham khảo một số mẹo hay làm sạch nồi, chảo bị cháy chỉ trong tích tắc nhé!
Xem ngay miếng rửa bát và chổi lau nhà đang giảm giá SỐC
Làm sạch nồi, chảo bị cháy
Tận dụng các vật dụng nhà bếp
Dùng nước sôi
– Đầu tiên, bạn cần đổ nước vào nồi/chảo sao cho mực nước ngập toàn bộ chỗ cháy. Thêm vài giọt xà phòng (hoặc chất tẩy rửa chuyên dụng) rồi đặt lên bếp ga, bật bếp đun cho đến khi nước sôi.
– Tắt bếp và để nguội để bạn có thể an tâm chạm vào chảo và nước mà không bị bỏng.
– Sau đó, bạn tiến hành cọ rửa nồi bằng dụng cụ chuyên dụng để không làm ảnh hưởng đến chất liệu của nồi, chảo.
Sử dụng baking soda
– Sau khi xử lý vết cháy bằng nước sôi, bạn có thể dùng thêm baking soda để tiếp tục làm sạch hoặc sử dụng baking soda lại từ đầu với cách làm tương tự.
– Phủ baking soda lên chỗ cháy sém dưới đáy nồi, thêm nước vừa đủ rồi vặn lửa nhỏ đun khoảng 15 – 30 phút.
– Chờ cho nguội rồi chà mạnh lên bề mặt.
Dùng giấm
– Cách làm tương tự, đun sôi lượng giấm và nước vừa đủ trong nồi có đáy cháy.
– Để nguội và tiến hành loại bỏ vết bẩn.
Dùng miếng chà nồi và xà phòng
Đây là phương pháp phổ biến nhất. Bạn có thể dùng xà phòng rửa chén và dụng cụ chà nồi để xử lý vết cháy ở đáy nồi, chảo.
Dùng vôi và giấm
– Đầu tiên rắc vôi lên vùng bị cháy trên nồi, chảo, thêm vài giọt giấm sao cho hỗn hợp sền sệt bao phủ vùng bị cháy.
– Đợi khoảng 10 phút rồi chà mạnh để loại bỏ vết bẩn.
Sử dụng oxy già và baking soda
Bạn có thể sử dụng hỗn hợp oxy già và baking soda để loại bỏ vết cháy trên nồi, chảo. Đợi hỗn hợp ngấm vào vùng bị bỏng ít nhất 10 phút trước khi chà mạnh.
Dùng giấm và muối
– Đầu tiên, rải muối lên bề mặt nồi/chảo, sau đó cho giấm vào và ngâm hỗn hợp trong 15 phút.
– Tiếp theo, dùng dụng cụ vệ sinh chà mạnh lên bề mặt nồi/chảo để bong tróc hoàn toàn vết cháy. Sau khi chà sạch lớp cháy, rửa lại bằng nước sạch.
– Tiếp tục hấp nồi/chảo với giấm thêm 15 phút nữa rồi rửa lại bằng nước sạch là xong.
Dùng sốt cà chua
– Đầu tiên, ngâm nồi/chảo bị cháy với sốt cà chua khoảng 30 phút, sau đó dùng dụng cụ rửa chà sạch các vết cháy cho đến khi bong ra rồi rửa lại bằng nước sạch.
Dùng chanh tươi
– Đầu tiên, cắt chanh tươi thành từng lát rồi xếp chúng xuống đáy nồi/chảo, sau đó đổ nước vào đun sôi. Khi nước bắt đầu sôi, bạn dùng thìa ấn mạnh vào miếng chanh rồi chà xát dưới đáy nồi cho đến khi vết cháy bong ra dần thì tắt bếp.
– Nếu vẫn còn vết cháy cứng đầu, tiếp tục ngâm nồi/chảo qua đêm với nước rồi rửa sạch.
Dùng khoai tây và muối
– Cắt khoai tây làm đôi theo chiều dọc, sau đó phủ muối lên bề mặt nồi rồi chà khoai lên bề mặt nồi/chảo cho đến khi lớp cháy bong ra thì rửa lại bằng nước sạch.
Sử dụng chất tẩy rửa chuyên dụng
Ngoài việc sử dụng những vật dụng có sẵn trong nhà bếp, bạn có thể sử dụng các chất tẩy rửa chuyên dụng để tẩy vết cháy sém trên nồi, chảo như sau:
Chất tẩy rửa nhà bếp
Việc lựa chọn sử dụng chất tẩy rửa chuyên dụng sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian nhưng còn phụ thuộc vào việc bạn có mua được dễ dàng hay không.
Chỉ cần xịt dung dịch lên vùng da bị bỏng, đợi vài phút trước khi chà xát mạnh. Tùy vào dung dịch tẩy rửa mà bạn nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng để đạt hiệu quả như:
- Bột tẩy rửa đa năng Barkeeper’s Friend: có thể sử dụng trên các loại nồi, chảo làm bằng thép không gỉ, nhôm anodized, đồng, gốm và thủy tinh.
- Bột giặt đa năng thiên nhiên Bon Ami: loại bỏ vết bẩn tốt trên hầu hết các loại chảo, kể cả men. Tuy nhiên, vì có tính mài mòn nhẹ nên có thể làm hỏng bề mặt chống dính của nồi, chảo.
Đánh bóng kim loại
Bạn có thể dùng chất đánh bóng kim loại để loại bỏ vết cháy ở đáy nồi, chảo nhưng phải chọn loại phù hợp với chất liệu kim loại của dụng cụ.
Kiểm tra nhãn trước khi mua để đảm bảo an toàn khi sử dụng trên các bề mặt không ảnh hưởng đến việc chuẩn bị thực phẩm.
Sử dụng amoniac
Đeo găng tay cao su và loại bỏ nồi, chảo bị cháy ở nơi thông thoáng để tránh tiếp xúc quá nhiều với khói amoniac. Bạn cần sử dụng một lượng nhỏ amoniac để loại bỏ vết bẩn.
Nếu cách đó không hiệu quả, hãy thử đặt nồi và chảo vào túi rác có chứa khói amoniac trong 24 giờ để khói có đủ thời gian loại bỏ vết cháy.
Làm sạch đáy nồi, chảo bị cháy sém
Sử dụng chất tẩy rửa
Bạn thực hiện 4 bước:
Bước 1: Đổ nước ấm vào nồi có vết cháy sém.
Bước 2: Thêm vài giọt chất tẩy rửa vào nồi, chảo, hòa tan. Nước nóng sẽ không đủ mạnh để loại bỏ vết cháy sém trên chảo, vì vậy bạn cần thêm chất tẩy rửa để loại bỏ lớp màng cháy.
Bước 3: Sau khi kết hợp bột giặt và nước ấm, đặt chảo lên bếp. Vặn lửa lớn và đun sôi hỗn hợp. Để hỗn hợp này khoảng 10 – 15 phút để các vết cháy xém có thời gian bong ra khỏi đáy chảo.
Bước 4: Sau khi đun sôi khoảng 10 phút, bạn lấy nồi, chảo ra khỏi bếp và để nguội hoàn toàn, khoảng 20 phút. Đổ nước trong nồi và chảo ra, bạn có thể nhận thấy chảo sạch hơn một chút. Tiếp theo, dùng miếng bọt biển hoặc miếng chà nhôm để loại bỏ các vết cháy sém còn sót lại.
Dùng giấm và baking soda
Bước 1: Cho nước vừa đủ ngập các vết cháy sém dưới đáy nồi, chảo.
Bước 2: Đổ khoảng 1 cốc giấm vào nước khuấy đều trước khi đặt lên bếp và vặn lửa lớn trong khoảng 10 phút.
Bước 3: Khi hỗn hợp giấm và nước sôi thì bắc ra khỏi bếp. Rắc 2 thìa baking soda vào chảo. Baking soda sẽ phản ứng với giấm, tạo bọt và sủi bọt, giúp làm bong lớp màng và mảnh vụn cháy sém.
Bước 4: Sau khi đảm bảo nồi và chảo đã nguội, đổ hỗn hợp vào và chà sạch bằng nước xà phòng nóng. Sử dụng miếng bọt biển lưới hoặc bàn chải chà để loại bỏ vết bẩn.
Sử dụng chất tẩy rửa lò nướng
Bước 1: Đeo găng tay để chà vết bỏng và thực hiện ở nơi thông thoáng. Bạn có thể đeo mặt nạ chống bụi khi sử dụng chất tẩy rửa này.
Bước 2: Xịt một lượng nhỏ lên vùng bị cháy sém vì nó rất độc và ăn da. Dùng bàn chải để giúp phết chất tẩy rửa lên bề mặt chảo.
Bước 3: Chờ cho bột giặt thấm sâu vào vết cháy sém khoảng 30 phút, vẫn để nơi thoáng mát.
Bước 4: Dùng bàn chải hoặc miếng bọt biển chà sạch chảo. Nếu bạn lo lắng chất tẩy rửa này còn sót lại trên bề mặt đáy nồi hoặc chảo, hãy dùng vải khô lau sạch trước khi rửa lại nhiều lần.
Với những thủ thuật trên, chúng tôi hy vọng có thể giúp bạn xử lý thành công các vết cháy sém ở bề mặt đáy nồi, chảo. Nếu có thắc mắc gì đừng ngần ngại để lại bình luận bên dưới bài viết nhé!
Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Mẹo làm sạch nồi, chảo bị cháy, sạch như mới trong tích tắc tại thtrangdai.edu.vn. Các bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan bên dưới và hy vọng Giúp ích được cho các bạn những thông tin thú vị.
Nhớ để nguồn: Mẹo làm sạch đế nồi chảo bị cháy, khét, sạch như mới trong tích tắc tại thtrangdai.edu.vn
Chuyên mục: Blog