Nextcloud là gì? Hướng dẫn cài đặt và sử dụng chi tiết nhất

Cloud là ứng dụng lưu trữ thông tin ngày càng trở nên phổ biến và được rất nhiều người dùng sử dụng trên laptop. Hãy cùng thtrangdai.edu.vn tìm hiểu về ứng dụng Nextcloud là gì và hướng dẫn cài đặt, sử dụng chi tiết nhất nhé!

1Nextcloud là gì?

Nextcloud được trình làng vào tháng 6 năm 2016 và là tiền đề của nền tảng này chính là nền tảng ownCloud. Nextcloud biết đến là phần mềm có mã nguồn mở giúp đưa ra các giải pháp cloud cho cá nhân và doanh nghiệp.

Người dùng thỏa thích lưu dữ liệu trên các servers riêng và được giữ quyền kiểm soát các dữ liệu của mình. Ngoài ra, bạn còn được cấp phép cho người khác truy cập vào Netcloud, quyết định nơi lưu ảnh hoặc tài liệu của mình.

Nextcloud đã có mặt trên thị trường được 7 năm

2Lý do nên sử dụng Nextcloud

Nextcloud được trang bị trên các hệ điều hành phổ biến nhất hiện nay như: iOS, Mac OS, Android, Windows. Phần mềm này sẽ là giải pháp vô cùng tiện lợi cho cá nhân kể cả doanh nghiệp vì người dùng có thể tải, truy cập trên bất kỳ thiết bị nào và ở mọi lúc mọi nơi.

Xem thêm  Cách chỉnh màu màn hình MacBook cân màu, tăng sáng chuẩn xác

Ngoài ra, ứng dụng còn giúp bạn chia sẻ thông tin, thuận lợi khi làm việc nhóm và có tính bảo mật. Phần mềm Nextcloud dễ dàng truy cập vào các cơ sở dữ liệu khác nhau nhờ sở hữu tập lệnh PHP, người dùng cá nhân hay nhóm có thể chia sẻ và làm việc cùng nhau.

Nextcloud dễ dàng cài đặt trên nhiều hệ điều hành khác nhau

Nextcloud dễ dàng cài đặt trên nhiều hệ điều hành khác nhau

3Các tính năng của Nextcloud

Nextcloud có tính năng tương tự như Google Drive và sở hữu thêm nhiều tính năng nổi bật. Nextcloud Hub được sử dụng để tổ chức cuộc họp, hội nghị và trang bị nhiều tính năng khác: chat, chia sẻ màn hình…, đây chính là ứng dụng trung tâm của Nextcloud.

Tiếp theo là Nextcloud Groupware, người dùng dễ dàng xuất email và thiết lập các tiện ích như: danh bạ, lịch. Nextcloud Files giúp bạn chia sẻ files luôn được đồng nhất dù ở bất kỳ phiên bản nào, đồng thời tích hợp tài liệu Microsoft Office phiên bản dành cho ứng dụng và Desktop.

Việc bảo mật dữ liệu là điều rất quan trọng đối với dịch vụ này và Netcloud đã dựa trên các cơ chế phổ biến sau: Cơ chế mã hóa TLS và SSL (Encryption), cơ chế bảo vệ Brute Force, cơ chế Two-Factor Authentication, cơ chế bảo vệ ransomware.

Phần mềm này sở hữu nhiều tính năng giống Google Drive

Phần mềm này sở hữu nhiều tính năng giống Google Drive

4Nextcloud có thực sự miễn phí không?

Thực tế, Nextcloud là phần mềm miễn phí nếu như người dùng chỉ sử dụng những tính năng cơ bản. Khi người dùng có nhu cầu sử dụng đến những tính năng cao cấp hơn thì bạn cần phải trả một khoản phí cho phần mềm.

Xem thêm  Có nên mua lò nướng đối lưu không? Một số lưu ý khi mua mà bạn nên biết

Dữ liệu được đồng hóa một cách tự động vì Nextcloud sync Client luôn có sẵn. Bên cạnh đó, bạn còn có thể thiết lập WebDAV để cloud server được hiển thị tương tự như một ổ đĩa mạng đã tiêu chuẩn hóa, phía doanh nghiệp hoặc cá nhân có thể dễ quản lý dữ liệu hơn.

Nextcloud sẽ tính phí đối với các tính năng cao cấp hơn

Nextcloud sẽ tính phí đối với các tính năng cao cấp hơn

5Nextcloud có phải là một giải pháp cloud cho các doanh nghiệp và tổ chức không?

Đối với cá nhân, Nextcloud là phần mềm hữu ích trong việc quản lý thông tin và dữ liệu. Đối với các doanh nghiệp hay công ty, người dùng khuyến khích nên cân nhắc vì phần mềm miễn phí chỉ cung cấp tính năng cơ bản, việc bảo mật cũng chưa được tối ưu hóa nhiều.

Để quyết định có nên sử dụng Nextcloud hay không còn phụ thuộc vào quy mô doanh nghiệp và yêu cầu về những tính năng của phần mềm. Phần mềm sẽ có các khoản phí khác như: phí phát sinh hàng năm, phí lưu trữ thêm các bản sao lưu và cloud storage.

Để doanh nghiệp ứng dụng tốt Nextcloud thì doanh nghiệp buộc phải trả phí một số tính năng

Để doanh nghiệp ứng dụng tốt Nextcloud thì doanh nghiệp buộc phải trả phí một số tính năng

Vậy là thtrangdai.edu.vn đã chia sẻ tới bạn những thông tin liên quan đến phầm mềm Nextcloud. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì, đừng ngại để lại bình luận bên dưới để được giải đáp nhanh chóng nhé!

Nhớ để nguồn: Nextcloud là gì? Hướng dẫn cài đặt và sử dụng chi tiết nhất tại thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Mẹo vặt cuộc sống

Viết một bình luận