Ngày vía Thần tài, nhiều người muốn mua vàng vì sao?

Trong Ngày Thần Tài trước đây, tục lệ mua vàng chỉ phổ biến trong một bộ phận nhỏ giới buôn bán, kinh doanh ở Sài Gòn nhưng 5 năm trở lại đây, nó đã trở thành trào lưu lan rộng ra phía Bắc, đặc biệt là Hà Nội. .

Tục thờ Thần Tài có nguồn gốc từ Trung Quốc, sau đó xuất hiện ở Việt Nam vào khoảng đầu thế kỷ XX. Có rất nhiều câu chuyện dân gian được kể giải thích phong tục này. Tuy nhiên, tục thờ Thần Tài vào ngày 10 tháng giêng âm lịch được cho là khá thống nhất.

Chuyện kể rằng ở trần gian không có Thần Tài, chỉ có Thần Tài ở trên trời, người cai quản tiền bạc và tài lộc. Trong lúc đi uống rượu, Thần Tài say khướt đến mức ngã xuống đất. Khi Thần Tài vào nhà nào để xin ăn thì nhà đó sẽ giàu có, làm ăn phát đạt… Vào ngày 10 tháng Giêng âm lịch, Thần Tài sẽ bay về trời. Để tưởng nhớ ông, người dân chọn ngày này là ngày Thần Tài để cúng vật phẩm và mua vàng cầu may mắn, thịnh vượng cho cả năm, nhất là trong các gia đình làm ăn, buôn bán.

Truyền thuyết này đã đi sâu vào tín ngưỡng của nhiều người và trở thành tín ngưỡng dân gian nên vào ngày 10/1 âm lịch, nhiều gia đình, đặc biệt là giới kinh doanh, đi mua đồ cúng thần. Thần Tài để cầu nguyện cho việc làm ăn thuận lợi, thịnh vượng, tài chính thịnh vượng, thuận buồm xuôi gió trong suốt cả năm.

Xem thêm  Tư vấn chọn mua đồng hồ cho người cổ tay nhỏ phù hợp, sang trọng nhất

Cảnh tượng xếp hàng mua vàng ngày Thần Tài thường xuyên xảy ra trong những năm gần đây. Ảnh: PV

Ngoài ngày Thần Tài quan trọng nhất trong năm là ngày 10 tháng giêng âm lịch, nhiều người làm kinh doanh còn chọn ngày 10 âm lịch hàng tháng để cúng và cầu may mắn, tài lộc trong tháng. .

Ở Việt Nam, trước đây, việc mua bán vàng trong ngày Thần Tài không hẳn đã trở thành trào lưu như bây giờ mà chỉ lan truyền trong cộng đồng nhỏ của một số thương lái, buôn bán ở Sài Gòn, đặc biệt là Bộ Tài chính. . người Việt gốc Hoa. Mười năm trở lại đây, phong tục này đã lan rộng khắp Sài Gòn và đặc biệt, trong 5 năm trở lại đây, xu hướng này đã lan rộng ra Hà Nội cũng như nhiều thành phố lớn khác.

Cảnh tượng người dân Hà Nội và TP.HCM đổ xô xếp hàng dài hàng cây số từ sáng sớm để mua vàng trong ngày Thần Tài đã không còn xa lạ trong ngày 10/1. Bên cạnh đó, giờ đây không chỉ người dân làm kinh doanh. và buôn bán mà còn những đối tượng khác như công chức, viên chức… cũng mua vàng vào ngày Thần Tài để cầu may mắn, tài lộc đầu năm.

Một số chuyên gia phong thủy cho rằng trên thực tế, Thần Tài được một số người kinh doanh lăng xê mạnh mẽ trong những năm gần đây nhằm thúc đẩy doanh số đầu năm. Khách hàng có thể đi mua sắm nhưng không nhất thiết phải chen lấn mua giá cao trong ngày này.

Xem thêm  Cặp đôi HTC One M9 và M9 Plus khoe mặt trước cực đẹp

Nhớ để nguồn: Ngày vía Thần tài, nhiều người muốn mua vàng vì sao? tại thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Blog

Viết một bình luận