Nhận định của chuyên gia về thị trường cuối năm 2022

Cuối năm thường chứng kiến ​​sự sôi động của thị trường bất động sản, nhưng do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, thị trường sẽ diễn biến thế nào dưới góc nhìn của chuyên gia?

Nhu cầu vẫn cao

Ngay cả trong thời gian phòng chống dịch, nhiều thương vụ M&A vẫn diễn ra âm thầm và nhiều dự án được các tập đoàn mua lại để chuẩn bị cho giai đoạn khởi động lại sau dịch.

Ngay sau khi thành phố mở cửa vào đầu tháng 10, thị trường đã có những tín hiệu lạc quan. Theo thống kê hàng năm, TP.HCM có nhu cầu thị trường hơn 100.000 căn nhà ở. Trong khi đó, kể từ năm 2019, nguồn cung hạn chế nên thị trường đã lan rộng ra các khu vực ngoại thành.

Trong đó, Bình Dương nhờ lợi thế biên giới, quỹ đất rộng, thủ tục hành chính nhanh chóng đã trở thành mảnh đất vàng cho các nhà đầu tư. Các dự án được tung ra ở đây đang thu hút sự quan tâm mới từ các nhà đầu tư.

Khách hàng tìm hiểu về dự án LDG Sky giai đoạn tiền đại dịch.

Theo Savills, thị trường căn hộ ở Bình Dương thu hút vốn đầu tư lớn. Trong đó, Dĩ An và Thuận An là hai khu vực giáp cửa ngõ nên đi đầu trong việc thu hút nhà đầu tư.

Luật sư Dương Minh Trung, chuyên gia về luật bất động sản và nghiên cứu thị trường bất động sản, phân tích: “Bình Dương có nhiều năm phát triển bất động sản nên đã xây dựng được hành lang pháp lý thông thoáng, đi kèm với cơ sở hạ tầng phát triển. phát triển đồng bộ nên việc thu hút đầu tư phát triển bất động sản là điều dễ hiểu”.

Xem thêm  Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng chán ăn, mệt mỏi ngày nắng nóng

Tiến sĩ kinh tế Nguyễn Minh Khang, Giám đốc điều hành Tập đoàn LDG Investment (LDG Investment) cho biết: “Chọn Bình Dương để đầu tư vì nơi đây thuận lợi về mọi mặt. Khi TP.HCM đang hạn chế nguồn cung do quỹ đất và thủ tục hành chính, lân cận các khu vực như Đồng Nai, Long An, Bình Dương là những điểm đến lý tưởng. Đặc biệt trong bối cảnh cầu vượt quá cung thì thị trường tất yếu phải mở rộng xung quanh”.

Còn nhiều dư địa để phát triển

Theo Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, tỷ trọng ngành bất động sản Việt Nam năm 2020 chỉ đạt 20,89 tỷ USD, chiếm 7,7% GDP cả nước. Trong khi đó, ở các nước phát triển, tỷ trọng này thường chiếm 20 – 25% tổng GDP. Vì vậy, ngành bất động sản Việt Nam vẫn còn nhiều dư địa để phát triển.

Bà Lê Thị Thảo Hạnh, Phó Tổng Giám đốc Đất Xanh Miền Nam thông tin: “Hiện nay, chỉ xét về thị phần căn hộ, chủ đầu tư vẫn chưa chú trọng phát triển bài bản. Nhu cầu hiện tại của người dân là chỉ cần có nhà, nên căn hộ giá rẻ luôn có nhu cầu và được ưu tiên.”

“Điều này sẽ dẫn tới hai vấn đề. Thứ nhất, về lâu dài, khi chất lượng cuộc sống được cải thiện sẽ xuất hiện tình trạng dư thừa căn hộ có điều kiện thấp. Thứ hai, thị trường chủ yếu là đáp ứng nhu cầu chứ chưa tạo ra nhu cầu để người mua nhà lựa chọn. Với việc ngân hàng hỗ trợ vay mua nhà như hiện nay, chúng ta có thể lựa chọn mua những căn nhà cao cấp có dịch vụ và chất lượng tốt hơn”, bà Hạnh nhận xét.

Xem thêm  Hướng dẫn đăng ký chương trình BETA để cập nhật sớm iOS 13

DU-AN-LDG-SKY.  jpg

LDG Sky là dự án cao cấp tại cửa ngõ phía Đông TP.HCM.

Theo khảo sát, hơn 70% người mua nhà chọn mua căn hộ bình dân. Tuy nhiên, chỉ vài năm sau, họ quyết định chuyển sang căn hộ chất lượng cao hơn do nhu cầu và cải thiện cuộc sống. Điều này tạo thêm dư địa phát triển cho phân khúc cao cấp.

Bà Hạnh cho biết, hiện nay nhiều nhà đầu tư quan tâm đến phân khúc trung – cao cấp và người dân cũng biết tập trung lựa chọn nhu cầu nhà ở tốt hơn.

Trên thị trường, sản phẩm căn hộ gần như đã có nhiều tiện ích, dịch vụ và chất lượng cao hơn so với vài năm trước. Cơ cấu dòng vốn cũng dịch chuyển nhiều hơn sang các khu chung cư trung cao cấp.

Chẳng hạn, cuối năm 2020, các dòng sản phẩm tầm trung như New Galaxy hay căn hộ cao cấp như LDG Sky ở Bình Dương thu hút khá nhiều doanh số. Theo đơn vị môi giới, hiện đã có khoảng 1.000/1.500 căn hộ cao cấp thuộc dự án LDG Sky được khách hàng đặt mua.

Trong khi đó, ông Trung cho biết thêm: “Ở Việt Nam vẫn còn rất nhiều không gian nhưng phát triển như thế nào và phát triển như thế nào vào cuối năm 2021 phụ thuộc vào chủ đầu tư. Các chương trình khuyến khích kích cầu và hoạt động truyền thông đóng vai trò quan trọng. Hiện nay, các dự án đang khởi động lại khá rầm rộ và người mua cũng bắt đầu đổ vốn, đây là tín hiệu phục hồi của thị trường.”

Xem thêm  7 lý do nên mua máy nước nóng năng lượng mặt trời

Ông Khang nhận xét, đến cuối tháng 10/2021, hầu hết mọi hoạt động trên địa bàn thành phố sẽ được mở cửa, chỉ còn một số hạn chế. Vì vậy, thị trường bất động sản đang tận dụng giai đoạn này để tăng cường hoạt động kinh doanh, tung ra các chính sách khuyến mãi cũng như kích cầu người mua nhà.

Nguồn tiền đầu tư của người dân sau thời gian dài ngủ yên vì đại dịch cũng sẽ sớm được đưa vào nền kinh tế. Đây là thời điểm nhiều người sẽ tận dụng làn sóng đầu tư. Vì vậy, thị trường sẽ sớm hồi phục trong những tháng còn lại của năm nay.

Nhớ để nguồn: Nhận định của chuyên gia về thị trường cuối năm 2021 tại thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Blog

Viết một bình luận