Bạn đang xem bài viết Nhiệt độ tủ đông phù hợp giúp thực phẩm luôn tươi ngon tại thtrangdai.edu.vn. Bạn có thể truy cập nhanh những thông tin cần thiết trong mục lục bài viết dưới đây.
Nên điều chỉnh nhiệt độ ngăn đá bao nhiêu để thực phẩm luôn tươi ngon? Đây là câu hỏi được rất nhiều người dùng thắc mắc khi sử dụng. Hãy tham khảo bài viết sau đây về nhiệt độ tủ đông giúp bảo quản thực phẩm tươi ngon để hiểu rõ hơn nhé!
Nhiệt độ ngăn đông dưới -18 độ C
Tủ đông là nơi giúp bảo quản thực phẩm đông lạnh được lâu nên hãy đảm bảo nhiệt độ luôn ở mức dưới 0 độ C. Nhiệt độ dưới -18 độ C là nhiệt độ tốt nhất để bảo quản thực phẩm. luôn tươi và ngon.
Ở mức nhiệt độ này, thực phẩm được đông lạnh hoàn toàn, đảm bảo tối thiểu sự xâm nhập và phát triển của vi khuẩn. Cách cấp đông này giúp thực phẩm luôn tươi ngon và an toàn ngay cả khi bảo quản trong thời gian dài.
Tủ đông Sanaky 260 lít VH-3699W1 có nhiệt độ ngăn đông từ 0 ~ -18 độ C giúp bảo quản thực phẩm tươi ngon
Những thực phẩm cần bảo quản trong tủ đông bao gồm:
- Những thực phẩm tươi sống như thịt, cá, thịt gà, thịt bò, hải sản,… cần được bảo quản lâu dài.
- Thực phẩm đóng hộp và nấu sẵn có thể được sử dụng để bảo quản lâu dài.
- Những thực phẩm cần nhiệt độ thấp để giữ nguyên hình dạng và không bị chảy: đá, kem,…
Nhiệt độ ngăn đông từ 0 – 4 độ C
Tủ mát là nơi giúp bảo quản các loại thực phẩm đông lạnh hoặc để lạnh. Với mục đích bảo quản ngắn hạn, nhiệt độ tốt nhất của ngăn mát là 0 – 4 độ C.
Thực phẩm bảo quản trong tủ lạnh cần được hút chân không hoặc bọc trong túi nilon rồi cho vào hộp để tránh vi khuẩn phát triển và gây mùi hôi cho thực phẩm. Việc bảo quản như vậy sẽ giúp tủ đông luôn sạch sẽ và không có nước thực phẩm bị đổ ra ngoài.
Tủ mát còn có thể bảo quản được nhiều loại thực phẩm khác nhau, một số loại thực phẩm phù hợp với tủ mát như:
- Rau củ quả các loại: nhiệt độ thích hợp từ 1 – 4 độ C, nên để ở ngăn trên cùng của tủ lạnh để tránh bị đông và không khí lạnh thổi trực tiếp vào thực phẩm.
- Thịt, cá, hải sản, thực phẩm tươi sống: bảo quản từ 1 – 3 ngày ở 0 độ C, bọc kín trước khi cho vào tủ lạnh.
- Thức ăn thừa và bát đĩa đã chế biến sẵn: tốt nhất nên bảo quản ở nhiệt độ 0 độ C trong 3 ngày qua, có thể bảo quản ở giữa tủ.
- Đồ uống, nước ngọt: nhiệt độ 1 – 4 độ C là tốt nhất. Nên bố trí ở các cánh cửa của tủ có tủ đứng và đặt ở kệ trên cùng với tủ ngang.
Một số lưu ý khi thay đổi nhiệt độ ngăn đông
Bạn cần lưu ý những điều sau để nhiệt độ trong tủ lạnh có thể đảm bảo bảo quản thực phẩm tươi sống tốt nhất:
Cài đặt nhiệt độ không quá cao: Nếu nhiệt độ quá cao, thực phẩm sẽ không đạt được nhiệt độ đông lạnh tối ưu, khiến vi khuẩn dễ dàng xâm nhập và phát triển, làm hư hỏng thực phẩm.
Cài đặt nhiệt độ không quá thấp: Nhiệt độ quá thấp khiến thực phẩm bị úng (như rau củ) và còn lãng phí nhiều điện khi chạy công suất tối đa để đạt nhiệt độ cài đặt.
Tránh để quá nhiều hoặc quá ít thực phẩm trong tủ lạnh: Quá ít thực phẩm trong ngăn đá quá lớn sẽ khiến tủ lạnh tốn điện và giảm tuổi thọ của tủ lạnh. Nếu bạn chỉ có nhu cầu bảo quản một lượng nhỏ thực phẩm đông lạnh thì nên chọn tủ lạnh có dung tích nhỏ.
Nếu bạn cố nhét quá nhiều thức ăn vào tủ lạnh sẽ khiến tủ lạnh bị quá tải và không đủ mát.
Khi thực phẩm xếp chồng lên nhau, không khí lạnh không thể lưu thông trong tủ lạnh dẫn đến thực phẩm lạnh không đều, dễ gây hư hỏng.
Một số thực phẩm nên tránh cho vào tủ đông
Một số thực phẩm bạn cần lưu ý khi bảo quản trong tủ đông:
Cà chua: Bạn có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng và để được khá lâu nên không cần thiết phải cho vào tủ đông nhiệt độ thấp. Khi nhiệt độ thấp cà chua dễ bị biến chất, làm giảm hàm lượng dinh dưỡng trong quả.
Bánh mì: Để vào ngăn đá tủ lạnh thường hút ẩm và bị sũng nước hoặc bị khô, mất đi hương vị. Bánh mì nên được bảo quản ở nhiệt độ phòng bình thường hoặc sử dụng ngay. Đối với các loại bánh ngọt, bánh mì mềm khác, bạn nên bảo quản trong tủ lạnh để bảo quản được lâu hơn.
Khoai tây: Bảo quản khoai tây ở nhiệt độ thấp có thể khiến khoai tây chuyển hóa tinh bột thành đường, trở nên nhão và héo.
Tỏi: Khi tiếp xúc với nhiệt độ lạnh và thấp, tinh dầu trong tỏi sẽ bị mất hoặc giảm đi khiến tỏi bị dai, bị mốc. Vì vậy, bạn nên bảo quản tỏi ở nhiệt độ phòng ở nơi khô ráo.
Hành tây: Có thể để trong tủ lạnh nhưng hành tây có mùi nồng. Khi đặt gần các thực phẩm khác, đặc biệt là thịt, cá hay các thực phẩm đã nấu chín sẽ có mùi hành khó chịu.
Qua bài viết trên hy vọng bạn sẽ hiểu được nhiệt độ tủ đông thích hợp để giữ thực phẩm luôn tươi ngon để có thể dễ dàng bảo quản thực phẩm hiệu quả nhé!
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Nhiệt độ tủ đông phù hợp giúp thực phẩm luôn tươi ngon tại thtrangdai.edu.vn. Các bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan bên dưới và hy vọng nó sẽ giúp ích cho bạn. Thông tin thú vị.
Nhớ để nguồn: Nhiệt độ của tủ đông phù hợp giúp thực phẩm tươi ngon tại thtrangdai.edu.vn
Chuyên mục: Blog