Những dấu hiệu nhận biết điện thoại bị theo dõi, bị hack và cách xử lí

Pin điện thoại

Bạn đang đọc bài viết Dấu hiệu điện thoại của bạn đang bị theo dõi hoặc hack và cách xử lý tại thtrangdai.edu.vn. Bạn có thể truy cập nhanh những thông tin cần thiết trong mục lục bài viết dưới đây.

Điện thoại thông minh không chỉ là thiết bị dùng để giải trí, làm việc mà còn lưu trữ thông tin cá nhân của mỗi người. Vậy khi điện thoại của bạn bị theo dõi, bạn nên làm gì? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những dấu hiệu cho thấy điện thoại của bạn đang bị theo dõi hoặc bị hack và cách xử lý mà bạn phải biết ngay.

Dấu hiệu cho thấy điện thoại của bạn đang bị theo dõi

Dưới đây là những dấu hiệu ban đầu mà bạn có thể nhận biết nếu điện thoại của mình vô tình bị theo dõi:

 • Tiêu hao năng lượng nhanh ngoài dự kiến: Bạn nhận thấy thời lượng pin điện thoại của mình cạn kiệt cực kỳ nhanh chóng ngay cả khi không sử dụng. Tuy nhiên, dấu hiệu này thường bị nhầm lẫn với pin điện thoại của bạn nên hãy cẩn thận.
 • Mất dữ liệu di động đột ngột: Một số phần mềm độc hại chứa virus có thể gửi thông tin đến và đi từ điện thoại thông minh của bạn, bất kể điện thoại của bạn có kết nối internet hay không, dẫn đến điện thoại của bạn đột nhiên bị mất dữ liệu di động một cách bất thường.
 • Máy hoạt động bất thường: Máy nóng, chậm, tự động tắt hoặc khởi động lại. Điều này chứng tỏ có một số ứng dụng không xác định đang chạy ngầm trên điện thoại của bạn. Nếu kiểm tra mà không thấy phần mềm nào chạy ngầm thì khả năng cao máy của bạn đã bị hack. Nếu không phá vỡ hệ thống thì có thể nó đang khai thác thông tin từ hacker.
 • Tin nhắn, thông báo, thậm chí cả âm thanh lạ xuất hiện: Đây là bằng chứng rõ ràng nhất để bạn biết mình đang bị nghe lén và thông tin của bạn bị người khác đánh cắp.
Xem thêm  Tivi CRT là gì? Nguyên lý hoạt động, ưu và nhược điểm của Tivi CRT

Phải làm gì khi điện thoại của bạn bị hack hoặc bị theo dõi

Nếu bạn phát hiện điện thoại của mình bị hack hoặc bị theo dõi, hãy ngăn chặn và bảo vệ điện thoại của mình bằng các biện pháp sau:

 • Bật Chế độ an toàn trên Android: Khi tính năng này được bật, hãy xóa tất cả các ứng dụng mới cài đặt hoặc không được nhận dạng khỏi Android của bạn. Gỡ cài đặt các ứng dụng không được nhận dạng hoặc được cài đặt gần đây có thể giúp xóa mọi phần mềm độc hại tiềm ẩn mà bạn có thể đã vô tình cài đặt thông qua các ứng dụng này.
 • Thay đổi toàn bộ mật khẩu các tài khoản trên điện thoại: Thiết lập xác thực nhiều lớp và không sử dụng lại mật khẩu cũ để đảm bảo an toàn.

Đổi mật khẩu điện thoại

 • Cài đặt và khởi chạy phần mềm chống vi-rút: Các ứng dụng này sẽ quét điện thoại của bạn để tìm các tệp và ứng dụng độc hại và xóa chúng vĩnh viễn.
 • Đặt lại màn hình khóa Android và mã PIN hệ thống: Nếu tin tặc có quyền truy cập vào thông tin đăng nhập của bạn và tấn công điện thoại của bạn theo cách này, chúng sẽ không thể truy cập lại sau khi bạn khởi động lại thiết bị. Bạn cũng có thể khóa ứng dụng bằng tính năng ghim màn hình để tăng cường bảo mật.
 • Sử dụng một số phần mềm bảo mật tốt nhất và uy tín nhất để phát hiện phần mềm độc hại. Đồng thời, hãy chú ý đến những dấu hiệu cho thấy micro đàm thoại hoặc camera trước bất ngờ xuất hiện hoạt động ngoài ý muốn.
 • Tìm kiếm sự tư vấn, tư vấn từ đội ngũ uy tín: Hãy đến các trung tâm bảo hành, dịch vụ sửa chữa điện thoại,… để nhận được sự tư vấn về vấn đề này.
Xem thêm  Công nghệ giặt hơi nước STEAM trên máy giặt Samsung

Đổi mật khẩu điện thoại

Những cách bảo mật giúp điện thoại tránh bị hack, theo dõi

Để tránh việc điện thoại bị hack hoặc bị theo dõi, bạn cũng nên tìm hiểu những phương pháp bảo mật dưới đây để phòng ngừa và bảo vệ điện thoại của mình.

 • Trong khi sử dụng điện thoại, nếu nhận được tin nhắn có link không thấy URL đầy đủ thì tuyệt đối không mở.
 • Nếu bạn sạc điện thoại qua một máy tính không xác định, hãy cẩn thận bằng cách chọn chế độ Chỉ sạc khi được kết nối.

Sạc điện thoại từ máy tính xách tay của bạn

 • Không sử dụng tính năng Ghi nhớ mật khẩu.
 • Đảm bảo tự động ngắt kết nối khỏi mạng Wifi công cộng. Thay vào đó, hãy chọn các kết nối mạng được bảo vệ bằng mật khẩu, sử dụng công cụ kết nối thủ công.
 • Khi sử dụng mạng Wifi công cộng, bạn nên cẩn thận không mua hàng trực tuyến hoặc chuyển tiền.
 • Nếu bạn đang sử dụng điện thoại Android, hãy cài đặt chương trình chống vi-rút đáng tin cậy để bảo vệ điện thoại của bạn.
 • Cuối cùng và cũng không thể thiếu đó là bạn nên đặt mật khẩu cho điện thoại của mình.

Trên đây là những dấu hiệu cho thấy điện thoại của bạn đang bị theo dõi hoặc bị hack và cách xử lý mà bạn phải biết ngay. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn trong việc bảo mật thông tin cá nhân trên điện thoại của mình!

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Dấu hiệu điện thoại của bạn đang bị theo dõi hoặc hack và cách xử lý tại thtrangdai.edu.vn. Các bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan bên dưới và mong được xem thêm. Giúp bạn có những thông tin thú vị.

Xem thêm  Có nên mua robot hút bụi lau nhà để sử dụng cho gia đình không?

Nhớ để nguồn: Những dấu hiệu nhận biết điện thoại bị theo dõi, bị hack và cách xử lí tại thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Blog

Viết một bình luận