Những lưu ý cần nhớ cho gia chủ khi bài trí bàn thờ Phật tại gia

Những lưu ý cần nhớ cho gia chủ khi bố trí bàn thờ Phật tại gia

Bài trí bàn thờ phật tại gia là một việc quan trọng và không hề đơn giản. Dưới đây là một số mẹo cần ghi nhớ khi thực hiện việc này.

Đối với những người theo đạo Phật, việc thờ cúng luôn được coi trọng và có những quy tắc phong thủy nhất định trong việc bài trí bàn thờ Phật tại gia. Cùng Bách Hóa XANH tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé!

Hướng và điều kiện lập bàn thờ Phật

Hướng và điều kiện lập bàn thờ Phật

Khi thờ Phật tại gia, bạn nên nhờ người chuyên giải mạo tượng Phật, Bồ Tát cũng như chọn ngày, hướng đúng để đảm bảo sự tôn nghiêm, linh thiêng. Lễ nhập trạch và việc chọn ngày, hướng có ý nghĩa thể hiện sự thận trọng và cầu mong những điều tốt đẹp. Tuy nhiên, theo quan điểm của Phật giáo, chư Phật và Bồ tát có mặt khắp nơi và không có nơi nào mà không có chư Phật. Khắp phương đều có chư Phật, Tam Bảo, Hộ Pháp.

Người lễ phật cần thành tâm, nên ăn chay vào các ngày mồng một, ngày rằm, đồng thời không nên dùng xôi mặn, thịt động vật để cúng. hHướng bàn thờ tốt nhất là quay theo hướng cổng chính của ngôi nhà, tuy có trường hợp bàn thờ có thể quay về hướng xấu so với cung mệnh của gia chủ cũng phần nào hóa giải được hướng đó.

Xem thêm  Con lăn massage 5D là gì? 6 công dụng tuyệt vời của con lăn massage 5D

Trong thờ cúng gia tiên, bài vị tổ tiên không nên đặt cao hơn bàn thờ Phật bởi theo quan niệm dân gian đơn giản, Đức Phật đã giải thoát và là bậc Đại Giác, không thể thấp hơn chúng sinh. Mặc dù thực tế, chúng sinh cũng là Phật nhưng chưa giác ngộ, đây là kính lễ Phật.

Thờ Phật

Thờ PhậtThờ Phật

Việc chuẩn bị lễ cúng trong bài trí bàn thờ Phật cần lưu ý những điều sau:

  • Lễ ăn chay: Gồm hương (hương), hoa tươi, quả chín, xôi và đặc biệt nên tránh các đồ lễ mặn như thịt động vật. Ngoài ra, không nên mua vàng mã, tiền của âm phủ để cúng bàn thờ Phật.
  • Hoa tươi lễ Phật: Hoa tươi nên là hoa sen, hoa ly, mẫu đơn, hoa anh thảo, tránh dùng hoa dại.
  • Các vật dụng tiêu hao như hoa, trái cây và trà cần được thay hàng ngày. Những đồ còn dùng được và ăn được nên dùng vào mục đích khác hoặc cho người nhà dùng, không nên vứt đi. Các vật dụng bị thối hoặc hư hỏng phải được xử lý như rác. Còn lễ vật thì không hạn chế số lượng, có thể bày đơn hoặc cúng đôi.
  • Trước ngày dâng hương lễ PhậtCần duy trì việc ăn chay trong đời sống hàng ngày, bao gồm ăn chay, giữ giới và làm các việc thiện.

Dâng hương lễ Phật

Dâng hương lễ PhậtDâng hương lễ Phật

Hương trầm: Trong Phật giáo, hương là một trong sáu vật phẩm dùng để cúng cơm. Tuy nhiên, trong lễ cúng Phật không cần thiết phải chuẩn bị những mâm cỗ mặn như thịt cá sơn hào hải vị hay những món ăn xa hoa. Thay vào đó, chỉ dùng hương thơm, hoa tươi, trái ngọt, đèn sáng và nước trong.

Xem thêm  Cách bảo quản bánh tráng phơi sương được lâu, không bị khô, mốc

Ý nghĩa số lẻ: Khi thắp hương, người Việt Nam thường chọn số lẻ như 3, 5, 7 hoặc 9. Số lẻ mang nhiều ý nghĩa linh thiêng trong Phật giáo như tam bảo, tam giới, tam thời, tam vô lậu học.

Ý nghĩa trầm hương: Lư hương không chỉ là một vật phẩm đơn thuần mà còn mang ý nghĩa sâu sắc. Khi hương tàn, tượng trưng cho sự kết thúc của đời người và nhắc nhở chúng ta đừng để thời gian trôi qua vô ích.

Thời gian thực hành: Thời điểm thích hợp để tập tại nhà là sáng sớm và chiều tối. Lúc đó tâm thường thanh tịnh, thoải mái, giúp chúng ta tập trung tu tập một cách tinh tấn, chân thành.

Tôn trọng các tín ngưỡng khác: Sau khi đã quy y Tam bảo trong Phật giáo, không nên quy y và thờ phụng các tôn giáo khác. Tuy nhiên, vẫn cần giữ thái độ tôn trọng đối với các tín ngưỡng khác

Cách bài trí tượng Quan Thế Âm Bồ tát

Cách bài trí tượng Quan Thế Âm Bồ tátCách bài trí tượng Quan Thế Âm Bồ tát

Nên đặt tượng Quan Thế Âm Bồ tát với tượng Bồ tát hai bên và tượng Thần tài ở bên ngoài. Đồng thời, không nên đặt tượng Bồ tát tại các phương như nhà vệ sinh, cửa phòng ngủ và bàn ăn. Điều này giúp tôn trọng ý nghĩa và vị trí của Bồ tát Quan Thế Âm. Các nguyên tắc và lời khuyên của Phật giáo nên được tuân theo trong việc đặt và sử dụng tượng Phật và các vật linh thiêng khác.

Xem thêm  Giải đáp thắc mắc có nên lắp cửa sổ cho nhà vệ sinh hay không?

Cách bài trí tượng phật

Cách bài trí tượng phậtCách bài trí tượng phật

Thờ Phật tại gia có những quy tắc nhất định:

  • Tượng Phật không nên được coi là cổ vật hay bảo vật, cần được lưu trữ và xử lý cẩn thận để đảm bảo an toàn cho gia đình.
  • Không nên đặt tượng Phật trong phòng ngủ hoặc những nơi không trang trọng. Tốt nhất nên có một phòng riêng yên tĩnh, thoáng mát để đặt bàn thờ Phật. Nếu không có phòng riêng, bạn nên phủ khăn lên tượng Phật và chỉ mở khăn khi cúng dường tượng Phật.
  • Không nên mua quá nhiều tượng Phật đem về nhà, chỉ cần một ảnh hoặc tượng Phật và thành tâm cầu nguyện mỗi ngày.
  • Tượng Phật cũ bị hư hỏng nên tắm rửa sạch sẽ, tắm rửa bằng nước thơm vào ngày rằm, mồng một. Nếu bức tượng bị hư hỏng nặng, nó nên được Hãy nhờ đến sự giúp đỡ của các nhà sư chứ không nên vứt bỏ tùy tiện. và thành tâm cầu nguyện mỗi ngày.
  • Tượng Phật không nên cuộn tròn, đặt dưới ghế hay ngồi trên.

Hi vọng những lưu ý trong bài viết trên sẽ giúp gia chủ có thêm thông tin khi tiến hành bài trí bàn thờ Phật tại gia. Theo dõi thtrangdai.edu.vn để biết thêm nhiều điều bổ ích bạn nhé!

Mua đồ thờ cúng tại thtrangdai.edu.vn:

thtrangdai.edu.vn

Viết một bình luận